»

Chương trình Hội thảo “Tư vấn, hướng nghiệp và cơ hội việc làm cho sinh viên”: Thiết thực và bổ ích!

Thứ sáu - 06/05/2016 05:48

Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết và bổ ích để các em có được hành trang tốt nhất trước khi ra trường lập nghiệp và có được sự chủ động, tự tin, năng động tiếp cận với thế giới việc làm. Tối ngày 23/4/2014, Trường

Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết và bổ ích để các em có được hành trang tốt nhất trước khi ra trường lập nghiệp và có được sự chủ động, tự tin, năng động tiếp cận với thế giới việc làm. Tối ngày 23/4/2014, Trường Đại học Vinh phối hợp với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam(Techcombank Việt Nam) tổ chức chương trình “Hội thảo tư vấn hướng nghiệp và cơ hội việc làm cho sinh viên”.
Tham dự chương trình, về phía Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam có ông Phạm Đình Trinh, Giám đốc Vùng 8 kiêm Giám đốc Techcombank chi nhánh Nghệ An; ông Nguyễn Hoàng Tú, phụ trách nhân sự của Techcombank Vùng 8 và các cán bộ, nhân viên của TechcomBank chi nhánh Nghệ An. Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Ngô Đình Phương, Ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; Th.S Nguyễn Hồng Soa, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp; Th.S Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp; ThS. Hoàng Ngọc Diệp, Phó Trưởng phòng Công tác chính trị và học sinh, sinh viên; Th.S Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Trưởng khoa Kinh tế cùng các thầy cô giáo đại diện các phòng ban chức năng của Nhà trường và hơn 500 sinh viên khoa Kinh tế.
Với vị thế và vai trò của mình, Trường Đại học Vinh luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, hướng tới đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trong đó, ngoài việc trang bị các kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, trong những năm qua, Nhà trường còn đặc biệt chú trọng đến đào tạo, rèn luyện kỹ năng, góp phần giúp sinh viên khi ra trường sớm khẳng định và phát huy được năng lực bản thân, gặt hái được thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mục đích của chương trình nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho sinh viên trong việc tiếp cận và tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo kỹ năng nói chung; các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng về phỏng vấn, ứng tuyển và đàm phán dành cho sinh viên năm cuối nói riêng. Từ đó, các em có được hành trang và khả năng để tiếp cận tốt với thế giới việc làm sau khi ra trường.         
 Tại chương trình hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã cập nhật, trao đổi về các kiến thức chuyên môn; tiến hành tư vấn, hướng nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên; hướng dẫn các em về các kỹ năng tham gia ứng tuyển, viết CV, phỏng vấn, đàm phán và tổ chức giới thiệu về cơ hội nghề nghiệp tại Techcombank với chương trình Tuyển dụng tập trung và Quản trị viên tập sự năm 2014.
Phần thứ nhất, lãnh đạo TechcomBank đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và thách thức; những nhận định, dự báo về tương lai của ngành tài chính, ngân hàng cũng như về tầm nhìn, chiến lược, môi trường, chế độ làm việc tại TechcomBank và cơ hội làm việc lâu dài tại ngân hàng này. Phía Ngân hàng cũng cung cấp đầy đủ các thông tin tuyển dụng như chỉ tiêu, tiêu chí, quy trình tuyển dụng, các vị trí cần tuyển; tư vấn về điều kiện để sinh viên biết và chuẩn bị tham gia ứng tuyển.
Ở phần thứ hai, ông Nguyễn Hoàng Tú, cán bộ phụ trách tuyển dụng của TechcomBank trao đổi với sinh viên về các chủ đề: “làm thế nào để chọn đúng việc”, “kỹ năng viết hồ sơ ứng tuyển” và “kỹ năng phỏng vấn”. Ở nội dung này, các em đã được hướng dẫn một cách cụ thể, tỉ mỉ về cách thức tìm kiếm và cập nhật thông tin về thế giới việc làm, cách viết CV, chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị mọi mặt cho buổi phỏng vấn và tiếp xúc với nhà tuyển dụng. Cùng với đó là những lỗi thường gặp khiến ứng viên bị “mất điểm” trước nhà tuyển dụng như lỗi trong cách lập email, viết CV; cách đặt câu hỏi, cách chuẩn bị, sắp xếp hồ sơ; cử chỉ, thái độ khi trả lời phỏng vấn... Đây là nội dung có ý nghĩa thiết thực đối với sinh viên năm cuối nên được các em đón nhận rất hứng thú và nhiệt tình.
Phần thứ ba của buổi hội thảo là phần phỏng vấn thử một số sinh viên trên sân khấu. Các em được thực hành các bước phỏng vấn như tình huống trong thực tế. Kết thúc phần phỏng vấn thử, các chuyên gia tiến hành nhận xét, đánh giá và tư vấn cụ thể từng sinh viên về các mặt mạnh, mặt yếu; những hạn chế cần khắc phục; các kỹ năng cần tiếp tục được bồi dưỡng để không bị nhà tuyển dụng từ chối. Qua đó, các em đã thu nhận được những kiến thức bổ ích về kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm từ các chuyên gia của TechcomBank.
Có thể nói, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa bổ ích đối với sinh viên, tạo cơ hội cho các em hiểu hơn về công việc thực tế, trang bị thêm cho các em những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho tương lai, tạo cho các em có một tâm thế sẵn sàng cho việc tiếp cận với thế giới việc làm trước khi tốt nghiệp ra trường.
Hình ảnh về chương trình Hội thảo

PGS.TS Ngô Đình Phương, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu 

Đông đảo sinh viên tham dự chương trình Hội thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 AM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 1569

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1369332

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:35 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:12 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:56 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:37 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:16 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:38 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:17 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:18:43 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Lương Văn Chánh
    + Đ/C: Huỳnh Văn Bánh , Quảng Ninh