Câu lạc bộ Hoa Chăm Pa thuộc Liên chi đoàn khoa Kinh tế Trường Đại học Vinh được thành lập vào đầu năm 2010. Tuy chỉ mới đi vào hoạt động được hơn một năm nhưng câu lạc bộ thực sự đã trở thành cầu nối tình hữu nghị giữa sinh viên 2 nước Việt- Lào.
      Cứ mỗi dịp Tết cổ truyền BunPiMay, Nguyễn Thị Quỳnh Trang (sinh viên khóa 48 Khoa Kinh Tế) lại cùng bạn bè đến chúc tết các bạn lưu học sinh Lào đang sống ở kí túc xá của Trường Đại học Vinh. Trang là người có sáng kiến thành lập CLB Hoa Chăm Pa, là chủ nhiệm đầu tiên của CLB nên được các bạn sinh viên Lào rất quý mến. Cô sinh viên có dáng người nhỏ nhắn chia sẻ: “mỗi lần lên chúc tết BunPiMay được các bạn Lào buộc cổ chỉ tay, té nước “may mắn” chúng em đều cảm thấy rất vui, tình cảm của sinh viên Việt Nam cũng làm cho các bạn Lào ấm lòng hơn khi đón Tết xa quê…”. 
      Mục đích của CLB không chỉ tạo điều kiện cho các lưu học sinh có cơ hội rèn luyện tiếng Việt tốt hơn, mà còn là nơi để sinh viên Lào - Việt  giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau. CLB đã nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Chủ nhiệm khoa Kinh tế, Đoàn trường Đại học Vinh cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo sinh viên, đặc biệt là các bạn lưu học sinh Lào. Hiện nay, CLB đang quản lý 34 nhóm tình nguyện với 646 tình nguyện viên, trong đó đông nhất là khoá 51 với 18 nhóm, 430 tình nguyện viên. 
      Kể từ khi thành lập đến nay, CLB Hoa Chăm Pa đã thực hiện nghiêm túc lịch sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng và luân chuyển hợp lý các nhóm tình nguyện giúp đỡ lưu học sinh 3 khoá 49, 50, 51 học các môn đại cương, môn chuyên ngành vào tối thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Riêng lớp dạy tiếng Việt, ngoài lưu học sinh khoa Kinh tế còn có sự tham gia của lưu học sinh khoa Ngoại ngữ, Xây dựng, Toán học, Hoá học, Giáo dục chính trị…
      SomPat ManiVong (sinh viên khóa 49 ngành quản trị kinh doanh - khoa Kinh tế) cho biết: có rất nhiều lưu học sinh Lào khi mới sang nói tiếng Việt rất kém nhưng nhờ sự giúp đỡ CLB Hoa Chăm Pa, không chỉ khả năng nói tiếng Việt tốt hơn mà cả kết quả học tập của lưu học sinh cũng được nâng lên.
      Ngoài ra, CLB còn tăng cường các hoạt động chuyên đề, ngoại khoá, tạo sân chơi thiết thực, bổ ích thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên trong khoa, trong trường và các ban lưu học sinh. Điển hình như việc tổ chức thành công cuộc thi “Cảm nhận Việt và ước mơ của tôi” thu hút 102 bài dự thi bày tỏ tình cảm sâu sắc của các lưu học sinh đối với đất nước, con người Việt Nam. Hội thi “Giọng hát hay lưu học sinh khoa kinh tế mở rộng lần thứ nhất” với sự tham gia của hơn 100 lưu học sinh Lào và Thái Lan. Chương trình “Giao Lưu văn hoá Việt - Lào” và mới đây có hội thi “Giọng hát hay CLB Hoa Chăm Pa”, “Ngày hội Hoa Chăm Pa” với các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao; thăm tặng quà làng trẻ SOS… đã tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, xích lại gần nhau, cùng vun đắp tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước.
      Phó Bí thư đoàn Trường Đại học Vinh Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Trường Đại học Vinh là một trong những trường có số lưu học sinh Lào đông nhất trong cả nước (tính đến thời điểm này, có hơn 500 sinh viên Lào đã và đang theo học). Do vậy những mô hình hoạt động như CLB Hoa Chăm Pa thực sự rất cần thiết và bổ ích nhằm giúp lưu học sinh khắc phục bất đồng ngôn ngữ, sớm tiếp cận được với hình thức đào tạo theo tín chỉ. Hoa Chăm Pa cũng là 1 trong 10 CLB, đội, nhóm tiêu biểu hoạt động hiệu quả nhất được Ban Thường vụ Đoàn trường, Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh tuyên dương khen thưởng trong năm qua.
 
Theo Khánh Ly, Báo Nghệ An