Hành trình tuổi trẻ

Phan Thị Quỳnh Trang là một trong những thí sinh xuất sắc nhất được tuyển thẳng vào Trường Đại học Vinh với thành tích giải Nhất HSG văn cấp tỉnh, giải Ba HSG văn quốc gia năm 2014. 

Đứng trước ngưỡng cửa vào đời, Trang có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cô nữ sinh đã vào ngành sư phạm Ngữ văn theo ước mơ từ thủa nhỏ, được làm cô giáo, được đứng trên bục giảng với bao học trò…

"Bản thân em khi bước vào ngành sư phạm, cũng có nhiều lời ngăn cản vì "khó xin việc", vất vả… Nhưng cô giáo của em từng nói “nghề giáo viên bây giờ không dễ dàng nhưng chắc chắn vẫn có chỗ đứng dành cho những những người thực sự có đam mê, có khả năng". 

Và cho đến lúc này, em nghĩ mình đã có lựa chọn đúng đắn, và như một câu nói nổi tiếng em từng nghe "hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn" - Nữ sinh ngành Sư phạm Ngữ văn chia sẻ.

Những ngày tháng đầu tiên bước vào giảng đường đại học, Trang đã hòa nhập rất nhanh, luôn giữ vững thành tích học tập tốt, đồng thời tham gia nhiệt tình vào công tác đoàn, hội sinh viên của trường. 

Với cương vị của một Bí thư chi đoàn, Phó Bí thư Liên chi đoàn và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Phan Thị Quỳnh Trang đã để lại những dấu ấn của mình trong nhiều hoạt động không chỉ của trường mà ra ngoài xã hội.

Trang tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm của trường, các hoạt động mang tính cộng đồng như hưởng ứng Giờ Trái đất, làm MC, tham gia văn nghệ… Cô nữ sinh cũng hăng hái góp sức mình trong chương trình tiếp sức mùa thi cùng nhiều chương trình tình nguyện, thiện nguyện khác…

 

Phan Thị Quỳnh Trang (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trong chương trình tiếp sức mùa thi

"Nhớ nhất là lần tổ chức Đêm hội thơ nhạc cho trẻ em làng SOS, em tham gia ban giám khảo. Khi nghe các em nhỏ đọc những bài thơ do chính các em sáng tác, lời lẽ còn rất ngây ngô, đôi chỗ lủng củng nhưng thật thà và xúc động vô cùng. Nhiều khán giả, và cả ban giảm khảo cũng phải bật khóc. Mỗi em, là một hoàn cảnh, một số phận nhưng đều hết sức đặc biệt và thương tâm" - Trang kể.

Sau chuyến đi đó, Phan Thị Quỳnh Trang như trở thành người chị lớn của các em nhỏ làng SOS, đồng thời góp ý kiến, tổ chức hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Đại học Vinh tại làng phong phú, ý nghĩa và thiết thực hơn.

Trong các hoạt động lớn của Trường Đại học Vinh, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Trang cũng được tin tưởng thay mặt cho các bạn sinh viên, cho tuổi trẻ Nghệ An phát biểu, cho ý kiến.

 

Phan Thị Quỳnh Trang thay mặt cho tuổi trẻ Nghệ An phát biểu tại lễ kỷ niệm Xô viết Nghệ - Tĩnh

Cũng trong năm học thứ nhất, Trang đã được bầu vào Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam. Tại đây, qua những lần tập huấn, trao đổi, giao lưu với các trường đại học lớn, Trang lại có thêm kinh nghiệm. Hơn thế, đây cũng là dịp để Trang học hỏi các trường bạn để từ đó xây dựng ý tưởng cho hoạt động hội sinh viên của trường.

 

"Sinh viên hãy bản lĩnh theo đuổi đam mê"

Với thành tích học tập tốt cùng sự năng động, nhiệt huyết và trách nhiệm trong các hoạt động của trường, lớp và của các tổ chức đoàn thể khác, Đại hội Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2018 đã bầu cô nữ sinh Phan Thị Quỳnh Trang làm Chủ tịch Hội. Trang cũng là nữ sinh viên đầu tiên của Trường Đại học Vinh được giữ trọng trách này.

 

Tân "thủ lĩnh" sinh viên Trường Đại học Vinh nhận nhiệm vụ tại Đại hội Hội sinh viên lần thứ X

Trách nhiệm chắc chắn sẽ rất nặng nề, bản thân Trang còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, Trang cũng tự tin khi nói rằng: đây là một cơ hội để mình trải nghiệm và học hỏi. 

"Hơn nữa, em không chỉ có một mình, mà còn có rất nhiều bạn bè, có các anh chị đi trước, và những hoạt động của hội cũng không thể do một mình em đảm đương, mà là công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của cả một tập thể lớn mạnh" - Trang nói.

Nói về những dự định của mình khi trở thành thủ lĩnh sinh viên trường, cô nữ sinh có gương mặt nhỏ nhắn nhưng cương nghị chia sẻ: Chủ tịch Hội Sinh viên là sinh viên thì phải nói được tiếng nói của người trong cuộc, phải xây dựng được nhiều hoạt động thực sự thiết thực, ý nghĩa. 

Trong đó, cần đa dạng hoá các phương thức hoạt động của, đổi mới mạnh mẽ hình thức giáo dục, tập hợp hội viên; chủ động tham mưu và tham gia phản biện các chính sách liên quan đến sinh viên.

Theo Trang hiện nay, Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh đang rất tích cực và thường xuyên trong công tác hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ sinh viên về chỗ ở, việc làm, tâm lý xã hội... Những năm tới, Trang cùng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác có ý nghĩa này. Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên vẫn là việc học, nhưng bên cạnh đó rất cần trang bị thêm cho những những trải nghiệm, kỹ năng sống sau này ra trường lập nghiệp. 

Cô nữ sinh mong rằng, bản thân mình nói riêng, và sinh viên Trường Đại học Vinh nói chung sẽ có được bản lĩnh và giữ vững niềm đam mê, để chủ động hội nhập với sự phát triển, đi lên của xã hội.

Chia sẻ về công việc cụ thể sắp tới, cô nữ sinh 19 tuổi tâm sự ý tưởng xây dựng đề án truyền thông, ra những tờ nội san, tổ chức các kênh radio qua mạng xã hội… nhằm ghi dấu những bước đi của tuổi trẻ Trường Đại học Vinh. Ở đó, sinh viên có thể bày tỏ những tâm tư tình cảm, có thể chia sẻ những mơ ước, có thể thể hiện khả năng thơ ca, văn học của mình… Đây cũng là một hình thức, để sinh viên Trường Đại học Vinh có thể kết nối với sinh viên các trường đại học khác trong cả nước… đồng thời, góp phần tuyên truyền cho những hoạt động của hội được lan tỏa hơn.

Phía trước còn rất nhiều công việc và dự định ấp ủ cần thực hiện của cô nữ sinh năm thứ 2 đại học Phan Thị Quỳnh Trang, nhưng chính những điều đó đã đang và sẽ làm nên một thủ lĩnh sinh viên xứng đáng.

Hồ Lài (Báo GD&TĐ)