Sáng ngày 27/11/2014, tại phòng họp A nhà A0 đã diễn ra Hội nghị Kiện toàn Câu lạc bộ Mái ấm trường Vinh năm học 2014-2015. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Ngô Đình Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban, các khoa đào tạo, Trợ lý Quản lý sinh viên và toàn thể thành viên Câu lạc bộ Mái ấm Trường Vinh.

Câu lạc bộ Mái ấm Trường Vinh được thành lập theo Quyết định số 296/QĐ-CTCTHSSV ngày 03 tháng 2 năm 2010. Đây là nơi tập hợp các sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào cùng sinh hoạt. Với khẩu hiệu “Sống để cống hiến và yêu thương”, Câu lạc bộ ra đời đã giúp các em có điều kiện chăm sóc, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, rèn luyện cũng như trong cuộc sống; góp phần xóa bỏ tâm trạng tự ti, mặc cảm để hòa nhập tốt vào cộng đồng sinh viên nhà trường. Thời gian qua, Câu lạc bộ thật sự là “mái ấm”, là gia đình thứ hai của các em. Không chỉ vậy, các em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo nhà trường, sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình của các thầy cô giáo và sự ủng hộ, tài trợ về mặt vật chất, động viên về mặt tinh thần của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài trường. Nhờ đó, đã khích lệ các em vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Đáp lại những tình cảm yêu thương đó, các thành viên của Câu lạc bộ luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện và đã đạt được những kết quả rất đáng khen ngợi. Những hoạt động của Câu lạc bộ đã góp phần tích cực và có ý nghĩa thiết thực vào các phong trào chung của tuổi trẻ nhà trường.
Tại Hội nghị, Th.S Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp, Người sáng lập và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã trình bày báo cáo về công tác tổ chức, kết quả hoạt động của Câu lạc bộ trong thời gian qua và định hướng hoạt động trong thời gian tới. Theo đó, tính đến năm học 2014-2015, Câu lạc bộ có 39 thành viên đã tốt nghiệp và 39 em hiện đang sinh hoạt. Báo cáo khẳng định: “Tuy mới thành lập với các thành viên là sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm của mình, cùng với sự hỗ trợ của nhà trường, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, Câu lạc bộ “Mái ấm trường Vinh” đã từng bước thể hiện và khẳng định được hình ảnh vượt khó vươn lên, không đầu hàng số phận của mình bằng các hoạt động ý nghĩa. Câu lạc bộ đã thực sự trở thành mái ấm cho các sinh viên mồ côi không nơi nương tựa, là gia đình để các thành viên động viên, chia sẻ, giúp đỡ lần nhau trong cuộc sống, giúp các thành viên cùng học tập và rèn luyện tốt chuẩn bị hành trang trên con đường lập thân, lập nghiệp. Mặt khác, CLB cũng đã có nhiều hoạt động mang tính xã hội và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có nhiều đóng góp nổi bật trong các phong trào chung của tuổi trẻ nhà trường”.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Ngô Đình Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ và ghi nhận những nỗ lực vượt khó vươn lên của các thành viên Câu lạc bộ; động viên, căn dặn các em cần cố gắng nhiều hơn nữa để vượt qua hoàn cảnh, xứng đáng với sự quan tâm của các thầy cô giáo và cộng đồng xã hội. Đồng thời, đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị liên quan đến công tác sinh viên, các khoa đào tạo không để xảy ra tình trạng sinh viên vì khó khăn mà bỏ học; phải quan tâm nhiều hơn nữa đến những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là sinh viên mồ côi, không nơi nương tựa để các em có thể yên tâm học tập và rèn luyện tốt.
Trong cuộc sống của chúng ta vẫn còn nhiều số phận kém may mắn và thiệt thòi so với những người xung quanh, điển hình là các thành viên của Câu lạc bộ Mái ấm trường Vinh. Các em rất cần nhận được sự sẻ chia và quan tâm của cộng đồng xã hội. Có thể nói, hình ảnh vượt khó vươn lên của các thành viên Câu lạc bộ Mái ấm trường Vinh là những tấm gương sáng trong học sinh, sinh viên. Trong quá trình học tập ở trường Đại học Vinh, bên cạnh sự dạy dỗ, các em còn luôn nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ tận tình và đầy trách nhiệm từ các thầy cô giáo và bạn bè. Việc tổ chức mô hình Câu lạc bộ Mái ấm trường Vinh cũng là nhằm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong nhà trường nói riêng, trong cộng đồng xã hội nói chung nhằm động viên, khích lệ tinh thần với mong muốn các em thắp lên ý chí và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, thể hiện và phát huy được năng lực của mình trong học tập cũng như trong cuộc sống, chuẩn bị tốt hành trang cho con đường lập thân, lập nghiệp sau này.  
Một số hình ảnh về chương trình Hội nghị
PGS.TS Ngô Đình Phương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Th.S Lê Công Đức, Người sáng lập và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ
trình bày báo cáo