» »

GS. BERNHARD CHLINK VÀ GS. BODO PIEROTH, CHLB ĐỨC THUYẾT TRÌNH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI

Thứ ba - 01/03/2016 18:42
Trong khuôn khổ “Chương trình hợp tác đối thoại nhà nước pháp quyền” giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang và bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức, sáng ngày 11/9/2015, đoàn giáo sư cao cấp của CHLB Đức đã sang thăm và tọa đàm với giảng viên, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội về chủ đề: “Những yếu tố chính của Luật Hiến pháp CHLB Đức – Các nguyên tắc tương xứng và quyền tài phán Hiến pháp”.

Với chủ đề toạ đàm này, GS. TS Bernhard Schlink - Luật sư Tòa án Liên bang và GS. TS Bodo Pieroth - Luật sư Tòa án Hiến pháp Liên bang - hai chuyên gia hàng đầu về Luật Hiến pháp của Cộng hoà Liên bang Đức đã có hai bài thuyết trình với các giảng viên, sinh viên: “Nguyên tắc tương thích – một nguyên tắc cơ bản của pháp lý” và “Toà án Hiến pháp Liên bang - Mặt hàng xuất khẩu ở châu Âu”.

Với bài thuyết trình: “Nguyên tắc tương thích - một nguyên tắc cơ bản của pháp lý”, GS. Bernhard Schlink khẳng định: tính tương thích là một nguyên tắc căn bản của Luật Hiến pháp, như “con đường” dẫn đến sự nhất trí về Luật Hiến pháp vượt qua biên giới quốc gia. Đây cũng là một nguyên tắc tối cần thiết để đảm bảo tính công bằng khi xây dựng pháp luật. Nguyên tắc này được vận dụng trong nhiều ngành luật như: Luật hình sự (ví dụ chế định phòng vệ chính đáng), Luật dân sự, Luật công… Tuy nhiên, khi vận dụng nguyên tắc này cần dựa trên 3 điều kiện, nói cách khác có 3 cấp độ để kiểm tra tính tương thích, đó là: có thích hợp không; có cần thiết không và mục tiêu hướng đến có đủ để can thiệp bằng nguyên tắc tương thích hay không.

GS. Bodo Pieroth có bài thuyết trình với chủ đề: “Toà án Hiến pháp Liên bang - Mặt hàng xuất khẩu ở châu Âu”. GS. Bodo Pieroth giới thiệu khái quát sự ra đời của Toà án Hiến pháp Liên bang Đức; cách thức tổ chức, hoạt động, thẩm quyền của Toà. Với ba đặc trưng cơ bản là: tính độc lập cao về tổ chức; thẩm quyền toàn diện và cơ chế giải quyết khiếu nại Hiến pháp, Toà án Hiến pháp Liên bang không chỉ là thiết chế có vị trí, uy tín cao ở Đức mà còn là thiết chế điển hình được nhiều nước Tây Âu, Nam Âu học tập, áp dụng.

Tại buổi Toạ đàm, các giảng viên, sinh viên cũng đưa ra nhiều vấn đề thảo luận và được các chuyên gia giải đáp, chia sẻ. Chủ đề của hai bài thuyết trình có ý nghĩa lý luận, thực tiễn và nhiều giá trị tham khảo cho công tác xây dựng pháp luật và xây dựng các thiết chế bảo vệ Hiến pháp ở Việt Nam.

Trước đó, tại buổi tiếp xã giao GS. Bernhard Schlink và GS. Bodo Pieroh cùng đại diện Quỹ hợp tác quốc tế về pháp luật thuộc Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Liên bang Đức (IRZ), Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, TS. Vũ Thị Lan Anh  phó Hiệu trưởng, đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường cảm ơn chuyến thăm và làm việc của các chuyên gia; đồng thời mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của IRZ, Đại sứ quán CHLB Đức để Nhà trường có nhiều hơn nữa những cơ hội được làm việc và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia của CHLB Đức./.

Quỳnh Hoa