Thực hiện chương trình công tác Công đoàn và cụ thể hóa kế hoạch của Ban Thường vụ Công đoàn trường về việc tổ chức hoạt động viết sáng kiến kinh nghiệm dành cho cán bộ khối hành chính, hướng tới Hội nghị tổng kết 5 năm đào tạo theo hệ thống tín chỉ của Nhà trường. Chiều ngày 30/5/2013, các đơn vị Phòng công tác chính trị & học sinh, sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp, Phòng Đào tạo, Trung tâm Đảm bảo chất lượng, Phòng Thanh tra giáo dục, Phòng Đào tạo sau đại học tổ chức Hội nghị sáng kiến kinh nghiệm liên đơn vị năm học 2012-2013.

        Tham dự và chỉ đạo hội nghị, có các đồng chí PGS.TS Phạm Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Thái Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường; PGS.TS Ngô Sỹ Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Nguyễn Hữu Sáng, Phó Chủ tịch công đoàn trường cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và đại diện các ban của Công đoàn Trường. Về phía đại biểu khách mời, có TS. Nguyễn Anh Chương, Bí thư Đoàn trường; ThS. Nguyễn Quang Tuấn, Chánh Văn phòng Đảng ủy và các đồng chí là chủ tịch các công đoàn bộ phận khối hành chính trong toàn trường.

        Có thể nói rằng, Hội nghị sáng kiến kinh nghiệm được tổ chức hàng năm là dịp để các đoàn viên công đoàn trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quí góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn của khối hành chính, hỗ trợ thiết thực cho đào tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhằm phục vụ tốt hơn mọi mặt hoạt động của Nhà trường. Năm nay, thay vì tổ chức ở quy mô toàn trường, Công đoàn trường chỉ đạo công đoàn bộ phận các đơn vị liên quan trực tiếp đến công tác đào tạo, học sinh & sinh viên và khảo thí, đảm bảo chất lượng tổ chức hội nghị sáng kiến kinh nghiệm liên đơn vị để có được những thảo luận sâu hơn về công tác chuyên môn và sự phối kết hợp giữa các đơn vị liên quan trong việc góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, có những ý kiến đánh giá và đóng góp thiết thực cho Hội nghị đánh giá 5 năm đào tạo theo hệ thống tín chỉ của nhà trường.

        Trước khi tổ chức hội nghị, các công đoàn bộ phận đã phát động phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đoàn viên trong việc tham gia viết bài. Dù rất bận rộn với công việc chuyên môn, đặc biệt là dịp cuối năm học nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các đoàn viên công đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, sôi nổi tham gia viết bài với các nội dung, chủ đề liên quan đến lĩnh vực công tác mà mình được phân công phụ trách. Ban Biên tập đã tiến hành tập hợp, lựa chọn, chỉnh sửa và biên tập thành kỷ yếu hội nghị với 19 bài viết của 24 tác giả. Trong số các bài viết đăng kỷ yếu, Ban tổ chức đã chọn 6 báo cáo để trình bày tham luận tại hội nghị. Các tham luận đề cập đến các chủ đề gắn với thực tiễn công việc như bàn về công tác cố vấn học tập, quản lý học sinh, sinh viên, tổ chức đào tạo kỹ năng mềm trong đào tạo theo tín chỉ hay những giải pháp về nâng cao chất lượng tuyển sinh trình độ tiến sĩ, đổi mới hình thức, phương thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập nhằm nâng cao tính tự học, tự nghiên cứu của sinh viên…

        Trong phần thảo luận, đã có nhiều ý kiến trao đổi của đại biểu về các tham luận được trình bày, về các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo theo tín chỉ của nhà trường. Đa số các ý kiến đều đánh giá cao công tác chuẩn bị, công tác tổ chức và chất lượng của hội nghị. Bên cạnh việc tránh được tính hình thức trong khâu tổ chức, các nội dung trình bày, trao đổi, các ý kiến đóng góp tại hội nghị đã đi vào chiều sâu chuyên môn và có tính thiết thực cao. Các đại biểu cũng đề xuất các đơn vị cần quan tâm đến việc chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm giữa các đoàn viên, đưa các sáng kiến vào hoạt động thực tiễn và nhân rộng các cách làm hay, ý tưởng tốt để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc.

        Qua chương trình hội nghị, bằng những chia sẻ cởi mở về kinh nghiệm công tác cùng những ý tưởng đóng góp thiết thực của các đồng chí đoàn viên công đoàn, chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc, thúc đẩy và xây dựng môi trường làm việc và văn hóa nhà trường ngày càng văn minh, hiện đại, tạo được hình ảnh và ấn tượng tốt đẹp về trường đại học Vinh, hướng tới xây dựng nhà trường sớm trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia.

Hình ảnh về chương trình Hội nghị

PGS.TS Thái Văn Thành phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Các báo cáo viên trình bày tham luận

Toàn cảnh Hội nghị