»

CUỘC THI TRANH TỤNG TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ HLU COMMERCIAL ARBITRATION MOOT 2015-2016

Thứ sáu - 25/03/2016 11:13
Để tiếp nối những bước đi đầu tiên của sinh viên Luật Việt Nam trên đấu trường quốc tế, tiếp tục bồi đắp và trau dồi kỹ năng luật gia quốc tế, tiếng Anh pháp lý và kiến thức pháp luật thương mại quốc tế cho sinh viên luật Việt Nam bằng phương pháp tiên tiến, Liên chi đoàn Khoa pháp luật thương mại quốc tế đã chính thức khởi động cuộc thi “Trọng tài thương mại quốc tế năm 2015-2016” (HLU Commercial Arbitration Moot) từ tháng 11/2015. Đây là hoạt động thường niên liên trường cho sinh viên Luật tại các trường đại học và các cơ sở đào tạo luật tại Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế.
                                 
Với kinh nghiệm thực tiễn từ việc huấn luyện và cử sinh viên tham gia vào cuộc thi tranh tụng quốc tế danh giá và có uy tín trên thế giới như Willem C. Vis East tại Hong Kong vào các năm 2014 và 2015, Khoa pháp luật thương mại quốc tế mong muốn có thể tạo ra một sân chơi đẳng cấp và chuyên nghiệp, một trải nghiệm đáng nhớ cho sinh viên Luật Việt Nam, cũng như tập dượt cho sinh viên một bước đệm vững chắc trước khi trở thành đại diện ưu tú cho sinh viên Luật Việt Nam bước chân vào các đấu trường tranh tụng quốc tế thực sự.

Tham gia cuộc thi năm nay có 13 đội chơi đến từ 4 trường đại học: Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học ngoại thương Hà Nội và Học viện ngoại giao Việt Nam. Các đội đã có cơ hội thể hiện mình trong vai trò là luật sư tranh tụng trước 22 trọng tài viên và chuyên gia hàng đầu về pháp luật thương mại quốc tế tại Việt Nam, đến từ Công ty luật hợp danh YKVN, Văn phòng luật VILAF, Văn phòng luật IDVN, Công ty luật Nishimura & Asahi, Công ty luật EP Legal, Công ty luật Allens Arthur Robinson, Dự án EU-MUTRAP, Trường Đại học ngoại thương, Trường Đại học Luật Hà Nội. Các thí sinh tham gia cuộc thi đã được trải nghiệm học tập, nghiên cứu, áp dụng các điều khoản của Công ước Viên của Liên hợp quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế 1980 (CISG) vào một tranh chấp phát sinh từ một hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế giữa hai thương nhân đến từ hai quốc gia giả tưởng Alpha và Beta. Tranh chấp này được phân xử bởi hội đồng trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) theo quy tắc trọng tài của VIAC. Ngôn ngữ sử dụng trong cuộc thi là tiếng Anh.
                             
 

Cuộc thi “Tranh tụng trọng tài thương mại quốc tế” năm 2015-2016 có thể lệ cơ bản như cuộc thi Willem C. Vis East tại Hong Kong, gồm hai phần: Viết văn bản bảo vệ cho cả nguyên đơn và bị đơn; tranh tụng bằng lời trước hội đồng trọng tài.
 
Sau nhiều vòng thi, đêm chung kết đã diễn ra vào lúc 19h00 ngày 01/3/2016 tại Hội trường A403 Trường Đại học Luật Hà Nội.
Đến dự đêm chung kết cuộc thi có: TS. Lê Tiến Châu - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Chu Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; lãnh đạo các Khoa, Phòng, và Ban thi đua của Trường; các vị đại diện của Trường Đại học ngoại thương, Đại học quốc gia Hà Nội và Học viện ngoại giao Việt Nam; đại diện các nhà tài trợ (Công ty Luật hợp danh YKVN, Công ty luật VILAF, Văn phòng luật sư Trần Sơn và cộng sự, Công ty luật EP Legal, Văn phòng luật sư Tân Hà, Công ty TNHH Thương mại Boo); Chủ nhiệm Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế - luật sư Trần Tuấn Phong. 
Phát biểu khai mạc tại đêm chung kết, TS. Lê Tiến Châu - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã biểu dương các em sinh viên, các thầy cô giáo của các trường đại học đã nhiệt tình tham gia sân chơi chung này, tạo cơ hội giao lưu giữa sinh viên các khoa, các khóa trong Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường có đào tạo về pháp luật thương mại quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiệu trưởng mong muốn cuộc thi sẽ được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao tinh thần học tập và chất lượng đào tạo của Khoa pháp luật thương lại quốc tế - một Khoa còn rất “trẻ” nhưng đầy triển vọng, đang cố gắng hết mình để tạo nên sự thành công của một ngành đào tạo mới và của Trường Đại học Luật Hà Nội, góp phần xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội thành trường trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế.  
 

                                    

 

 


Tham gia cuộc thi, 13 đội chơi đã được học hỏi và sử dụng kỹ năng Moot – kỹ năng viết, phân tích và giải quyết vấn đề pháp luật và bản lĩnh tranh tụng như các luật gia chuyên nghiệp. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho Yen Hoa Team đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội với giải thưởng trị giá 5.000.000 đồng, với chiến thắng đối thủ 01 điểm trên 100; 01 giải nhì cho Jocose Jurists Team đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội với giải thưởng trị giá 2.000.000 đồng; 02 giải ba cho 2LG Team đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội và Future Team đến từ Trường Đại học Ngoại thương với giá trị giải thưởng 1.000.000 đồng. Ngoài ra, cuộc thi còn có các giải khác với trị giá mỗi giải 500.000 đồng: giải “Bản bảo vệ xuất sắc nhất cho nguyên đơn” đã thuộc về 2LG Team đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội; giải “Bản bảo vệ xuất sắc nhất cho bị đơn” thuộc về I am me Team đến từ Trường Đại học ngoại thương; giải “Bản bảo vệ hay nhất cho cả nguyên đơn và bị đơn” thuộc về đội thi Jocose Jurists Team đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội và đội thi Deeplomatic Team đến từ Học viện ngoại giao Việt Nam. Ngoài giải thưởng dành cho các đội thi, Ban Tổ chức cũng đã trao một giải cá nhân “Người tranh tụng hay nhất” cho thí sinh Vũ Thị Lan Anh đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội.                              
     Cuộc thi Tranh tụng trọng tài thương mại quốc tế - HLU Commercial Arbitration Moot 2015-2016 đã thực sự làm hài lòng những khán giả muốn được thưởng thức những cuộc đấu thể thao trí tuệ với nghệ thuật lập luận pháp lý bằng tiếng Anh, khẳng định năng lực của Trường Đại học Luật Hà Nội và các cơ sở đào tạo luật khác trong việc cung cấp nguồn nhân lực pháp luật thương mại quốc tế đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước trong một tương lai không xa.                                                                                                                                                                                                    
                                                                                              Đỗ Thu Hương  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 PM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 2065

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 904926

Liên kết quảng cáo

https://phuot247.vn/

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 07-05-2016 10:30:35 AM
Đăng lúc: 07-05-2016 10:30:12 AM
Đăng lúc: 07-05-2016 10:29:56 AM
Đăng lúc: 07-05-2016 10:29:37 AM
Đăng lúc: 07-05-2016 10:29:16 AM
Đăng lúc: 07-05-2016 10:27:38 AM
Đăng lúc: 07-05-2016 10:27:17 AM
Đăng lúc: 07-05-2016 10:18:43 AM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Lương Văn Chánh
    + Đ/C: Huỳnh Văn Bánh , Quảng Ninh