»

HỘI THẢO ĐÀO TẠO LIÊN TRƯỜNG: “HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM - EU: NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ”

Thứ sáu - 25/03/2016 00:15
Trong khuôn khổ hỗ trợ của Dự án Chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU – MUTRAP), ngày 23/2/2016, Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp cùng EU – MUTRAP tổ chức Hội thảo đào tạo liên trường với chủ đề: “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU: Những vấn đề pháp lý”. Hội thảo có sự tham dự của 120 đại biểu là các chuyên gia pháp luật đến từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, văn phòng luật sư tại Hà Nội.


                                                    
                                                                            Toàn cảnh buổi Hội thảo đào tạo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Tiến Châu – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đánh giá: Hội thảo không chỉ giúp nâng cao hiểu biết và năng lực thực thi chính sách, pháp luật thương mại quốc tế, mà còn là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các nhà xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật đưa ra những góp ý cho việc sửa đổi, hoàn thiện thể chế, hệ thống chính sách, pháp luật trong nước nhằm đảm bảo sự tương thích với các quy định của Hiệp định cũng như đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế hiện nay.
 
                                     

                          TS. Lê Tiến Châu - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Những vấn đề chính về EVFTA như: Quá trình đàm phán, mục tiêu, các nội dung của Hiệp định đã được bà Jana Herceg - Phó trưởng Ban kinh tế và thương mại, Phái đoàn EU tại Việt Nam; ông Lê Triệu Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương giới thiệu tại Hội thảo. Theo đó, Việt Nam và EU đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán EVFTA vào ngày 26/6/2012. Sau gần 3 năm đàm phán, Việt Nam và EU đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định. Điểm đặc biệt của Hiệp định là có cấu trúc khác biệt đáng kể so với các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trước đây Việt Nam đã ký kết. Các FTA trước đây chủ yếu tập trung vào việc cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường dịch vụ nhưng không vượt quá cam kết trong WTO. Với EVFTA, ngoài những vấn đề đã có trong các FTA đã ký, còn có nhiều vấn đề mới như: chính sách đối với doanh nghiệp nhà nước, mua sắm công, lao động, môi trường... Mục tiêu của Hiệp định là loại bỏ thuế quan; xử lý các hàng rào kỹ thuật đối với thương mại; tạo ra một sân chơi bình đẳng, minh bạch hoá; tạo môi trường pháp lý thân thiện cho kinh doanh; mở cửa dịch vụ hơn nữa so với GATS; thiết lập cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả; bảo vệ các tiêu chuẩn xã hội và môi trường. Cho đến nay,EVFTA được đánh giá là Hiệp định thế hệ mới với sự mở cửa toàn diện, sâu rộng và có tác động mạnh mẽ tới kinh tế Việt Nam.
 
  

                                            Bà Jana Herceg và ông Lê Triệu Dũng giới thiệu về EVFTA 
 

 
Việc tham gia EVFTA đang và sẽ đặt ra nhiều cơ hội nhưng cũng không hề ít thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này đã được GS. Claudio Dordi – Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn kỹ thuật của EU – MUTRAP phân tích và chỉ rõ. Bên cạnh những cơ hội tốt cho các doanh nghiệp như tăng cường xuất khẩu nhờ vào lộ trình cắt giảm thuế quan, có thể nhập khẩu được một số nguyên liệu nguồn và máy móc thiết bị với giá thành rẻ hơn từ châu Âu, thu hút nhiều hơn nguồn vốn từ EU vào Việt Nam... các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu cao của thị trường EU về chất lượng hàng hoá, dịch vụ; quy tắc xuất xứ...; cùng với đó là việc phải cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp của EU. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải có chiến lược cải thiện, nâng cao chất lượng hàng hoá, dịch vụ, môi trường kinh doanh, xây dựng tốt thương hiệu... 
 
                                             

                                     GS. Claudio Dordi phân tích những cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam
 
Bên cạnh đó, Hội thảo cũng được nghe các tham luận của các giảng viên đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao Việt Nam liên quan đến một số nội dung cụ thể trong EVFTA như: Vấn đề bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ thương mại; quy tắc xuất xứ; thương mại dịch vụ và đầu tư; sở hữu trí tuệ; thực thi EVFTA trong trật tự pháp luật Việt Nam và EU... Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến góp ý cho việc sà soát pháp lý đối với lời văn của Hiệp định, chuẩn bị làm các thủ tục chính thức đểEVFTA có hiệu lực, cũng như tận dụng có hiệu quả các cơ hội do Hiệp định mang lại. Theo đó, công việc cần làm hiện nay là cả hai bên Việt Nam và EU đều phải sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định; tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của các nước thành viên EU và các bên liên quan về quá trình này; cải thiện thể chế, môi trường pháp lý và môi trường kinh doanh trong nước theo hướng minh bạch, bình đẳng hơn...
Trong suốt một ngày làm việc, Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo, tích cực và sôi nổi của các đại biểu luật gia trẻ tuổi. Hội thảo lần này là sự tiếp nối những thành công trong mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và EU – MUTRAP đã nhiều năm qua, góp phần nâng cao năng lực của Trường trong lĩnh vực đào tạo pháp luật thương mại quốc tế, đáp ứng nhu cầu hội nhập của xã hội./.
 

                                 Quỳnh Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 AM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53945

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1452799

Liên kết quảng cáo

https://phuot247.vn/ | mũ yohe

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:35 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:12 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:56 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:37 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:16 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:38 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:17 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:18:43 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Lương Văn Chánh
    + Đ/C: Huỳnh Văn Bánh , Quảng Ninh