Đã từ lâu, Trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom – Thái Lan đặt mối quan hệ hợp tác song phương đa lĩnh vực với Trường Đại học Vinh. Hôm nay ngày 18 tháng 3 năm 2009, nhân dịp gặp mặt PGS.TS. Yuthasak HOMSAEN, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Watana Suwannatrai, Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo hai trường đã bàn bạc thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương lâu dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt trong đào tạo nhân lực.
Trên cương vị là người đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai trường đại học, PGS.TS. Yuthasak HOMSAEN đã bày tỏ những tình cảm đặc biệt đối với Trường Đại học Vinh và đánh giá cao những cố gắng của hai trường trong những hoạt động hợp tác trong thời gian qua. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ hiệu trưởng, PGS.TS. Yuthasak HOMSAEN, với mong muốn phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ truyền thống vốn có, đã trao đổi với lãnh đạo trường Đại học Vinh và trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom quan điểm nhất quán của phó giáo sư trong chiến lược phát triển hợp tác và mong muốn lãnh đạo hai trường tăng cường hơn nữa chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom. Hiệu trưởng trường Đại học Vinh, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi đã cảm ơn tình cảm và tinh thần hợp tác quý báu của PGS.TS. Yuthasak HOMSAEN và mong muốn dù ở cương vị nào PGS.TS. Yuthasak HOMSAEN vẫn tiếp tục giúp đỡ cho mối quan hệ hợp tác của hai trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom và Đại học Vinh.
 

 


PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom

Làm việc với PGS.TS. Watana Suwannatrai, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi đã giới thiệu tổng quan về trường Đại học Vinh, các chương trình đạo tạo và chương trình hợp tác với nước ngoài đang được thực hiện tại trường Đại học Vinh. Với quan điểm hợp tác cùng phát triển trong giáo dục và đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác trong đào tạo đặc biệt đào tạo nguồn giáo viên dạy Toán cho trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom. Với lợi thế đặc biệt về đào tạo các môn khoa học cơ bản, Trường Đại học Vinh cùng với một số trường đại học tại Thái Lan sẽ thành lập trung tâm giảng dạy toán học đặt tại Thái Lan và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi cũng mong muốn trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom sẽ tham gia các hoạt động của Trung tâm.
Sau lời giới thiệu ngắn gọn về Trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom, PGS.TS. Watana Suwannatrai mong muốn được hợp tác lâu dài với trường Đại học Vinh nhằm học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Vinh. PGS.TS. Watana Suwannatrai đề nghị Trường Đại học Vinh giúp Trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương mình, đồng thời PGS.TS. Watana Suwannatrai mời đại diện Trường Đại học Vinh và khoa Toán dự hội thảo về giáo dục tại Sakhon Phanom vào ngày 03 tháng 9 năm 2009.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi vui vẻ nhận lời mời của PGS.TS. Watana Suwannatrai đồng thời gửi lời mời đại diện Trường Đại học Rat-xa-phắt Sakhon Phanom dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Vinh vào tháng 10 sắp tới.