Cảm xúc tháng 5!

Thứ sáu - 06/05/2016 16:44

Nhân dịp Trường THPT Chuyên Đại học Vinh tổ chức tổng kết năm học, xin giới thiệu cùng các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên bài phát biểu của em Đinh Thị Cẩm Nhung, lớp 12 A9, đại diện cho học sinh khối lớp 12 khóa 45 Trường THPT Chuyên về cảm xúc trong giờ phút chia tay mái trường cùng thầy cô và bè bạn.

“Tháng năm! Một tháng năm nữa lại về. Một tháng năm đầy nắng, đầy gió, đầy những tiếng ve râm ran. Nhưng…tháng năm này lại rất đặc biệt. Chúng em, những học sinh lớp 12, sắp phải chia tay mái trường, chuẩn bị cho một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng mang tâm trạng bồi hồi, xao xuyến, nuối tiếc và xen lẫn những âu lo, xúc cảm mà chắc các em lớp dưới chưa thể biết hết.
           Hôm nay, được vinh dự đứng đây phát biểu trong buổi lễ tổng kết năm học 2013-2014, con xin được gửi những lời tri ân chân thành nhất đến các bậc sinh thành, các quí thầy cô. Chúng con cảm ơn ba mẹ - những đấng sinh thành đã sinh con ra và đã nuôi nấng con bằng tình yêu thương vô bờ, bằng những giọt mồ hôi, nước mắt, bằng tất cả niềm tự hào.
          Cảm ơn những bữa cơm mẹ nấu, cảm ơn những ly sữa mẹ pha khi con thức khuya học bài, cảm ơn chiếc áo mưa mẹ âm thầm bỏ vào cặp con. Cảm ơn ba đã dạy cho con sự chia sẻ, ba lo chiếc xe đạp con chạy có bị tụt xích dọc đường và hơn hết, ba dạy con can đảm vượt qua khó khăn và không tự mãn với những gì đang có. Cảm ơn ba mẹ đã dạy cho con biết thế nào là hạnh phúc. Hạnh phúc không phải khi mình đạt được điều gì đó lớn lao. Hạnh phúc đơn giản là ngồi lắng nghe một tâm sự buồn, cho ai nắm tay hay tựa vai, những điều ấy cũng là quá đủ. Từ đáy lòng con, con xin cảm ơn ba mẹ, hạnh phúc thật sự khi con có ba mẹ ở bên!
         Và cũng từ tận con tim mình, chúng em xin được gửi những lời tri ân sâu sắc nhất đến thầy cô, những người ba , người mẹ thứ 2, những người đã xây đắp nên tổ ấm trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Chúng em vẫn luôn nhớ những ngày đầu tiên bước chân vào trường cấp 3, còn bao nhiêu sự rụt rè, bỡ ngỡ, trẻ con và bồng bột. Nhưng rồi trong suốt 3 năm học tập ở đây, chúng em được thầy cô dang rộng vòng tay yêu thương, dìu dắt, nâng đỡ, dạy bảo tận tình cho chúng em, tạo nên môi trường học tập và luyện tốt nhất. Tất cả chúng em, những học trò đến từ nhiều vùng miền khác nhau đều cảm thấy mình thật sự may mắn và tự hào khi được sống và học tập dưới môi trường này, ngôi trường đã ghi dấu bao chiến công rạng ngời của thế hệ đi trước. Những thành quả ấy đã nói lên sự đóng góp lớn lao của thầy cô cho sự nghiệp dạy học. Thầy cô dạy cho chúng em biết yêu thương, chia sẻ, dạy cho chúng em biết chấp nhận thất bại và dạy cho chúng em biết đứng lên khi vấp ngã. Chắc hẳn không ai có thể quên nhưng giọt mồ hôi trên tấm áo của những người thầy mỗi đợt mùa thi tới, những ánh mắt trìu mến, tận tụy nhưng cũng đầy âu lo của những người cô, nào có thể quên những buổi học rộn rã tiếng cười hay những sẻ chia rất chân thành của thầy cô. Và chính sự cống hiến quên mình ấy, chúng em đã đạt được những thành công nhất định và sắp tới sẽ tiếp tục nhảy những bước vọt lớn trong cuộc đời, để không phụ công ơn của những người chèo đò đưa chúng con đến với thế giới rộng lớn, những con người ấy mang trong mình  một sự nghiệp cao cả - sự nghiệp trồng người, mà người ươm mần tri thức chính là những người mà chúng ta vẫn luôn gọi với một lòng kính trọng và tri ân, hai tiếng rất đổi thân thương, quen thuộc - thầy cô!
            Và các bạn thân mến, mình nghĩ rằng chúng ta cùng học với nhau, dưới ngôi trường này là một cơ duyên. Cơ duyên đó đã đưa chúng ta, nhũng con người với hoàn cảnh khác nhau, tính cách khác nhau, và cả độ tuổi khác nhau, về nơi đây trong một gia đình lớn, trở thành những anh chị em luôn động viên nhau tiến tới. Lúc mới gặp nhau, chúng ta còn e thẹn, chỉ chơi với một nhóm bạn quen. Rồi dần dần, ta chia sẽ với nhau những câu chuyện nhỏ, những lời hỏi thăm, những tài liệu ôn tập, những niền vui, nỗi buồn. Ta cùng nhau tưng bừng trong những đêm văn nghệ, cùng nhau hết mình trong những sự kiện của Trường, và cùng nhau lo âu, căng thẳng vượt qua những kỳ thi. Và…chúng ta cùng nhau trải qua năm học lớp 12 quan trọng, năm cuối cùng của đời học sinh phổ thông. 12 là những ngày tháng cùng nhau ngồi nán lại học nốt bài văn bài thơ, làm cho bằng được bài toán, đề Anh. 12 là những tin nhắn hỏi han, cuội gọi điện thoại động viên nhau mỗi đêm ôn bài. 12 là những giờ ra chơi kéo nhau vào góc nọ, góc kia chụp ảnh, với mong muốn ghi lại khoảng khắc cuối cùng khi còn ở bên nhau. 12 là những ngày tháng lo lắng, trăn trở chọn trường, chon ngành, là năm học cùng chia sẻ ước mơ.
            Các bạn K45 thân mến! Một câu nói của Lỗ Tấn mà mình nghĩ nó thực sự ý nghĩa đối với tất cả chúng ta: “Kì thực trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Tương lai không ở đâu xa, chính trong tay chúng ta. Phía trước là những kỳ thi quan, mình mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau vững tin, có những lựa chọn đúng đắn, những bước chân chắc chắn trên đường đời.
            Và… các bạn ơi, thầy cô ơi, giờ chia tay đã đến. Dường như trong mỗi học sinh chúng em vẫn chưa sẵn sàng để nói lên hai chữ “Chia tay”. Chia tay là lúc xa thầy cô, bạn bè, xa trường lớp và đó cũng là lúc gác lại những ký ức cũ, chôn chặt trong tim để bước vào một thế giới mới, rộng lớn, phức tạp và đầy khó khăn. “Nếu có ước muốn trong cuộc đời này hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại, bên nhau tháng ngày, trao nhau những kỷ niệm…” Thời gian cứ trôi đi cũng những ước muốn, những khát khao trong đời học sinh. Bâng khuâng, tiếc nuối,… là những cảm xúc chung của nhiều học sinh lớp 12 trước giờ chia tay. Nhưng chúng em sẽ vượt qua tất cả, xin cố gắng hết sức để vượt qua 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học, nỗ lực dành được những kết quả tốt nhất và có những bước đi đúng đắn trong cuộc sống này. Đây cũng chính là lời hứa của chúng con muốn gửi đến Ba Mẹ, Thầy Cô trong những kỳ thi sắp tới!”