CLB Khởi nghiệp Nghệ An: Hun đúc khát vọng làm giàu
 
Được thành lập từ ngày 21/9/2010, CLB Khởi nghiệp Nghệ An - Trường ĐH Vinh đã có nhiều sáng kiến, hoạt động thu hút sinh viên tham gia, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, chuyên gia và sinh viên.
 
Đây là mô hình kiểu mẫu tại TP Vinh, được bảo trợ bởi Chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng.
 
 
Các thành viên trong CLB Khởi nghiệp Nghệ An
Nhiều hoạt động thiết thực
Sứ mệnh của CLB Khởi nghiệp Nghệ An là tạo ra một môi trường để sinh viên có cơ hội được thể hiện mình và có cơ hội được giao lưu cùng các doanh nhân, giảng viên có kinh nghiệm. Từ đó khơi dậy tiềm năng trong mỗi bạn trẻ về ý tưởng, khát vọng làm giàu, khát vọng thành đạt và khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó CLB còn là cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp để các ý tưởng của các bạn có cơ hội được nhận đầu tư và được góp ý trực tiếp từ các doanh nhân thành đạt. CLB cũng luôn tìm cơ hội để các bạn có cơ hội được làm việc.
Thành viên của CLB Khởi Nghiệp Nghệ An bao gồm các sinh viên có khát vọng vươn lên và mong muốn được khẳng định mình. Ngoài những thành viên sinh viên đang theo học tại Nghệ An, CLB các thành viên chủ chốt đã nắm giữ những chức vụ quan trọng như: Giám đốc Công ty Phát triển Giáo dục Quang Trung, Chủ trung tâm gia sư An Bình, Chủ nhiệm CLB tiếng Anh…
Bạn Lê Thị Cẩm Vân - Lớp 48 B1 QTKD - Khoa Kinh tế - Đại học Vinh – Thành viên CLB Khởi nghiệp Nghệ An cho biết: Từ ngày thành lập tới nay, CLB Khởi nghiệp Nghệ An đã có rất nhiều hoạt động thiết thực như như: Thường xuyên mời các doanh nhân, giảng viên đến nói chuyện với sinh viên; Thành viên CLB được tham gia vào các lớp học cùng với giám đốc doanh nghiệp do Hội DNNVV tổ chức; CLB cũng đã có buổi tọa đàm với Giám đốc Công ty Văn Minh tại Phong Nha - Kẻ Bàng; Tổ chức làm công đức tại đền Quang Trung, TP Vinh; Tổ chức giao lưu với Tâm Việt Nghệ An; Thành lập CLB tiếng Anh trực thuộc CLB khởi nghệp Nghệ An; Tổ chức Tọa đàm cùng với bà Phạm Thị Hồng Thái - Chủ tịch Hội DNNVV tỉnh Nghệ An và giám đốc Công ty in ấn Việt Tiệp – TP Vinh.
Hiện nay, CLB đang triển khai tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp 2011 trên địa bàn TP Vinh, dự kiến chung kết sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tới. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích cho thanh niên, sinh viên trường Đại học Vinh và sinh viên trên địa bàn Thành phố Vinh có đam mê kinh doanh và khát vọng được khẳng định mình. Đồng thời, tìm ra những dự án khởi nghiệp xuất sắc của trường để tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp toàn quốc năm 2011 do VCCI tổ chức.
Sức hút từ sân chơi mới
Ths. Nguyễn Hồng Soa – Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh, Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp Nghệ An khẳng định: CLB Khởi nghiệp Nghệ An là sân chơi mới của sinh viên trường đại học Vinh. Bước đầu, CLB đã tập hợp, phát huy ý chí cũng như sức mạnh trí tuệ của tập thể sinh viên năng động, sáng tạo trong phong trào khởi nghiệp của sinh viên. Qua đó, góp phần khẳng định và nâng cao sự hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, tạo môi trường giao lưu, trao đổi trên cơ sở hỗ trợ các dự án khả thi để áp dụng vào thực tiễn (bao gồm: tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vốn, nhà đầu tư...), kêu gọi của tổ chức, cá nhân đầu tư cho các dự án khả thi tại Nghệ An.
Cũng theo Ths Nguyễn Hồng Soa, hiện, CLB Khởi nghiệp Nghệ An đã mở một topic về cuộc thi Khởi nghiệp trên mạng Đại học Vinh để trả lời mọi thắc mắc của sinh viên về Cuộc thi Khởi nghiệp 2011 trên địa bàn TP Vinh. Tối 23/3 vừa qua, CLB đã tổ chức một đêm tư vấn làm dự án cho sinh viên. Tại đó, chúng tôi đã triển khai một số nội dung như tạo cơ hội cho các bạn trình bày ý tưởng, sau đó các bạn tự lập nhóm ngay trong CLB và tiến hành viết dự án. Bởi vì các dự án đoạt giải cuộc thi này sẽ tiếp tục tham gia vào Cuộc thi Khởi nghiệp - Chương trình  Khởi nghiệp 2011 của VCCI cho nên, chúng tôi đã hướng dẫn sinh viên viết dự án giống như đề cương của Cuộc thi Khởi nghiệp.
Về phía Đoàn TNCS HCM tỉnh Nghệ An, anh Thái Thanh Quý - Bí Thư Đoàn khẳng định: Chúng tôi luôn cổ vũ động viên, thanh niên lập thân lập nghiệp xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng giàu đẹp hơn. Đoàn TNCS HCM Nghệ An sẽ tạo điều kiện để các chương trình khỏi nghiệp, các khóa học để giúp cho các ý tưởng, ước mơ kinh doanh trở thành hiện thực.
Mặc dù mới thành lập được 7 tháng, song CLB Khởi nghiệp Nghệ An đã khẳng định được vai trò của mình. Đặc biệt, CLB đã trở thành cột mốc đầu tiên, đánh dấu những chuỗi chương trình hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên thế hệ trẻ miền Trung thể hiện năng lực sáng tạo, ý tưởng trong kinh doanh, góp phần hình thành nên đội ngũ doanh nhân tương lai không xa để xây dựng Nghệ An và khu vực miền Trung ngày càng phát triển mạnh hơn.
Hải Phong
Báo Diễn đàn doanh nghiệp