Thiết thực chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2014), hưởng ứng “Năm thanh niên tình nguyện” 2014, được sự đồng ý của Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường, Ban thường vụ Đoàn trường đã tổ chức Diễn đàn “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.Tham dự diễn đàn, về phía Tỉnh đoàn có đồng chí Dương Hoàng Vũ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí đại diện các ban chuyên môn Tỉnh đoàn; Về phía Nhà trường có: PGS. TS. NGƯT Phạm Minh Hùng – phó Bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Anh Chương – Đảng ủy viên, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường; ThS. Hà văn Sơn – Trưởng phòng Thanh tra Giáo dục, nguyên Bí thư Đoàn trường; TS. Bùi Văn Dũng, Trưởng khoa Kinh tế, nguyên phó Bí thư Đoàn trường; ThS. Nguyễn Hồng Soa – Đảng ủy viên, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, nguyên Bí thư Đoàn trường; ThS. Lê Minh Giang – phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường. Tham dự còn có các thầy cô giáo đại diện các phòng ban chức năng của Nhà trường, các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn trường, Bí thư các liên chi đoàn, Ban thư ký Hội sinh viên, liên chi hội trưởng các khoa và hơn 500 ĐVTN đến từ 19 liên chi đoàn trong toàn trường. Ngoài ra, Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An, Báo Nghệ An, Báo điện tử dân trí, Tạp chí Giáo dục Thời đại cũng đã cử phóng viên tham dự và đưa tin cho hoạt động.   
            Với chủ đề: “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, các ý kiến phát biểu, tham luận, trao đổi tại diễn đàn đã tập trung vào những nội dung chủ yếu đó là hình mẫu của thanh niên Việt Nam hôm nay với các giá trị cốt lõi: “Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn”; xây dựng Nếp sống văn hóa học đường; hình mẫu sinh viên Trường Đại học Vinh: Bản lĩnh - Trí tuệ - Văn minh - Tình nguyện”... Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, nhiều ý kiến phát biểu đã bày tỏ quan điểm, đánh giá của bản thân mình về việc xây dựng hình mẫu thanh niên thông qua các bản tham luận: Từ lý tưởng của Lý Tự Trọng “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng” nghĩ về lý tưởng của thanh niên hôm nay”; “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn’ - hình mẫu của thanh niên Việt Nam hiện nay; “Bạo lực học đường”; Sống thử trong giới trẻ; “Tỏa sáng nghị lực Việt” ; Giá trị hình mẫu thanh niên: “suy nghĩ khác” - Nhân tố tạo nên sự thay đổi đối với thanh niên.v.v...
            Đây là diễn đàn mang tính gợi mở các vấn đề được ĐVTN, sinh viên quan tâm. Vì thời gian có hạn nên không thể nói hết những vấn đề đăt ra một cách cụ thể, thấu đáo. Tuy nhiên, trong mức độ nhất định, diễn đàn đã cung cấp một số thông tin với những cách nhìn đa chiều của ĐVTN trong thực tế cuộc sống học tập, rèn luyện hàng ngày.
           Ngay sau diễn đàn này, Ban thường vụ Đoàn trường sẽ triển khai đồng loạt trong các liên chi đoàn, chi đoàn để tiếp tục tổ chức các diễn đàn, buổi nói chuyện, trao đổi... thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn – lớp, nhằm góp phần nâng cao ý thức, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong học tập, rèn luyện và các phong trào lớn của Đoàn – Hội.
 
 
TS. Nguyễn Anh Chương - Bí thư Đoàn trường báo cáo đề dẫn cho chủ đề của diễn đàn
 
 
 
Sinh viên trình bày tham luận với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng