Hôm nay ngày 24 tháng 02 năm 2009, tại Phòng họp A nhà A1, Trường Đại học Vinh đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác quốc tế giữa Trường Đại học Victoria - Úc và Trường Đại học Vinh.
Đại diện Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng, PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ và đại diện các khoa, phòng ban liên quan; đại diện Trường Đại học Victoria có ông Andrew Holloway, Phó Hiệu trưởng; bà Danielle Horvath Tổng Phụ trách bộ phận Phát triển Thương mại quốc tế, ông John Keane, giám đốc chương trình cố vấn hợp tác Hà Nội – Melbourne, ông Chris Robinson, Phó Trưởng khoa Luật-Thương mại.
             Trước khi diễn ra lễ ký kết, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cùng với đại diện các khoa, phòng ban liên quan đã gặp gỡ, bàn bạc và thống nhất các nội dung trong bản ghi nhớ. Nội dung tập trung bàn về chương trình hợp tác đào tạo, hợp tác tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế, hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trao đổi cán bộ và sinh viên. Để đánh dấu bước đầu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai trường, các bên đại diện đã thống nhất ký kết thoả thuận việc Trường Đại học Victoria sẽ mở lớp đào tạo và cấp bằng thạc sỹ về quản lý giáo dục tại Trường Đại học Vinh trong thời gian tới (dự kiến vào tháng 9 năm 2009). Học viên sẽ được học theo chương trình của Trường Đại học Victoria do các giáo sư của trường Đại học Victoria giảng dạy. Trong thời gian đầu, học viên sẽ được học các chuyên ngành thông qua giảng viên trợ giảng của Trường Đại học Vinh dịch sang tiếng Việt, sau đó sẽ được học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Số lượng học viên tuyển vào lớp đầu tiên dự kiến từ 25 đến 30 người. Ngoài chương trình đào tạo thạc sỹ ngành quản lý giáo dục, hai trường tiếp tục mở rộng đào tạo các ngành Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Công nghệ Thông tin, …cũng dưới hình thức Trường Đại học Victoria gửi các giáo sư của Trường sang giảng dạy tại Trường Đại học Vinh. Tuy nhiên, chương trình đào tạo không chỉ giới hạn ở bậc đào tạo sau đại học mà còn đào tạo ở bậc đại học. Sinh viên và học viên sau khi hoàn thành các khoá học sẽ được cấp bằng quốc tế các chuyên ngành đã học.
               Chương trình hợp tác với Trường Đại học Victoria là chương trình hợp tác quốc tế có tính khả thi cao của Trường Đại học Vinh. Hai bên đối tác coi trọng các chiến lược phát triển các hoạt động hợp tác nằm trong khuôn khổ bản ghi nhớ ký kết ngày hôm nay và mong muốn các chương trình hợp tác sẽ đi vào chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo và vị thế cho nhau trên trường quốc tế.
Lễ ký bản ghi nhớ diễn ra trong sự chứng kiến của đông đảo cán bộ trong Trường Đại học Vinh và đại diện của Trường Đại học Victoria – Úc. Bản ghi nhớ đánh dấu một bước khởi đầu mới trong quan hệ hợp tác quốc tế của Trường Đại học Vinh cũng như của Trường Đại học Victoria.