LỄ ĐÓN TIẾP ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP HUNGARY LÁSZLÓ TROCSÁNYI

Thứ sáu - 25/03/2016 00:11
Sáng 16/3/2016, Trường Đại học Luật Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ đón tiếp đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary László Trócsányi dẫn đầu đến thăm Trường và tổ chức buổi nói chuyện của Bộ trưởng với cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội. Đi cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Hungary có: ngài Óry Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hungary tại Việt Nam; ngài Károlyi Márton, Phó Đại sứ Cộng hòa Hungary tại Việt Nam; bà Abriella Jordanics Horváth, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam. Về phía Bộ Tư pháp Việt Nam có bà Đặng Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Hữu Huyên, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế và các chuyên viên phụ trách. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Lê Tiến Châu, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; các Phó Hiệu trưởng: TS.Trương Quang Vinh, TS. Trần Quang Huy; TS. Vũ Thị Lan Anh, TS. Chu Mạnh Hùng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường.

Phát biểu tại buổi Lễ, Hiệu trưởng Lê Tiến Châu đã nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng László Trócsányi cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp Hungary và Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Với bề dày 37 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện nay là một trong những cơ sở đào tạo lớn nhất của Việt Nam về đào tạo cán bộ pháp luật. Trong sự nỗ lực chung để xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội thành trường trọng điểm quốc gia về đào tạo cán bộ pháp luật và trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế của Trường cũng ngày càng tăng lên. Với mục tiêu phấn đấu trở thành một cơ sở đào tạo luật có uy tín trong khu vực, Nhà trường luôn chú trọng phát triển quan hệ với các đối tác từ các nước có quan hệ truyền thống với Việt Nam, trong đó có Hungari. “Thông qua chuyến thăm và làm việc của ngài Bộ trưởng Lászlo Trócsanyi, Nhà trường rất mong muốn sẽ phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Hungari. Hy vọng với sự giúp đỡ quý báu của ngài Bộ trưởng, Trường Đại học Luật Hà Nội có thể có được cơ hội hợp tác với các cơ sở đào tạo luật của Hungari thông qua các hoạt động cụ thể như trao đổi giảng viên, sinh viên, hợp tác nghiên cứu và liên kết đào tạo” – Hiệu trưởng Lê Tiến Châu nói.

Ngay sau buổi lễ tiếp xã giao đoàn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary László Trócsányi đã có buổi nói chuyện với giảng viên và sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội với chủ đề: “Hiến pháp và thực thi Hiến pháp của Hungary”. Những vấn đề cơ bản của Hiến pháp Hungary như: Quyền con người, quyền công dân; về vị trí, vai trò, chức năng của các thiết chế trong bộ máy nhà nước… đã được Bộ trưởng László Trócsányi nêu và bình luận, thu hút sự quan tâm đặc biệt của hơn 400 giảng viên và sinh viên có mặt tại buổi nói chuyện.

Những nội dung mà Bộ trưởng László Trócsányi chia sẻ tại buổi nói chuyện thực sự là nguồn tư liệu quý giá đối với giảng viên và sinh viên của Trường trong việc nghiên cứu, so sánh, đối chiếu giữa hai hệ thống pháp luật, đặc biệt là về Hiến pháp. Cũng tại buổi nói chuyện, Bộ trưởng László Trócsányi khẳng định luôn sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Việt Nam sang học tập tại Hungary.

Hồng Thu