Thực hiện Hướng dẫn số: 15 HD/UBH, ngày 24 tháng 10 năm 2012 của Ban Thư ký Hội LHTN Tỉnh Nghệ An về việc Tổ chức chương trình tình nguyện Mùa Đông năm 2012; sau khi báo cáo xin ý kiến của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường và Ban Thường vụ Đoàn trường; nhằm tiếp tục phát huy truyền thống phối hợp giữa tuổi trẻ Trường Đại học Vinh và tuổi trẻ 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn trong những năm qua, trong 2 ngày 30, 31/1/2013, Đoàn công tác của Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh do đồng chí Lê Minh Giang - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường dẫn đầu đã lên thăm, tặng quà cho các em học sinh nghèo, các gia đình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống tại địa bàn 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn.
          Tại huyện Tương Dương, đoàn công tác đã trao 10 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho huyện đoàn Tương Dương. Đồng chí Mạc Văn Nguyên - Bí thư Huyện đoàn tiếp nhận số quà trên và sẽ trao cho các em học sinh, các gia đình nghèo trên địa bàn huyện.
          Tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh đã trực tiếp trao 50 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 2 xã Mường Ải và Mường Típ sau khi vượt qua gần 50km đường rừng. Kỳ Sơn là huyện miền biên xa xôi nhất của tỉnh Nghệ An, đây cũng là huyện có số lượng lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do điều kiện địa hình núi non hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt nên cuộc sống của đồng bào dân tộc tại đây đang gặp muôn ngàn khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo lên đến hơn 90%. Trong những địa phương khó khăn của huyện Kỳ Sơn thì hai xã Mường Ải và Mường Típ là hai xã miền biên có điều kiện khó khăn bậc nhất. Hiện số hộ đói nghèo ở hai xã này chiếm tỷ lệ hơn 95%.
          Đón nhận món quà từ Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh, em Và Bá Chơ, học sinh tiểu học xã Mường Típ xúc động nói: "Cảm ơn các anh chị và các chú trong đoàn đã trao quà cho chúng em. Em rất vui và xúc động khi đón nhận được sự chia sẻ này của mọi người. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để mai sau giúp bản làng mình thoát nghèo".
          "Vậy là chúng tôi có cái tết ấm rồi. Đây đúng thực chất là một món quà lớn với những hộ nghèo như chúng tôi. Cảm ơn đoàn ĐH Vinh, cảm ơn các anh các chị đã cho chúng tôi một cái tết thật ấm cúng", ông Và Xứ Vả - trú tại bản Ta Đo, xã Mường Típ vui mừng tâm sự.
          Ông Nguyễn Phò Dâu - Bí thư đảng uỷ xã Mường Típ chia sẻ: "Thay mặt chính quyền địa phương và đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tôi xin gửi lời cảm ơn đến đoàn công tác của Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh. Quả thực số quà trên đã giúp cho nhiều hộ gia đình trong xã có cái tết ấm cúng hơn. Mong đoàn sẽ giúp đỡ được nhiều hơn nữa những địa phương còn gặp nhiều khó khăn như xã chúng tôi".
          Tại xã Mường Ải, Đoàn cũng trao 25 suất quà cho 10 em học sinh và 15 suất cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đón nhận nhưng món quà trên ông Hoa Phò Ngành - Bí thư đảng uỷ xã Mường Ải bày tỏ lòng cảm ơn: "Cảm ơn đoàn đã có những nghĩa cứ cao đẹp và vượt hàng trăm cây số vào tận xã biên giới này để đưa cái tết ấm áp cho người dân". 

           Tại cơ quan huyện Đoàn Kỳ Sơn,  Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh cũng đã trao một bộ máy tính, máy in cho Văn phòng Huyện đoàn Kỳ Sơn, tạo điều kiện cho cán bộ huyện đoàn thuận lợi hơn trong công tác.

Một số hình ảnh của Hội Sinh viên Trường tại huyện Tương Dương và Kỳ Sơn:

Đồng chí Lê Minh Giang - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường chuyển 10 suất quà cho học sinh nghèo huyện Tương Dương

Hội sinh viên Trường tặng 01 bộ máy tính, máy in cho huyện đoàn Kỳ Sơn

Trao quà cho các em học sinh xã Mường Típ

Tặng quà cho các gia đình khó khăn tại xã Mường Típ

Trao quà cho các em học sinh xã Mường Ải

Đồng chí Lê Minh Giang phát biểu

Niềm vui của các em học sinh nghèo

Tin: Minh Giang

Ảnh: Ngọc Quyến