Ngày 14 tháng 4 năm 2012, trong không khí ấm áp tình hữu nghị và không khí của ngày Tết cổ truyền, Trường Đại học Vinh tổ chức vui Tết Bunpimay và Songkran cho hơn 300 lưu học sinh Lào và Thái Lan đang học tập tại Trường. Tới dự và chia vui với lưu học sinh có Ông Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị tỉnh Nghệ An; Ông Hoàng Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An; Ông Bùi Hoan - Phó Chủ tịch thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan; Ông Nguyễn Sỹ Thúy - Tổng thư ký Liên hiệp các Hội hữu nghị tỉnh Nghệ An; Ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Nguyễn Bùi Thái - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An; đại biểu của Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào thuộc Trung đoàn 9, sư đoàn 368; Công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4; Hội người cao tuổi thành phố Vinh, Câu lạc bộ nghệ thuật Việt kiều hồi hương. PGS.TS. Ngô Đình Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cũng đại diện các phòng ban, các khoa đào tạo, các liên chi đoàn, sinh viên tình nguyện Việt Nam, sinh viên trong khu nội trú đã tới tham dự và chia vui với lưu học sinh Lào, Thái Lan trong ngày Tết cổ truyền.
            Sau nghi thức chào cờ 3 nước Lào, Thái Lan và Việt Nam trang trọng, phát biểu chúc mừng lưu học sinh, PGS.TS. Ngô Đình Phương đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường biểu dương kết quả học tập, rèn luyện của lưu học sinh Lào, Thái Lan trong thời gian qua, cùng chia sẻ niềm vui và ý nghĩa sâu sắc: Ngày Tết Cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào và Tết Cổ truyền Songkran của nhân dân Thái Lan là thời điểm đánh dấu kết thúc một năm cũ, đón chào một năm mới tốt tươi, mọi người đều mạnh khoẻ, hạnh phúc và may mắn. Đặc biệt, Tết Cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào năm nay còn diễn ra trong không khí hân hoan và phấn khởi khi mà hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào đã quyết định lấy năm 2012 là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. Đối với Vương quốc Thái Lan, dưới sự trị vì của Nhà vua và sự điều hành của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đất nước đã dần đi vào ổn định và tiếp tục phát triển tốt đẹp.
            Tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị tỉnh Nghệ An đã trao 11 suất học bổng cho 11 lưu học sinh Lào, Thái Lan của Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Y khoa Vinh và Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An. Trường Đại học Vinh cũng đã trao 10 suất học bổng cho ban cán sự đoàn lưu học sinh Lào trị giá 12 triệu đồng. Công ty Hợp tác kinh tế quân khu 4, Hội hữu nghị Việt - Lào, Việt - Thái, Việt - Nga, các bác nguyên chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Câu lạc bộ Hoa Champa - LCĐ khoa Kinh tế cũng đã giành cho lưu học sinh Lào và Thái Lan những lẵng hoa tươi thắm.
            Xuyên suốt ngày Tết cổ truyền của lưu học sinh Lào và Thái Lan là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do lưu học sinh hai nước, Hội hữu nghị Việt - Lào, Việt - Thái, Việt - Nga, Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Hội người cao tuổi thành phố Vinh, đội văn nghệ Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An và Câu lạc bộ Hoa Champa Trường Đại học Vinh biểu diễn. Kết thúc phần lễ, sinh viên Sivon - 49A Toán đã thay mặt ban cán sự hai đoàn lưu học sinh phát biểu những cảm xúc của bản thân cũng như lưu học sinh Lào và Thái Lan ăn Tết xa nhà "mặc dầu không được ăn Tết tại quê hương nhưng với sự quan tâm tổ chức của lãnh đạo Trường Đại học Vinh, Hội hữu nghị Việt - Lào, Việt - Thái, chúng em cảm nhận được sự quan tâm, những tình cảm ấm áp mà nhân dân Việt Nam đã giành cho chúng em. Đã từ lâu, chúng em đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình và Trường Đại học Vinh như là đại gia đình lớn của lưu học sinh Lào và Thái Lan".

            Lưu học sinh Lào và Thái Lan đã giành cho đại biểu và các bạn sinh viên Việt Nam một nghi lễ buộc chỉ cổ tay chúc phúc cho mọi người và té nước cầu mong cho mọi người đặc biệt là những người bạn Việt Nam luôn nhiều sức khỏe, may mắn và thành đạt trong cuộc sống.

PGS. TS. Ngô Đình Phương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc lời chúc mừng năm mới tới các bạn lưu học sinh Lào và Thái Lan

Ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Lào Tỉnh Nghệ An phát biểu chúc mừng