BAN NỮ CÔNG – CÔNG ĐOÀN NHÀ TRƯỜNG TỔ CHỨC DU XUÂN ĐẦU NĂM BÍNH THÂN

Thứ sáu - 25/03/2016 00:15
  Nhân dịp đầu Xuân Bính Thân 2016, nhằm thiết thực kỉ niệm 106 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 28/02/2016, Ban Nữ công - Công đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức chuyến du Xuân cho toàn thể nữ cán bộ, viên chức, giảng viên của Trường tại tỉnh Hà Nam. Tham gia chuyến du Xuân có TS. Trương Quang Vinh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng; TS. Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn Nhà trường.

Điểm đến đầu tiên là Chùa Bà Đanh, di tích lịch sử cấp quốc gia nằm ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, thuộc địa bàn thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn. Chùa có tên chữ là Bảo Sơn Tự mang nét chung của các ngôi chùa dòng Phật giáo đại thừa lại có nét riêng độc đáo. Điện thờ phong phú với các tượng Phật, Bồ Tát, Hộ pháp và các tượng của Đạo giáo như Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu. Nhà Tổ thờ Tổ sư phái Thiền Tông. Phủ Mẫu thờ các tượng Tam Toà, Tứ phủ. Đặc biệt trong chùa có pho tượng của tín ngưỡng dân gian là Pháp Phong trong Tứ trụ được thờ ở tỉnh Hà Nam (pháp Phong, pháp Vân, pháp Vũ, pháp Điện). Chùa được xây dựng từ năm 1676 đến năm 1680, đời vua Lê Hy Tông. Tại đây, đoàn tham quan đã dâng hương, hoà mình trong không gian văn hoá tâm linh, cầu mong một năm mới hạnh phúc, an lành.

Điểm đến tiếp theo là đền Trần Thương, thuộc địa bàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là di tích quốc gia đặc biệt và là một trong ba ngôi đền lớn của cả nước thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông thế kỷ XIII. Tương truyền, khi suy tính thế trận chống giặc, Trần Hưng Đạo thấy địa thế nơi đây hiểm yếu, bèn đặt 6 kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến… Tại đây, đoàn tham quan đã thắp nén hương thơm, tưởng nhớ công lao của Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn -  vị anh hùng dân tộc và các tướng sĩ.

Chùa Đọi Sơn là điểm đến tiếp theo của Đoàn. Chùa Đọi Sơn còn được gọi là Long Đọi Sơn - di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, toạ lạc trên núi Đọi thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, khởi dựng vào thời Lý, khoảng những năm 1054 – 1058 dưới triều vua Lý Thánh Tông. Ngôi chùa được nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đợt lớn nhất và thời Nguyễn. Chùa có quy mô trên 100 gian được các tổ sư trụ trì và thập phương xây dựng đã được Viện Viễn Đông Bác Cổ liệt vào hàng Cổ tích danh lam để bảo vệ. Hàng năm, lễ hội Chùa Đọi Sơn được tổ chức với nhiều hoạt động như: Tế lễ, dâng hương tưởng niệm vua Lý Nhân Tông và Vương phi Ỷ Lan. Từ năm 2009 đến nay, lễ hội Tịch điền được khôi phục tổ chức vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch dưới chân núi Đọi nhằm tưởng nhớ vua Lê Đại Hành về Đọi Sơn cày ruộng lần đầu tiên năm 987, mở ra phong tục đẹp khuyến khích nông tang.

Đền Lảnh Giang là điểm đến cuối cùng của chuyến du Xuân. Đền Lảnh Giang toạ lạc tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, bên dòng sông Hồng thơ mộng. Tư liệu để lại chưa xác định được mốc thời gian xây dựng nhưng căn cứ vào những chữ Hán khắc trên cây nóc ở toà Đệ Nhị cho thấy đền Lảnh Giang được trùng tu lần cuối vào niên hiệu Bảo Đại năm thứ 18 (1926-1945). Ngôi đền linh tiếng từ lâu đời, theo thần phả thì trong điện thờ Tam vị Thuỷ thần đời Hùng Vương thứ 18 (Hùng Duệ Vương) và Công chúa Tiên Dung, Chử Đồng Tử. Ngoài giá trị tâm linh, đền Lảnh Giang còn là trung tâm của cơ sở cách mạng trên đất Mộc Nam với ngọn cờ búa liềm sớm nhất được treo trên cây đa đình làng Yên Lạc năm 1931 và nhiều hoạt động trong phong trào cách mạng chống thực dân Pháp xâm lược diễn ra nơi đây…
Là hoạt động thường niên vào mỗi dịp đầu Xuân mới, chuyến tham quan không chỉ thắt chặt thêm tình đoàn kết, tạo thêm niềm phấn khởi cho một năm công tác mới với nhiều nhiệm vụ quan trọng mà còn mang lại sự ấm áp về tâm linh đối với những người tham gia khi được thắp nén hương thơm dâng lên Phật, Thánh, Mẫu.
                                                                                                             Hồng Thu