Ngày 14 tháng 4 năm 2013, trong không khí ấm áp tình hữu nghị và không khí của ngày Tết cổ truyền, Trường Đại học Vinh tổ chức vui Tết Bunpimay và Songkran cho 327 lưu học sinh Lào và Thái Lan đang học tập tại Trường. Tới dự và chia vui với lưu học sinh có Ông Lương Quang Kình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Nguyễn Phúc Cường - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An; Ông Đinh Ngọc Văn - Uỷ viên Ban Chấp hành Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An - Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Trần Kim Đôn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Lương Thanh Hải - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Tương Dương; đại biểu của Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào thuộc Trung đoàn 9, sư đoàn 368; Công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4. PGS.TS. Ngô Đình Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cũng đại diện các phòng ban, các khoa đào tạo, các liên chi đoàn, sinh viên tình nguyện Việt Nam, sinh viên trong khu nội trú đã tới tham dự và chia vui với lưu học sinh Lào, Thái Lan trong ngày Tết cổ truyền.
            Sau nghi thức chào cờ 3 nước Lào, Thái Lan và Việt Nam trang trọng, phát biểu chúc mừng lưu học sinh, PGS.TS. Ngô Đình Phương đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường biểu dương kết quả học tập, rèn luyện của lưu học sinh Lào, Thái Lan trong thời gian qua, cùng chia sẻ niềm vui và ý nghĩa sâu sắc: Ngày Tết Cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào và Tết Cổ truyền Songkran của nhân dân Thái Lan là thời điểm đánh dấu kết thúc một năm cũ, đón chào một năm mới tốt tươi, mọi người đều mạnh khoẻ, hạnh phúc và may mắn.
            Tại buổi lễ, ông Lương Quang Kình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An đã phát biểu chúc mừng các em lưu học sinh nhân ngày tết cổ truyền. Trường Đại học Vinh đã trao 10 suất học bổng cho ban cán sự đoàn lưu học sinh Lào trị giá 12 triệu đồng. Các gia đình quân tình nguyện Việt Nam tại Lào đã làm thủ tục đón 12 lưu học sinh Lào tham gia chương trình homestays.
            Xuyên suốt ngày Tết cổ truyền của lưu học sinh Lào và Thái Lan là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do lưu học sinh hai nước, Hội hữu nghị Việt - Lào, Việt - Thái, Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, đội văn nghệ Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An và Câu lạc bộ Hoa Chăm-pa Trường Đại học Vinh biểu diễn. Kết thúc phần lễ, đồng chí Sivon - Chuyên viên Phòng Hợp tác Quốc tế, Trưởng Đoàn lưu học sinh Trường Đại học Vinh đã thay mặt ban cán sự hai đoàn lưu học sinh phát biểu những cảm xúc của bản thân cũng như lưu học sinh Lào và Thái Lan ăn Tết xa nhà "mặc dầu không được ăn Tết tại quê hương nhưng với sự quan tâm tổ chức của lãnh đạo Trường Đại học Vinh, Hội hữu nghị Việt - Lào, Việt - Thái, chúng em cảm nhận được sự quan tâm, những tình cảm ấm áp mà nhân dân Việt Nam đã giành cho chúng em. Đã từ lâu, chúng em đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình và Trường Đại học Vinh như là đại gia đình lớn của lưu học sinh Lào và Thái Lan".
            Lưu học sinh Lào và Thái Lan đã giành cho đại biểu và các bạn sinh viên Việt Nam một nghi lễ buộc chỉ cổ tay chúc phúc cho mọi người và té nước cầu mong cho mọi người đặc biệt là những người bạn Việt Nam luôn nhiều sức khỏe, may mắn và thành đạt trong cuộc sống. Tối 14 tháng 4, mừng tết cổ truyền của lưu học sinh Lào và Thái Lan, các em lưu học sinh đã tổ chức lễ hội ẩm thực dân tộc tại Nhà ăn của Trường với sự tham gia của tất cả các đại biểu.