Nằm trong chương trình hỗ trợ sinh viên và thực hiện kế hoạch của Nhà trường về công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học, hưởng ứng “Năm an toàn giao thông 2012”, trong các ngày từ 05 - 22/5/2012, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp phối hợp với Ban An toàn giao thông Nghệ An, Trung tâm Đào tạo lái xe Vinasin và Công ty TNHH Honda Đức Ân tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông, văn hóa tham gia giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe và tổ chức Hội thi lái xe an toàn cho các đối tượng là sinh viên khoá 52.
     Mục đích của chương trình là nhằm giáo dục sinh viên ý thức gương mẫu, tự giác chấp hành luật giao thông, văn hóa tham gia giao thông và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đồng thời, giúp phát huy vai trò của sinh viên trong công tác an toàn giao thông; ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm khi tham gia giao thông trong đội ngũ sinh viên của nhà trường, thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông chung trên địa bàn và của toàn xã hội, góp phần thực hiện thành công năm an toàn giao thông 2012.
Chương trình được tổ chức vào các buổi tối trong tuần, đã thu hút sự tham gia của hơn bốn ngàn sinh viên khoá 52 của Nhà trường. Nội dung của các buổi tập huấn gồm 3 phần, cụ thể là:
- Phần thứ nhất, các bạn sinh viên được nghe trao đổi về thực trạng an toàn giao thông ở Việt Nam, công tác giáo dục an toàn giao thông, văn hoá tham gia giao thông và một số vấn đề về kỹ năng lái xe an toàn với giảng viên là ThS. Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm HTSV & QHDN. Mở đầu nội dung, các bạn sinh viên được xem một đoạn video clip phóng sự xã hội về vấn nạn tai nạn giao thông và hệ quả đối với giới trẻ. Bằng sự liên hệ thực tiễn sinh động và những ví dụ gần gũi với các bạn trẻ về những vấn đề về an toàn giao thông cùng phong cách cởi mở, trẻ trung của giảng viên, nội dung này đã thu hút sự quan tâm và tạo được sự đồng cảm sâu sắc trong lòng các bạn sinh viên về việc cần thiết phải nâng cao ý thức, văn hoá tham gia giao thông cho các bạn trẻ nói chung, sinh viên trường Đại học Vinh nói riêng nhằm góp phần giảm thiểu những tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.
- Ở nội dung thứ hai, Ông Nguyễn Thanh Hải, Giảng viên luật của Trung tâm Đào tạo lái xe Vinasin chia sẻ với các bạn sinh viên những kiến thức giao thông cơ bản, những tình huống tham gia giao thông cần lưu ý và những lỗi vi phạm mà người lái xe thường gặp. Thông qua đó, các bạn sinh viên đã có thêm những hiểu biết cần thiết và bổ ích giúp các em tránh được những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông.
- Kết thúc chương trình là nội dung giao lưu, hỏi đáp về kiến thức giao thông và thi lái xe mô hình do anh Nguyễn Ngọc Quyến, Chuyên viên Trung tâm HTSV & QHDN tổ chức. Có thể nói, đây là nội dung tạo được không khí vui nhộn, thu hút được sự quan tâm và hăng hái tham gia của đông đảo các bạn nam, nữ sinh viên có mặt trong hội trường. Nội dung này nhằm kiểm tra hiểu biết, kiến thức, văn hoá về giao thông, kỹ năng lái xe an toàn của các bạn sinh viên thông qua việc trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, xử lý các tình huống giao thông và điều khiển bằng phương tiện xe máy mô hình. Những sinh viên tham gia tích cực, có nhiều câu trả lời đúng và thi lái xe mô hình có kết quả cao sẽ được tặng thưởng những phần thưởng có giá trị về mặt tinh thần như mũ bảo hiểm, tài liệu về an toàn giao thông, sách, sổ ghi chép…
     Chương trình đã góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bạn sinh viên về công tác đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, thông qua chương trình, giúp các em có thêm những hiểu biết thiết thực và bổ ích về thực trạng tình hình tai nạn giao thông và hệ quả đối với gia đình và xã hội; kiến thức, văn hoá và kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Khép lại chương trình sẽ là Hội thi lái xe an toàn được tổ chức tại sân trường và chương trình diễu hành tuyên truyền, hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012 với sự tham gia của các bạn sinh viên khoá 52 toàn trường, được tổ chức vào ngày 26/5/2012.
 
Một số hình ảnh về chương trình tập huấn:
 
ThS. Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm trao đổi, chia sẻ cùng các bạn sinh viên
về ý thức, văn hóa tham gia giao thông
Sinh viên khóa 52 nhiệt tình tham gia, hưởng ứng chương trình có ý nghĩa thiết thực này