Thực hiện kế hoạch năm học 2012 – 2013 đã được Nhà trường phê duyệt, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, Ban Thường vụ Đoàn trường đã tổ chức ra mắt và tiến hành buổi sinh hoạt đầu tiên Vinh University English Speaking Zone (VESZ) tại phòng họp A0.  Đến tham dự và phát biểu chào mừng có PGS. TS Mai Văn Trinh – Đảng ủy viên, Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ; TS. Trần Bá Tiến – Trưởng khoa Ngoại Ngữ; TS. Nguyễn Anh Chương - Ủy viên BTV Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường; ThS. Lê Minh Giang – Phó Bí thư, Chủ tịch Hội sinh viên Trường. Buổi sinh hoạt đầu tiên của VESZ đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên của các khoa đào tạo, các phòng ban chức năng, trung tâm, các chuyên gia nước ngoài và gần 50 sinh viên trong toàn trường đến tham gia.   
          Với sự chuẩn bị chu đáo cả về nội dung lẫn hình thức của các ban chuyên môn Đoàn trường, cán bộ, sinh viên khoa Ngoại ngữ và cố vấn của các chuyên gia nước ngoài, các nội dung sinh hoạt của VESZ (Gồm: Teacher Amanda ’s Speech, Video Watching, Discussions - Presentations and Lucky Number) đã diễn ra một cách thú vị, hấp dẫn và có chất lượng, thu hút được sự tham gia hào hứng, nhiệt tình của những thành viên tham gia. Trong thiết kế  nội dung chương trình, English Speaking Zone không phân cấp, phân biệt trình độ cao thấp, đối tượng sử dụng tiếng Anh mà chủ yếu hướng đến việc tạo cho những thành viên tham gia gạt bỏ những e ngại ban đầu để tham gia thảo luận, thuyết trình, giao tiếp... một cách tự nhiên. Đến với English Speaking Zone các thành viên được trực tiếp giao tiếp với chuyên gia nước ngoài và những sinh viên tình nguyện khá, giỏi về chuyên ngành tiếng Anh được lựa chọn từ khoa Ngoại Ngữ. Qua đó, mỗi thành viên tham gia từng bước hình thành sự tự tin và nâng cao các kỹ năng và trình độ tiếng Anh của mình.
          Thời gian trước mắt, VESZ sẽ được tổ chức định kỳ gắn với từng chủ đề tại phòng họp nhà A0 (sẽ có thông báo thời gian cụ thể trên Website của Trường), sau đó sẽ dần dần là khu vực sử dụng tiếng Anh thường xuyên giành cho các thành viên đến giao lưu, gặp gỡ, trao đổi về cuộc sống, công việc... Có thể nói, Vinh University English Speaking Zone là một mô hình hoạt động mới mẻ, tạo điều kiện, môi trường để cán bộ công chức, sinh viên, học viên, nhất là đối với cán bộ trẻ của nhà trường nâng cao trình độ tiếng Anh, góp phần cùng với Nhà trường thực hiện mục tiêu chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ của cán bộ, giảng viên trong thời gian tới.
 
 
 
 
 Các tiết mục văn nghệ mở đầu cho chương trình