»

HỘI THẢO QUỐC TẾ: “GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRÊN BIỂN THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT QUỐC TẾ VÀ CÔNG ƯỚC LUẬT BIỂN NĂM 1982”

Thứ sáu - 25/03/2016 03:00
Trong khuôn khổ Tuần lễ pháp luật Việt-Đức tại Trường Đại học Luật Hà Nội (từ ngày 23 - 27/3/2015), trong hai ngày 23 - 24/3/2015 đã diễn ra Hội thảo “Giải quyết tranh chấp trên biển theo quy định của Luật quốc tế và Công ước Luật biển năm 1982” do Viện FES và Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp tổ chức. Hội thảo do TS. Chu Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và GS. Juergen Kessler – Trường Đại học Kỹ thuật và kinh tế Berlin, CHLB Đức đồng chủ trì.
 

Hội thảo có sự tham dự của Ngài Tatsuya Nishzaki -  Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản; Ngài Sebastian Skraodde và Ngài Felix Krirsch – đại diện Đại sứ quán CHLB Đức; Ông Erwin Schweisshelm – Trưởng đại diện Viện FES; bà Anke Stahl – Trưởng đại diện DAAD tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia nước ngoài đã tham gia và có bài tham luận tại Hội thảo: GS. Alexander Proelss – Khoa Luật, Đại học Trier, CHLB Đức; TS. Makmur Keliat – Đại học Jakarta, Indonesia; GS. Yoshifumi Tanaka - Khoa luật, Đại học Copenhagen, Đan Mạch; PGS. Richard J. Heydarian - Đại học De La Salle Manila, Philippines... Về phía Việt Nam có TS. Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; Bà Nghiêm Việt Chung - Vụ phó Vụ Trung Quốc-Đông Bắc Á, Ban đối ngoại Trung ương; Thượng tá Nguyễn Trịnh Hùng - Phó trưởng Phòng pháp luật Bộ tư lệnh Cảnh sát biển; các đại biểu đến từ Học viện Tư pháp, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao, Đại học Huế… và các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.
 
 
  
                             TS. Phan Chí Hiếu và Ông Erwin Schweisshelm phát biểu khai mạc Hội thảo
 


Hội thảo tập trung vào 3 nội dung lớn: Cơ chế giải quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Luật biển năm 1982; vấn đề giải quyết tranh chấp tại các thiết chế tài phán quốc tế và tổ chức quốc tế; vấn đề tranh chấp trong khu vực và giải quyết tranh chấp trong khu vực. Các đại biểu cũng thảo luận về thực tiễn, cơ chế và triển vọng giải quyết tranh chấp trên biển giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với Trung Quốc, giữa các quốc gia trong khu vực trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tranh chấp giữa Nhật Bản - Trung Quốc về quần đảo Senkaku;… Đặc biệt trong Vụ kiện Philippines-Trung Quốc, các đại biểu đều đánh giá việc các thành viên của Toà khẳng định trọng tài có thẩm quyền giải quyết và ra phán quyết công bằng khách quan sẽ là “hình mẫu” để các quốc gia trong khu vực lựa chọn giải quyết tranh chấp qua Toà trọng tài.
 

                                   GS. Juergen Kessler và GS. Alexander Proelss  phát biểu tại Hội thảo
 

Cơ chế giải quyết tranh chấp bằng tòa án quốc tế được các đại biểu đặc biệt quan tâm. GS. Tanaka phân tích sự tồn tại của một tranh chấp là điều kiện hàng đầu để Toà thực hiện chức năng xét xử, song việc cho là có tranh chấp hay không phụ thuộc vào quan điểm của mỗi quốc gia. Vì vậy, để đưa một vụ việc ra giải quyết trước toà là công việc không dễ dàng. Trong tham luận: “Kinh nghiệm đối với việc đệ đơn lên Toà án quốc tế về giải quyết quyết tranh chấp trên biển”, GS. Alexander Proelss gợi ý quốc gia đệ đơn lên Toà án quốc tế cần cân nhắc kĩ về thời điểm, căn cứ, niềm tin và quyết tâm mà quốc gia theo đuổi, các áp lực về đối nội, đối ngoại mà quốc gia sẽ gặp phải. Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, theo Ông các quốc gia trong khu vực nên hợp tác, đàm phán đa phương để tìm ra những giải pháp chung, hướng đến sự ổn định trong khu vực.
 

Về vấn đề này PGS.TS. Nguyễn Bá Diến cho rằng, có thể nói tranh chấp trên Biển Đông là tranh chấp phức tạp nhất hiện nay với rất nhiều đặc thù, đặc biệt là tính đa phương và lâu dài. Việt Nam cũng như ASEAN luôn quán triệt nguyên tắc áp dụng biện pháp đàm phán, song việc sử dụng biện pháp giải quyết tranh chấp thông qua cơ chế tài phán quốc tế cũng rất cần được cân nhắc. Bàn đến vai trò của ASEAN, TS. Nguyễn Thu Hà cho rằng, cần nâng cao hơn nữa tính trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, ASEAN cần chủ động hơn nữa trong việc tham gia vào vấn đề Biển Đông.
 
 
 
                                          PGS.TS. Nguyễn Bá Diến và TS. Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại Hội thảo
 
 

            Kết thúc Hội thảo, GS. Alexander đánh giá: Đây là một Hội thảo thành công với sự tham gia thảo luận sôi nổi của các học giả. Sau hai ngày làm việc liên tục, Hội thảo có ý nghĩa như một diễn đàn lớn cung cấp các thông tin, kinh nghiệm liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp trên biển, đặc biệt là tranh chấp trên Biển Đông. Nhiều nội dung được các đại biểu thống nhất, cũng có những vấn đề chưa đạt được sự đồng thuận nhưng đây chính là tiền đề, điều kiện để chúng ta tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, tìm giải pháp. Và sẽ thực sự ý nghĩa nếu chúng ta tiếp tục tổ chức được những Hội thảo tiếp theo về vấn đề này. Đây cũng là đánh giá và mong muốn chung của các học giả tham gia Hội thảo.
 
 
                                               
 
 

Hội thảo này là một trong những sự kiện trọng tâm của Tuần lễ pháp luật Việt Đức tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Nhiều hoạt động của Tuẫn lễ sẽ tiếp tục được tổ chức trong những ngày tới, đặc biệt là đêm chung kết cuộc thi tìm hiểu văn hoá pháp luật Đức và pháp luật bảo vệ người tiêu dùng diễn ra vào tối ngày 25/3 và Hội thảo quốc tế: “Tăng cường năng lực các thiết chế thực thi pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam và kinh nghiệm của Đức” diễn ra vào ngày 26/3.
 

Quỳnh Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 AM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53912

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1452766

Liên kết quảng cáo

https://phuot247.vn/ | mũ yohe

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:35 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:12 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:56 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:37 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:16 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:38 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:17 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:18:43 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Lương Văn Chánh
    + Đ/C: Huỳnh Văn Bánh , Quảng Ninh