» »

TỌA ĐÀM KHOA HỌC “PHÁN QUYẾT NGÀY 29/10/2015 CỦA TÒA TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VỀ VỤ PHILIPPINES KIỆN TRUNG QUỐC – SỰ KIỆN VÀ BÌNH LUẬN”

Thứ ba - 01/03/2016 07:05
Ngày 22/01/2013, Phillipines khởi kiện Trung Quốc về tuyên bố “đường lưỡi bò” và các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông trước Tòa trọng tài quốc tế. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện, đồng thời khẳng định Tòa trọng tài quốc tế không có thẩm quyền giải quyết. Ngày 29/10/2015, Tòa đã ra phán quyết đầu tiên xác lập thẩm quyền của Tòa đối với vụ việc. Phán quyết này không chỉ là thắng lợi bước đầu của Philppines trên mặt trận ngoại giao, pháp lý mà còn là cơ hội và sự khích lệ đối với các quốc gia ven Biển Đông thêm ý chí, sức mạnh và quyết tâm giải quyết tranh chấp thông qua cơ quan tài phán quốc tế.

Nhằm mục đích cung cấp một bức tranh toàn cảnh liên quan đến vụ kiện Philippines – Trung Quốc trước Tòa trọng tài quốc tế, đồng thời phân tích, bình luận về quan điểm, lập luận của các bên cũng như những tác động của phán quyết đối với tình hình tranh chấp trên Biển Đông, ngày 13/11/2015, Khoa Pháp luật quốc tế - Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Phán quyết ngày 29/10/2015 của Tòa Trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc – Sự kiện và bình luận” với sự tham gia của các diễn giả có uy tín, các giảng viên và sinh viên của Trường. Buổi Toạ đàm được tổ chức là sự tiếp nối thành công các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên khoa Pháp luật quốc tế trong năm 2015, đặc biệt trong lĩnh vực Luật biển quốc tế.

Diễn giả của Tọa đàm là các nhà khoa học có uy tín, các cán bộ làm công tác thực tiễn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật quốc tế nói chung và Luật biển quốc tế nói riêng, bao gồm: TS Nguyễn Toàn Thắng – Phó Viện trưởng Viện Luật So sánh, Trường Đại học Luật Hà Nội; TS Nguyễn Đăng Thắng – Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu chính sách biển - Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, Tọa đàm còn có sự tham gia của TS. Vũ Hải Đăng - Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao. Đến dự Toạ đàm, về phía Trường Đại học Luật Hà Nội, có sự tham gia của TS. Chu Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, đại diện lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Trường quan tâm đến sự kiện pháp lý đặc biệt này.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Chu Mạnh Hùng nhấn mạnh vụ Philippines kiện Trung Quốc và Tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết ban đầu là một sự kiện quan trọng, có tính thời sự cao, có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn. Việt Nam, với tư cách là quốc gia có quyền và lợi ích liên quan, cũng rất quan tâm đến vụ kiện này. Việc Khoa Pháp luật quốc tế chủ động tổ chức buổi Toạ đàm là rất đáng hoan nghênh. Buổi Toạ đàm sẽ là cơ hội tốt để các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Trường tiếp cận một cách khái quát vụ kiện, qua đó hiểu rõ hơn những sự kiện pháp lý quốc tế đang diễn ra có liên quan trực tiếp tới quyền và lợi ích của Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề về biên giới lãnh thổ, tranh chấp trên Biển Đông.

Trong buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Toàn Thắng và TS. Nguyễn Đăng Thắng đã trình bày một cách khái quát vụ việc Philippines kiện Trung Quốc, lập luận và quan điểm của các bên cũng như Phán quyết ngày 29/10/2015 của Tòa trọng tài quốc tế về việc xác lập thẩm quyền của Toà đối với vụ kiện. Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi khi các giảng viên, sinh viên của Trường đặt ra các câu hỏi cho diễn giả để tìm hiểu rõ hơn các thông tin của vụ kiện.

Kết thúc buổi tọa đàm, ThS. Nguyễn Thị Hồng Yến – Phó Trưởng bộ môn Công pháp quốc tế - Khoa Pháp luật quốc tế, thay mặt Ban tổ chức, tóm tắt về kết quả tọa đàm, đồng thời cảm ơn các diễn giả, các vị khách mời cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội đã tham gia chương trình.

Trần Thị Thu Thuỷ

Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 AM