HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI TẠI HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN

Thứ ba - 01/03/2016 21:46
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thiết thực chào mừng 70 năm ngày truyền thống Ngành Tư pháp; thực hiện chương trình công tác năm 2015, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Ban Chấp hành Công đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức chuyến công tác tập huấn và tiến hành các hoạt động tri ân tại Quảng Ngãi (Lý Sơn) và Quảng Nam.

Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong hành trình ra thăm huyện đảo Lý Sơn. Từ Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam, Đoàn mang theo những tình cảm đặc biệt của người dân đất liền ra với chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Lý Sơn. Huyện đảo Lý Sơn là là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi nằm trên con đường biển từ Bắc vào Nam, ngay cửa ngõ của Khu kinh tế Dung Quất cũng như của cả khu vực kinh tế trọng điểm Miền Trung; cách Hoàng Sa 121 hải lý, cách Trường Sa 445 hải lý, cách đường hàng hải quốc tế gần nhất 90 hải lý. Vị thế này của Lý Sơn đã đưa huyện đảo trở thành đơn vị hành chính tiền tiêu của đất nước, có vai trò đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia trên biển Đông. Tuy nhiên, đời sống của người dân trên đảo còn gặp nhiều khó khăn. Tới thăm huyện đảo, Đoàn đã trao 100 phần quà, mỗi phần quà giá trị 500.000đ (do sự hỗ trợ của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và sự đóng góp của Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Luật Hà Nội) cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập. Đây là nguồn động viên khích lệ tới học sinh huyện đảo và có ý nghĩa lan toả cho sự nghiệp giáo dục.

Đoàn cũng tới thăm và tặng quà (01 tivi) cho các chiến sĩ biên phòng tại huyện đảo Lý Sơn, chia sẻ những khó khăn của các chiến sĩ và hi vọng các anh luôn luôn vững niềm tin, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đoàn đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động huyện Lý Sơn và chương trình giao lưu với các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và chiến sĩ biên phòng huyện đảo Lý Sơn với những tình cảm rất thân thiết và đáng quý.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, tri ân, Đoàn cũng có thời gian tham quan các di tích lịch sử trên huyện đảo Lý Sơn và được chứng kiến những thay đổi về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện đảo tiền tiêu trong bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó các thành viên trong Đoàn có dịp trải nghiệm thực tế và ý thức hơn với trách nhiệm, công việc và sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong hành trình ra thăm Huyện đảo Lý Sơn, Đoàn cũng đã thực hiện một số hoạt động có ý nghĩa khác:

Đoàn đã tới thăm Khu chứng tích Sơn Mỹ, nằm trên Quốc lộ 24B thuộc địa phận thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi tưởng nhớ vụ thảm sát Sơn Mỹ (còn được biết đến là vụ thảm sát Mỹ Lai) ngày 16 tháng 3 năm 1968. Được nghe giới thiệu về Khu chứng tích và vụ thảm sát, các thành viên trong Đoàn đã thực sự xúc động trước những tội ác chiến tranh và thắp nén hương cho những người dân bị thiệt mạng trong cuộc thảm sát. Đây là bài học quý báu cho nhiều thành viên trong Đoàn đặc biệt là những thành viên thuộc thế hệ trẻ về những đau thương mất mát của dân tộc qua những cuộc chiến tranh để thêm quyết tâm xây dựng đất nước trong hòa bình.

Đoàn đã thới thăm Khu tượng đài Mẹ Nguyễn Thị Thứ tại núi Cấm, thuộc thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ. Mẹ Nguyễn Thị Thứ có chồng, 9 người con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại là liệt sỹ, là người mẹ có nhiều con cháu hy sinh nhất trong cả hai cuộc chiến tranh chống Pháp chống Mỹ kéo dài gần 30 năm (từ năm 1948 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975). Tại đây, Đoàn đã thắp hương trước tượng đài Mẹ để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những hi sinh và mất mát của Mẹ - người mẹ Việt Nam anh hùng, bất khuất.

Chuyến tập huấn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội tại Quảng Ngãi và Quảng Nam đã để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp và có ý nghĩa tư tưởng sâu sắc về sự hy sinh của các thế hệ đi trước, về sự vươn lên của con người, của dân tộc Việt Nam, về vẻ đẹp của quê hương đất nước... Đó là động lực để các cán bộ, viên chức tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và sẵn sàng bước vào năm học mới – năm học 2015 – 2016 với nhiều kết quả mới.