Ngày 01 tháng 11 năm 2014, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt thân mật 78 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 nhân dịp các em về Thủ đô dự lễ tuyên dương do Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức với sự phối hợp của Ðài Truyền hình Việt Nam, Bộ Giáo dục và Ðào tạo và T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong số học sinh tiêu biểu nói trên, Trường Đại học Vinh có em Lô Thị Kiều, sinh viên lớp 55A Giáo dục tiểu học vinh dự được tuyên dương với thành tích đạt 27,5 điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Vinh năm 2014.

          Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam cùng các bộ ngành đã có sáng kiến tổ chức tuyên dương các em học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu. Đây là dịp để các em gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, phấn đấu trở thành những nhân tài cống hiến cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Chúc mừng và biểu dương các em học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong học tập, Chủ tịch nước cho rằng đất nước đã có sự phát triển nhanh chóng, nhưng nhiều nơi nhất là miền núi còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đội ngũ học sinh dân tộc thiểu số chính là nguồn nhân lực quan trọng giúp các địa phương phát triển; tình cảm sâu nặng sẽ là động lực để các em trở về xây dựng quê hương. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới, muốn phát triển phải đi lên bằng trí tuệ, biết áp dụng khoa học vào sản xuất; điều đó đòi hỏi mỗi học sinh phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng Tổ quốc.

Sáng cùng ngày, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Ủy ban Dân tộc và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp cùng Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương các học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đỗ thủ khoa, đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2014. Ðến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các ban ngành. Các học sinh được tuyên dương dịp này là những tấm gương tiêu biểu đầy nghị lực, có ý chí vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống. Phát biểu ý kiến tại lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lễ tuyên dương thể hiện sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong giai đoạn mới, nhất là phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Dân tộc phối hợp Bộ Giáo dục và Ðào tạo rà soát lại các chính sách về giáo dục, đào tạo của vùng dân tộc thiểu số để phát huy, nhân rộng những mô hình tốt, không để học sinh vì khó khăn mà không được đi học. Bộ Giáo dục và Ðào tạo tiếp tục quan tâm đội ngũ giáo viên vùng sâu, vùng xa, bảo đảm cuộc sống cũng như chính sách xã hội cho giáo viên. Các cấp ủy chính quyền địa phương cần coi giáo dục dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, là việc làm lâu dài cần ưu tiên.
Cũng tại lễ tuyên dương, em Lô Thị Kiều vinh dự được thay mặt các học sinh dân tộc thiểu số tiêu biếu đã phát biểu và bày tỏ lòng tri ân đối với các thầy cô giáo ở Trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An, với Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đã quan tâm, tạo điều kiện để các học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa phát huy được năng lực, có cơ hội khẳng định mình trong xã hội. Đồng thời, em cũng hứa sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình trong quá trình học tập và rèn luyện ở mái trường Đại học Vinh thân yêu để sau khi ra trường, có nhiều đóng góp để xây dựng quê hương, đất nước. Có thể nói rằng, trên chặng đường phát triển của nhà trường, hướng tới mục tiêu sớm trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, Lô Thị Kiều là tấm gương sáng, hình ảnh đẹp tiêu biểu của sinh viên Trường Đại học Vinh.
 
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, học sinh tại buổi lễ
Em Lô Thị Kiều nhận quà tặng của Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch