»

NGÀY PHÁP LUẬT ĐÃ VÀ ĐANG THẨM THẤU TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Thứ ba - 01/03/2016 07:06

Ngày Pháp luật (NPL) được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. 

 

Nội dung, tinh thần ấy của NPL đã và đang được thẩm thấu trong cuộc sống, đến với từng người dân. Điều đó càng được chúng tôi cảm nhận rõ nét hơn trong năm thứ 3 tổ chức Lễ hưởng ứng NPL với tâm điểm là tổng kết Cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013…

 

 Những người đến dự Lễ hưởng ứng sớm nhất là hơn 150 sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội khi các em có mặt từ 18h, tức còn gần 2 tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ khai mạc, các em đều nồng ấm vỗ tay đón các đại biểu tham gia buổi lễ. Đáp lại sự nhiệt tình ấy, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi bước vào hội trường đã dành thời gian thăm hỏi, chụp ảnh lưu niệm cùng các em. Phần lớn các em đang là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai nhưng sự hiểu biết về NPL và Hiến pháp rất đáng khen ngợi. 
 
                               Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Thứ trưởng                                            Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chụp ảnh lưu niệm với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội
Có thể nói, NPL không còn là khái niệm trừu tượng mà đang ngày một tăng cường vai trò và ý nghĩa của mình với tư cách là một giải pháp để nâng cao ý thức, nhận thức thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. 
Mới đây, trong lễ hưởng ứng NPL của Bộ Công an, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định NPL là dịp để cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân đẩy mạnh việc nghiên cứu, tìm hiểu Hiến pháp, pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, thông qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ an ninh, trật tự.
Điểm nhấn đầy ý nghĩa của NPL năm nay chính là việc tổng kết Cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013. Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa lớn đối với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội cùng rất nhiều bài dự thi hết sức ấn tượng. 
 
                        Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Giải đặc biệt "Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam"                                                                     cho giảng viên Nguyễn Thị Đắc Hương, Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng
Đặc biệt, bài dự thi giành giải cao nhất của thí sinh Nguyễn Thị Đắc Hương (Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng) được Ban Giám khảo đánh giá như một tác phẩm, một công trình đầy ấn tượng thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, nghiêm túc của người dự thi trước sự kiện chính trị pháp lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 
Được trao giải Ba của Cuộc thi, thí sinh Đào Đình Hiếu (Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Bộ Công an) chiêm nghiệm: “Điều quan trọng nhất qua Cuộc thi này đã giúp tôi có những hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình xây dựng và hoàn thiện Hiến pháp qua các giai đoạn cách mạng của đất nước. Từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc thực thi Hiến pháp, chấp hành pháp luật, phổ biến, tuyên truyền về nội dung của Hiến pháp, góp phần đưa Hiến pháp vào thực tiễn cuộc sống, để phương châm sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật được lan tỏa sâu rộng, trở thành nếp sống văn hóa của mỗi người dân Việt Nam”.
Là thí sinh người dân tộc thiểu số duy nhất đạt giải Nhì, bà Đồng Thị Hạc (dân tộc Tày, Phòng Tư pháp huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) xúc động tâm sự: “Bản thân là một công chức, người dân tộc thiểu số, tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia Cuộc thi. Việc tham gia Cuộc thi không vì mục đích giành giải thưởng mà là một cơ hội để tôi tìm hiểu về Hiến pháp. Càng nghiên cứu sâu sắc từng điều của Hiến pháp, các dân tộc càng thấy tự hào về Đảng ta, về Bác Hồ, về Nhà nước ta; chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, sự chăm lo kiên trì của Nhà nước, của cả hệ thống chính trị cùng với sự cố gắng vươn lên, đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam mới có cuộc sống như ngày hôm nay. Do đó, các dân tộc thiểu số càng thấy sâu sắc hơn trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ và thi hành Hiến pháp, nêu cao tinh thần “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”…
Cuộc thi viết thực sự thể hiện sức lan tỏa trong việc khơi dậy tinh thần, ý thức tự giác, chủ động nghiên cứu, học tập pháp luật, hiểu biết, sử dụng và tuân thủ pháp luật, bảo vệ pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi công dân Việt mình. Đây cũng là mục đích, là yêu cầu mà NPL hàng năm hướng đến, góp phần tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, nâng cao chất lượng triển khai thực hiện pháp luật, thượng tôn pháp luật, là hình thức tổ chức triển khai hiệu quả, thiết thực NPL của toàn dân. 
 

 

                                                                                                                                                        Hoàng Thư

                                                                                                                             Nguồn: Baophapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 AM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19709

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1306460

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:35 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:12 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:56 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:37 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:16 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:38 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:17 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:18:43 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Lương Văn Chánh
    + Đ/C: Huỳnh Văn Bánh , Quảng Ninh