BÁO CÁO TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÂU LẠC BỘ
‘MÁI ẤM TRƯỜNG VINH”
 
 
I. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC
1. Quá trình thành lập
Câu lạc bộ Mái ấm Trường Vinh thành lập theo Quyết định số 296/QĐ-CTCTHSSV ngày 03 tháng 2 năm 2010. Câu lạc bộ tập hợp các sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào cùng sinh hoạt.
            Câu lạc bộ ra đời đã giúp các em cùng cảnh ngộ có điều kiện chăm sóc, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, rèn luyện cũng như trong cuộc sống; góp phần xóa bỏ tư tưởng tự ti, mặc cảm của các sinh viên bất hạnh, giúp các em hòa nhập tốt vào cộng đồng sinh viên. Câu lạc bộ trở thành gia đình thật sự của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
           
2. Số lượng thành viên
Khi thành lập, câu lạc bộ tập hợp 19 sinh viên, trong đó có hai cặp là anh em và chị em ruột, có 6 sinh viên nam và 13 sinh viên nữ.
Cuối năm học 2009 - 2010, có 03 sinh viên tốt nghiệp. Hiện 3 sinh viên này đã có công việc tương đối ổn định, 02 thành viên đã lập gia đình. Em Lê Văn Quang được nhận vào làm việc tại Trường Đại học Vinh. Sinh viên Lê Thị Thùy Linh được nhà trường chọn cử đi Israel thực tập nghề 1 năm.
Năm học 2010 - 2011, câu lạc bộ tiếp nhận 13 sinh viên khóa mới có hoàn cảnh tương tự vào sinh hoạt, nâng tổng số thành viên lên 29 người. Cuối năm học có 09 sinh viên tốt nghiệp. Hiện có 6 sinh viên đã tìm được việc làm.
Năm học 2011 - 2012, câu lạc bộ tiếp nhận thêm 06 sinh viên khóa 52, nâng tổng số thành viên là 26 người.
 
Trong Câu lạc bộ Mái ấm Trường Vinh có 03 cặp là anh chị em ruột:
+ Trần Tiến Thành (47K Tin), Trần Thị Vân (49B Hóa và 50 Kinh tế)
+ Thái Thị Lan Anh và Thái Thị Kim Ngọc (48B4 Kế toán)
+ Lê Thị Thanh Truyền (49B, 50A Sử) và Lê Thị Thân (51A Sử).
 
3. Cơ cấu tổ chức
Câu lạc bộ Mái ấm Trường Vinh là câu lạc bộ tình thương, hoạt động dưới sự điều hành trực tiếp của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp.
Câu lạc bộ có chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và các ban. Chủ nhiệm CLB là ThS Lê Công Đức, Giám đốc trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp. Phó Chủ nhiệm CLB là sinh viên Nguyễn Văn Hiếu, sinh viên năm thứ hai ngành Luật.
 
II. HOẠT ĐỘNG CỦA CÂU LẠC BỘ
1. Thuận lợi và khó khăn trong hoạt động của CLB
a. Thuận lợi.
- Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các phòng ban chức năng như Phòng Công tác chính trị và học sinh, sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp, Đoàn Thanh niên hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện để CLB hoạt động thuận lợi.
- Câu lạc bộ cũng luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các nhà hảo tâm trong và ngoài trường như: Ngân hàng Bắc Á, Ảnh viện áo cưới Mạnh Hùng, Quỹ học bổng Đất Nghệ, Hội doanh nghiệp Nam Yang Ju (Hàn Quốc)…
- CLB có số lượng thành viên khá đông, có cùng hoàn cảnh và cùng mong muốn được kết nối và sẻ chia, do đó các thành viên rất đoàn kết, cũng giúp đỡ lần nhau, cũng một mục đích xây dựng Câu lạc bộ ngày càng vững mạnh, trở thành một mái ấm thực sự.
 
b. Khó khăn.
- Các thành viên của CLB đều rất khó khăn trong cuộc sống. Tất cả thành viên đều không nơi nương tựa. Có nhiều sinh viên hoàn cảnh hết sức khó khăn: sống với ông ngoại đã 85 tuổi (Trần Thị Ánh Nguyệt – 49B Công tác xã hội), sống với bà ngoại đã ngoài 85 tuổi (Dương Thị Đào -50B Lịch sử).
- Nhà trường tạo điều kiện xây dựng cho CLB một phòng photocopy và kinh doanh văn phòng phẩm ngay trong khuôn viên Trường. Tuy nhiên, vì học theo hệ thống tín chỉ nên gần như các thành viên đều có lịch học kín, ngoài học theo lịch học chính thức thì còn phải dành thời gian học thêm tại thư viện… nên việc tổ chức kinh doanh khó khăn về mặt nhân lực, ít có sự tập trung chuyên sâu vì phải thay đổi người quản lý thường xuyên hoặc có lúc phải đóng cửa hoạt động do tất cả các thành viên bận học, bận ôn thi. Mặt khác, hiện nay nhà trường đã chuyển khối văn phòng các khoa lên nhà A0, xa khu vực kinh doanh của CLB nên ảnh hưởng đến nguồn khách hàng của CLB. Do nguồn vốn tự có của CLB không đáng kể nên việc sắm sửa các cơ sở vật chất phục vụ cho việc kinh doanh cũng còn hạn chế.
2. Tình hình hoạt động của CLB
a. Mặt đạt được.
- Qua việc kinh doanh tại Quyầy Photocopy & Văn phòng phẩm đã tạo ra nguồn thu cho CLB hoạt động. Từ nguồn này, hàng tháng CLB trích kinh phí để tổ chức sinh hoạt định kỳ, tổ chức sinh nhật cho các thành viên, đến thăm nhà của từng thành viên nhân các dịp Tết, và đặc biệt là gửi thắp hương cho bố, mẹ của các thành viên vào các ngày giỗ (có hơn 50 giỗ trong 1 năm).
CLB cũng đã tổ chức các bữa tiệc nhỏ nhân dịp các ngày lễ lớn như: 8-3, 20-10, sinh nhật CLB (03/2) và tổ chức tất niên cùng nhiều hoạt động khác.
Do đó, CLB đã trở thành mái ấm thứ hai cho các thành viên. Ở đó các thành viên có điều kiện quan tâm, giúp đỡ, động viên khích lệ nhau những lúc buồn, vui; tất cả có thể chia sẻ với nhau mọi vấn đề trong cuộc sống.
 
- Với khẩu hiệu “Sống để dâng hiến và yêu thương”, CLB cũng đã có nhiều hoạt động tình nguyện nổi bật, được đánh giá cao:
+ Tổ chức đội hình riêng tham gia chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” các năm 2010, 2011. Tham gia tình nguyện về các thôn bản khó khăn… Nhiều cá nhân thuộc CLB đã được nhà trường biểu dương, khen thưởng trong công tác đoàn và phong trào sinh viên.
+ Thành lập đội tình nguyện dạy trẻ em ở Làng trẻ S.O.S Vinh. CLB nhận đỡ đầu dạy văn hóa và tổ chức sinh hoạt tập thể cho 56 học sinh khối THCS. Mỗi tuần, CLB cử thành viên đến dạy 01 buổi về văn hóa, 1 buổi đến tổ chức lao độnghoặc tập hát, tham gia các trò chơi… Vì có cùng cảnh ngộ nên các em học sinh ở làng trẻ S.O.S xem các sinh viên thuộc CLB Mái ấm Trường Vinh như những người anh, chị của mình nên tình cảm gắn bó, ý thức noi gương học tập, rèn luyện của các học sinh rất cao.
+ CLB cũng nhận đỡ đầu dạy Tiếng Việt và các môn văn hóa cho 17 lưu học sinh Lào diện kết nghĩa giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Xiêng Khoảng, Bolikhamxay. Cứ mỗi LHS có ít nhất 1 thành viên CLB đến giúp đỡ mỗi tuần 2 buổi. Các thành viên CLB và LHS đã trở thành các đôi bạn “giúp nhau cùng tiến”, CLB và nhóm LHS này cũng đã kết nghĩa với nhau cùng học tập và sinh hoạt.
+ Tham gia chương trình thiện nguyện “Bữa cơm miễn phí – Tiếp sức mùa thi” do Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Vinh tổ chức với việc vận động các doanh nghiệp tài trợ để phát 3.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi đại học tại Cụm thi Vinh năm 2012.
 
- Nhận thức được nhiệm vụ chính vẫn là học tập nên CLB đã thường xuyên động viên các thành viên tích cực học tập, rèn luyện nhằm đạt kết quả cao nhất. Do đó, thời gian qua đã có nhiều thành viên đã được tuyên dương sinh viên xuất sắc, sinh viên giỏi, danh hiệu “Sao Tháng Giêng”, nhiều em được nhận các học bổng tài trợ của các tổ chức và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Cụ thể:
            + Sinh viên Vũ Thị Dung, 48B Công tác xã hội (lớp trưởng)
            + Sinh viên Ngô Thị Thu Hà, 48A Sư phạm GD Chính trị (lớp phó học tập, thành viên đội tuyển Nghiệp vụ sư phạm Trường Đại học Vinh tham dự Hội thi NVSP toàn quốc)
            + Sinh viên Phan Hợi, 50A Sư phạm Lịch sử, là bộ đội xuất ngũ và hiện là Lớp trưởng lớp sinh viên.
            + Sinh viên Trần Thị Ánh Nguyệt, 49B2 Công tác xã hội luôn năng nổ trong các hoạt động xã hội.
+ Một số sinh viên học thêm ngành thứ Hai như Trần Thị Vân (ngành 1 Hóa học, ngành 2 Tài chính ngân hàng), Lê Thị Thanh Truyền (ngành 1 CNKH Lịch sử, ngành 2: SP Lịch sử)…
+ Một số sinh viên đạt kết quả học tập và rèn luyện loại xuất sắc như 2 chị em ruột Lê Thị Thanh Truyền, Lê Thị Thân (năm 2012, Lê Thị Thanh Truyền tốt nghiệp 2 bằng đại học trong đó có 1 bằng Xuất sắc (01 trong 7 SV xuất sắc của Trường), 01 bằng giỏi; Lê Thị Thân xếp loại học tập đạt Xuất sắc); sinh viên Ngô Thị Khuyên có kết quả học tập xếp loại giỏi...
+ Sinh viên Nguyễn Văn Hiếu là thành viên tích cực của Đội Thanh niên xung kích nhà trường…
+ Kết thúc năm học 2010 - 2011 CLB đã có 9 thành viên ra trường và điểm của tất cả 9 thành viên đã xếp loại khá, giỏi, không có thành viên xếp loại trung bình. Trong số đó có những người đã có việc làm như:
. Sinh viên Trần Thị Ngọc đang giảng dạy tại trường THPT Đoàn Thị Điểm ở tỉnh Khánh Hòa.
.Sinh viên Thái Thị Lan Anh đang làm tại công ty TNHH METRO CASH AND CARRY Việt Nam.
. Sinh viên Thái Thị Kim Ngọc hiện đang làm tại Công ty cổ phần y tế Nghệ An.
. Sinh viên Vũ Thị Dung hiện đang làm tại Bảo hiểm Prudential Hà Nội.
Ngoài những người đã ra trường thì những thành viên hiện tại đang trong CLB cũng đang cố gắng học tập và rèn luyện để đạt được nhiều kết quả tốt, không phụ sự kỳ vọng của nhà trường cũng như các nhà hảo tâm.
 
 
b. Mặt hạn chế
- Một số ít thành viên chưa thực sự năng nổ trong các hoạt động tập thể, còn e dè trong việc chia sẻ với các thành viên khác trong CLB.
- Một số ít thành viên có kết quả chưa cao trong học tập và rèn luyện.
 
 
3. Chính sách hỗ trợ:
a. Nhà trường hỗ trợ:
- Trợ cấp cho mỗi sinh viên 100.000 đồng/tháng, mỗi năm cấp 12 tháng.
- Bố trí cho 01 phòng để kinh doanh văn phòng phẩm và photocopy ngay trong khuôn viên của Trường. Vận động các đơn vị, cán bộ và sinh viên photo tài liệu, giáo trình tại phòng photo của Câu lạc bộ.
- Nhà trường bố trí chỗ ở miễn phí tại KTX cho một số sinh viên thuộc CLB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
b) Các doanh nghiệp hỗ trợ:
- Ngân hàng TMCP Bắc Á: cấp cho toàn bộ thành viên CLB, mỗi sinh viên 300.000 đồng/tháng, cấp từ tháng 2/2010 lại nay (tổng 283 triệu đồng.
- Quỹ Đất Nghệ (Thành phố Vinh, Nghệ An): Tặng 7 suất, mỗi suất 300.000 đồng/tháng, cấp từ tháng 4/2010 đến khi sinh viên tốt nghiệp
- Hội doanh nghiệp Thành phố Namyang Ju (Hàn Quốc) tặng 10 chiếc xe đạp để các em đi lại.
- Tổ chức Shynnyo-el (Nhật Bản) tặng CLB hơn 15 triệu đồng.
- Công ty Cổ phần Viện Công nghệ Hà Nội tặng mỗi sinh viên 01 thẻ học tiếng Anh trực tuyến (Bea Card).
Câu lạc bộ Mái ấm Trường Vinh tuy mới được thành lập, các thành viên của CLB lại có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm của mình, cùng với sự hỗ trợ của nhà trường, các nhà hảo tâm và cộng đồng xung quanh, CLB đã từng bước khẳng định được vị thế bằng các hoạt động ý nghĩa. CLB một mặt đã trở thành mái ấm thực sự cho các sinh viên mồ côi không nơi nương tựa, là gia đình để các thành viên động viên, chia sẻ, giúp đỡ lần nhau trong cuộc sống, hướng mọi thành viên cùng học tập và rèn luyện tốt chuẩn bị hành trang trên con đường lập thân, lập nghiệp. Mặt khác, CLB cũng đã có nhiều hoạt động mang tính xã hội cao, đóng góp nhiều hoạt động nổi bật cho phong trào chung của tuổi trẻ nhà trường.
         Câu lạc bộ mong muốn Nhà trường, các nhà hảo tâm tạo mọi điều kiện để CLB hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.