Tới tham dự Lễ kỷ niệm và chung vui Ngày Quốc khánh với lưu học sinh Lào, Thái Lan có đồng chí Lương Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An; Ông Đoàn Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An; Ông Ngô Văn Mười - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An; Ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào, cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Nguyễn Bùi Thái - UV BCH Trung ương Hội hữu nghị Việt - Thái, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Nghệ An; Ông Phạm Ngọc Sơn - Trưởng Ban liên lạc Quân tình nguyện Việt Nam tỉnh Nghệ An. Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Ngô Đình Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, đại diện Ban Thường vụ Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội Sinh viên, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Nhà trường; Trưởng các phòng ban liên quan, đại diện Cấp uỷ, Ban Chủ nhiệm, Trợ lý Quản lý sinh viên, Bí thư Liên chi đoàn, liên chi hội trưởng sinh viên các khoa có đào tạo lưu học sinh Lào, Ban Chấp hành Chi hội Hữu nghị Việt - Lào Trường Đại học Vinh, Ban Cán sự các đoàn Lưu học sinh và toàn thể lưu học sinh Lào, Thái Lan đang học tập tại Trường.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

            Đọc diễn văn kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và 88 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, PGS.TS. Ngô Đình Phương đã khẳng định, trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam phát triển từ quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng nền móng và chính Người cùng đồng chí Kay-xỏn Phôm-vi-hản, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trong những năm qua, Việt Nam và Thái Lan đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác và nâng lên tầm đối tác chiến lược. Cùng là thành viên của Cộng đồng các nước ASEAN, quan hệ 2 nước Việt Nam và Thái Lan đã được thúc đẩy và gặt hái được nhiều kết quả, trong đó có các hoạt động trao đổi, hợp tác giáo dục, văn hoá. Nhờ sự phát triển tốt đẹp đó trong quan hệ giữa 2 nước mà Trường Đại học Vinh và các trường đại học ở Thái Lan đã mở rộng hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, góp phần tạo cơ hội cho sinh viên của mỗi nước học tập và lập nghiệp.

PGS.TS. Ngô Đình Phương phát biểu chúc mừng các em lưu học sinh Lào, Thái Lan

            Nhân dịp đặc biệt này, lãnh đạo Nhà trường cũng lưu ý với các em lưu học sinh: Cộng đồng các nước ASEAN đã được thành lập, Trường Đại học Vinh đang vươn tới là trường đại học trọng điểm quốc gia, là thành viên của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á, từng bước hội nhập và phát triển. Học tập tại Trường Đại học Vinh, các thầy cô rất mong rằng các em xác định rõ hơn nữa trách nhiệm học tập tốt, rèn luyện tốt để cùng với các bạn sinh viên Việt Nam trở thành "Công dân của ASEAN". Các em hãy góp sức mình dựng xây quê hương, đất nước giàu đẹp, xây dựng ASEAN trở thành cộng đồng mạnh, đoàn kết, hữu nghị.

            Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, ông Vi Tố Định đã nồng nhiệt chúc mừng hơn 400 lưu học sinh Lào, Thái Lan của Trường, nhắc lại nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa mà nhân dân Nghệ An đã thực hiện để phối hợp, giúp đỡ nhân dân Lào anh em trong quá trình đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Vi Tố Định đánh giá cao công tác đào tạo, quản lý lưu học sinh của Trường Đại học Vinh

            Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và 88 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, Hội Hữu nghị Việt - Lào, Việt - Thái tỉnh Nghệ An đã giành tặng các suất học bổng lưu học sinh Lào, Thái Lan có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. 

 

ThS. Sivone Ruevaibounthavy - Trưởng đoàn lưu học sinh Lào phát biểu cảm ơn

Trao giải thưởng Giải thể dục thể thao của lưu học sinh chào mừng Quốc khánh

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em lưu học sinh chào mừng Quốc khánh

Tin: Hồng Hải, HN; Ảnh: Minh Giang