Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2014), thực hiện Chương trình Tháng thanh niên, hưởng ứng “Năm thanh niên tình nguyện” 2014, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên tổ chức Diễn đàn “Nghe Thanh niên nói – Nói thanh niên nghe” và trao thưởng cho ĐVTN có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên học tập, rèn luyện tốt. Tham dự và trực tiếp đối thoại với ĐVTN có PGS. TS. NGƯT Đinh Xuân Khoa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Ngô Đình Phương - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó hiệu trưởng; đại diện các phòng ban chức năng: ThS. Phạm Công Lý – Trưởng phòng CTCT-HSSV, ThS. Hà Văn Sơn – Trưởng phòng Thanh tra giáo dục, ThS. Nguyễn Hồng Soa – Trưởng phòng HCTH; ThS. Lê Công Đức – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp; các đồng chí trong BTV Đoàn trường, BTK Hội sinh viên, Bí thư các liên chi đoàn, Liên chi hội trưởng sinh viên các khoa và hơn 600 ĐVTN đến từ 19 liên chi đoàn trong toàn trường có mặt tham dự.

Tại diễn đàn, với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, nhiều ĐVTN đã phát biểu bày tỏ những tâm tư, suy nghĩ, trách nhiệm, nguyện vọng và những kiến nghị của mình đối với Nhà trường, với tổ chức Đoàn – Hội trong học tập – NCKH; ý thức xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện các nội quy, quy chế rèn luyện và tham gia các phong trào hoạt động; rèn đức, luyện tài để lập thân lập nghiệp; Nhiều ý kiến hiến kế của ĐVTN tập trung vào các giải pháp thiết thực để cùng với Nhà trường xây dựng Đại học Vinh thực sự là Nơi tạo dựng tương lai cho tuổi trẻ, sớm trở thành Trường Đại học trọng điểm Quốc gia.

Tại diễn đàn, PGS. TS. NGƯT Đinh Xuân Khoa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trực tiếp “nghe thanh niên nói” và đã có bài phát biểu cùng với những chia sẻ, đối thoại với các vấn đề nêu lên của ĐVTN Nhà trường. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của thầy Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đối với công tác Đoàn và phong trào sinh viên toàn trường. Trong nhiều nội dung đối thoại với ĐVTN, Thầy Hiệu trưởng Nhà trường đặc biệt chú ý đến các vấn đề: ĐVTN cần rèn luyện, nâng cao ý thức tự giác, chủ động, không ỷ lại trong học tập – NCKH để đạt kết quả tốt; phải phát huy hơn nữa tính sáng tạo của sinh viên trong học tập, rèn luyện; ngay từ bây giờ phải chuẩn bị cho mình giỏi về kỹ năng, vững vàng về kiến thức, có trình độ ngoại ngữ, để thích ứng với nhu cầu việc làm của xã hội trong mọi hoàn cảnh và hội nhập tốt; phải không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, hiểu sâu sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, đất nước, từ đó hình thành lớp thanh niên có văn hóa, có kiến thức. ĐVTN của Nhà trường phải không ngừng cố gắng, xung kích, tình nguyện và “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, xứng đáng với niềm tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”, “nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”.

Nhân dịp này, Ban thường vụ Đoàn trường đã trao phần thưởng cho các ĐVTN có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn vươn lên học tập và rèn luyện tốt.

PGS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nói chuyện với ĐVTN