»

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO “GÓP Ý KIẾN CHO DỰ THẢO BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ (SỬA ĐỔI)”

Thứ ba - 01/03/2016 09:44

Hiến pháp năm 2013 của nước CHXHCN Việt Nam đã được thông qua, trong đó quy định TAND là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp; có nhiệm vụ bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân. Cụ thể hóa nội dung này, Tòa án Nhân dân tối cao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng Dự án Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi). Để đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo BLTTDS (sửa đổi), để BLTTDS thực sự là phương tiện cho cá nhân, cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng, sáng ngày 12 tháng 6 năm 2015, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo: “Góp ý Dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi)”.

  

 
Tham gia Hội thảo, về phía khách mời có ThS. Chu Thanh Quang – Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế và quản lý khoa học, TANDTC; ThS Trần Trung Trực – Chánh Tòa dân sự TAND thành phố Hà Nội; Thẩm phán Đỗ Thị Luyến – Chánh án TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội; TS. Lê Thu Hà – Phó ban 1 Văn phòng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương; TS. Nguyễn Công Bình – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Tây Bắc, TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi – Phó Vụ trưởng Vụ kiểm sát án dân sự, hôn nhân và gia đình, VKSNDTC; ThS. Luật sư Phạm Văn Phất – Trưởng VPLS An Phát Phạm cùng đại diện TAND tỉnh Hưng Yên, TAND các quận, huyện thành phố Hà Nội, đại diện Viện Khoa học pháp lý, Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội, có sự hiện diện và chủ trì Hội thảo của TS. Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Cừ, Trưởng Khoa Pháp luật dân sự, TS. Bùi Thị Huyền cùng sự tham gia của lãnh đạo, giảng viên, cán bộ các phòng ban khoa và sinh viên trong trường.
  

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 16 báo cáo tham luận đóng góp ý kiến đa dạng và nhiều chiều, từ góc độ khoa học cũng như thực tiễn của đại diện của cơ quan soạn thảo, cơ quan xét xử và của các nhà khoa học nghiên cứu chuyên môn. Các tham luận tại Hội thảo tập trung làm rõ những vấn đề còn tồn tại nhiều quan điểm cũng như còn chưa phù hợp của Dự thảo BLTTDS (sửa đổi). Cụ thể, đối với phần quy định chung của BLTTDS, các đại biểu đóng góp ý kiển sửa đổi đối với phần nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong TTDS, về việc áp dụng án lệ, về quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và thẩm quyền về dân sự của Tòa án, về vai trò và sự tham gia TTDS của Viện kiểm sát, về người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, về các biện pháp khẩn cấp tạm thời…  

  

 

Hội thảo cũng được lắng nghe những ý kiến trao đổi của đại diện ban soạn thảo Dự thảo BLTTDS (sửa đổi), của đại diện TAND thành phố Hà Nội, TAND huyện Thanh Trì, VKSNDTC, của Luật sư tham gia tranh tụng, của giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội về thủ tục kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận và công khai chứng cứ, về thủ tục giám ðốc thẩm, tái thẩm… Thay mặt Ban soạn thảo, ThS. Chu Thanh Quang – Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế và quản lý khoa học, TANDTC, cảm ơn những đóng góp của các vị đại biểu và ghi nhận cũng như tiếp thu, chỉnh sửa các quy định của Dự thảo cho phù hợp.

  

 

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Chu Mạnh Hùng thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường cảm ơn sự tham gia và các ý kiến đóng góp của các vị khách mời cũng như các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Trường. Phó Hiệu trưởng cũng khẳng định kết quả của Hội thảo này có ý nghĩa trong việc hoàn thiện quy định của BLTTDS (sửa đổi).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 AM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 578

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21475

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1219322

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:35 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:12 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:56 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:37 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:16 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:38 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:17 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:18:43 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Lương Văn Chánh
    + Đ/C: Huỳnh Văn Bánh , Quảng Ninh