Với tổng số điểm 29,5 điểm (toán: 10, hóa: 9,5, sinh: 9.75), Lương Thị Mai Hương - học sinh lớp 12A1 Trường THPT  Chuyên – Đại học Vinh đã trở thành một trong 17 thủ khoa  của trường Đại  học Y Hà Nội năm 2013.
          Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá hoàn cảnh, bố mẹ đi làm ăn xa (huyện  EANing - tỉnh Đăk Lắc). Ngay từ nhỏ 2 chị em Hương sống với cô ruột ở phường Bến Thủy, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Khi Hương học đến lớp 12 bố em chuyển về sống cùng với 2 chị em, còn mẹ Hương vẫn phải làm ăn trên đất khách quê người. Với niềm say mê học tập, em đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để mười hai năm đến lớp, Hương đều đạt học sinh xuất sắc với điểm tổng kết trên 9,0 điểm. Năm học lớp 5 Mai Hương đạt Huy chương bạc toán tuổi thơ Quốc gia, đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh môn Hóa lớp 9, đặc biệt, năm lớp 12, Hương đạt giải nhì tỉnh môn Toán. Ngày 11 tháng 7 năm 2013, cô Lớp phó học tập chăm ngoan, học giỏi đã vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.
         Chia sẽ bí quyết học và ôn thi của mình, Mai Hương cho biết: “mỗi học sinh cần tận dụng hết thời gian và có kế hoạch học tập cụ thể. Nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, phải làm thêm nhiều đề thi thử, tiếp xúc với nhiều dạng đề khác nhau để có kỹ năng làm bài tốt hơn, riêng môn Hóa và môn Sinh thì cần phân bố thời gian hợp lý cho cả lý thuyết và thực hành”. Mai Hương nói thêm, tâm lý làm bài, giữ tinh thần bình tĩnh và cố gắng giải quyết dứt điểm từng câu hỏi của đề thi cũng là điều rất quan trọng. Ngoài những buổi học căng thẳng, em thường nghe nhạc, đọc sách khám phá thế giới cũng như các bộ tiểu thuyết nổi tiếng.
Khi được hỏi về động lực học tập, Mai Hương chân thành “học trường Chuyên Bộ, phong trào học tập của lớp, của trường rất sôi nổi, các bạn có ý thức tự giác phấn đấu rất cao. Trong môi trường học tập như vậy, Hương luôn phải cố gắng không ngừng để được ghi danh, được bàn bè, thầy cô thừa nhận. Ngoài ra hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ vất vả lao động cũng là nguồn động viên để em ngày càng miệt mài, chăm chỉ học tập hơn”.
Cô Hoàng Quỳnh Như, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh cho biết “cô đã rất vui mừng và hoàn toàn không bất ngờ khi biết kết quả thi đại học của Hương vì theo cô kết quả ấy đã phản ánh đúng năng lực của Mai Hương. Em là một học sinh học giỏi đều các môn, nắm rất vững kiến thức, học chăm chỉ, cẩn thận, tính cách chuẩn mực trong học tập cũng như trong cuộc sống nên có uy tín rất cao trước tập thể, được thầy cô và bạn bè yêu quý”. Ở lớp Hương được mệnh danh là “trọng tài viên”, nhiều bạn nể phục gọi em là “ma học”.
          Mặc dù còn nhiều nỗi lo về môi trường mới nhưng Mai Hương đã sớm xác định mục tiêu cho mình là cố gắng phấn đấu trở thành SV xuất sắc của Trường Đại học Y Hà Nội, xứng đáng là một học sinh được học tập và trưởng thành từ Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh, mái trường được xem là một địa chỉ đào tạo uy tín, nơi ươm mầm tài năng trẻ bậc nhất của tỉnh Nghệ An và cả nước.
 
 
Mai Hương trong ngày kết nạp Đảng
 
 
Thời gian tự học ở nhà
 
Đặng Thu (P. CTCT-HSSV)