Kính thưa PGS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường,
            Kính thưa các thầy giáo, cô giáo trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường,
            Kính thưa các quý vị đại biểu,
            Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công chức trong toàn trường,
            Thưa các anh, các chị và các bạn sinh viên thân mến!
            Rất vinh dự cho em thay mặt 4.538 sinh viên khóa 53 trường Đại học Vinh được phát biểu trong buổi lễ khai giảng long trọng này. Lời đầu tiên, cho phép em xin gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các anh chị và các bạn lời kính chúc sức khỏe và lời chào kính trọng nhất.
            Vậy là bao mơ ước hoài bão của chúng em nuôi dưỡng suốt 12 năm học phổ thông đây bây giờ đã trở thành hiện thực. Được là sinh viên của Trường Đại học Vinh, đây là niềm tự hào to lớn, bởi kể từ đây chúng em được học tập và tu dưỡng dưới mái trường trọng điểm có bề dày lịch sử hơn 50 năm xây dựng và phát triển.
            Hôm nay đây, trong lễ khai giảng long trọng này, với mỗi tân sinh viên hẳn vẫn còn niềm háo hức thơ trẻ của những mùa tựu trường năm xưa. Những ngày mùa thu có những đám mây bạc trắng, những buổi sớm mai đầy sương thu và gió lạnh, những cảm giác nảy nở trong lòng như cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng. Nhìn lá cờ truyền thống của Trường Đại học Vinh đang bay phấp phới hiện đã lên trong mỗi tân sinh viên khóa 53 chúng em những cảm xúc, suy tư mới mẻ và thật ý nghĩa…
            Trở thành sinh viên là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi chúng em. Những buổi đầu, bước chân vẫn còn bỡ ngỡ nhưng ai ai cũng háo hức, cũng tự hào bởi mình đã lớn lên! Cuộc sống sinh viên với bao chật vật, khó khăn nhưng sẽ hứa hẹn là quãng thời gian không thể nào quên của mỗi người. Những gì đã qua và những gì sắp đến, bề bộn trong đầu bao hồi hộp lo lắng đan xen. Những cảm xúc lắng đọng trong giờ phút thiêng liêng này sẽ mãi là một kỉ niệm không thể nào quên; để từ đây, một mai tung cánh muôn phương vẫn khắc khoải trong tim mình một vùng trời xanh trong đến thế, một mùa tựu trường hân hoan đến thế!
 
            Kính thưa các quý vị đại biểu,
            Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công chức trong toàn trường,
            Thưa các anh, các chị và các bạn sinh viên thân mến!
            Sinh viên khóa 53 chúng em thực sự vui mừng, phấn khởi khi được bắt đầu khóa học mới trong không khí thi đua sôi nổi và hào hứng của toàn trường. Năm học này là năm học thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, là năm học tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo". Đối với Trường Đại học Vinh, đây là năm học nhà trường tiếp tục đứng trên tư thế là một trường đại học xây dựng thành trường trọng điểm, chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Năm học mới cũng đặt ra cho chúng em trọng trách, nhiệm vụ của mình là phải học tập và rèn luyện sao cho xứng đáng. Sinh viên khóa 53 chúng em nguyện đem hết sức mình cùng sinh viên toàn trường không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện để đạt được những thành tích tốt nhất để cái tên sinh viên khóa 53 sẽ được nhắc đến như một điểm sáng vinh quan trong lịch sử nhà trường.
            Bước vào giảng đường đại học, được tiếp cận với một phương thức đào tạo mới, từ đây chúng em sẽ phải học tập hoàn toàn khác với nhà trường trung học phổ thông. Tuy vẫn còn sự dìu dắt của thầy cô và các anh chị khóa trước nhưng chúng em phải thực sự thể hiện tính độc lập, tự lực cánh sinh trong toàn bộ quá trình làm việc. Chúng em tin rằng bằng sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Nhà trường, Ban chủ nhiệm các khoa, các phòng ban chức năng, các tổ chức quần chúng, các thầy cô giáo, cán bộ công chức và các anh chị sinh viên khóa trước cùng với sự cố gắng của bản thân, chúng em sẽ vượt qua khó khăn ban đầu, nắm bắt được cơ hội và hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Nhà trường và xã hội giao phó.
            Với sinh viên khóa 53, con số 53 thật có ý nghĩa. 53 năm cho một ngôi trường trọn vẹn gian lao và hạnh phúc, 53 năm tỏa bóng thành dáng dấp tin tưởng và yêu thương, 53 năm cho niềm tự hào và xúc động sâu xa trong tâm khảm của mỗi chúng ta. Thời gian lắng lại nhưng cảm xúc vỡ òa, chúng em muốn gọi tên Trường Đại học Vinh thân yêu! Cùng với những thế hệ đi trước, chúng em xin hứa sẽ nỗ lực phát huy truyền thống 8 chữ vàng của sinh viên Trường Đại Học Vinh "Bản lĩnh - Trí tuệ - Văn Minh - Tình nguyện".
            Cũng trong buổi lễ khai giảng hôm nay, chúng em có dịp được gặp gỡ 99 sinh viên xuất sắc, 872 sinh viên giỏi được tuyên dương của trường, sinh viên khóa 53 xin gửi tới các anh chị lời chúc mừng chân thành nhất, thầm mong ước một ngày, chúng em cũng sẽ được đứng trên bục vinh quang.
            Dẫu năm tháng đi qua, những vất vả bon chen của cuộc sống có thể làm chai cứng bao cảm xúc, nhưng mãi vẹn nguyên trong tim mỗi bạn bè ngồi đây vẫn tha thiết nhớ về một mùa thu trong xanh, một mùa tựu trường thiêng liêng và tinh khôi đến thế! Tà áo dài bay trong nắng gió ngày xanh sẽ trở thành ký ức đổ bóng bình yên cho những ngày sau. Và những năm tháng học tập rèn luyện dưới mái trường Đại học Vinh thân yêu sẽ là những hồi ức đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi chúng em.
            Cuối cùng, một lần nữa, xin kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, cán bộ công chức trong toàn trường cùng toàn thể các anh chị và các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.
            Chúc các bạn sinh viên khóa 53 có nghị lực, niềm tin vững vàng bước trên con đường tương lai.