Israel là một đất nước có nền văn hoá lâu đời và cũng là đất nước đã sinh ra những nhân vật kỳ tài cho thế giới. Bên cạnh những hình ảnh mà chúng ta vẫn thường biết đến qua các phương tiện thông tin đại chúng, đất nước Israel được giới thiệu ngày hôm nay là một đất nước có nền khoa học phát triển mạnh mẽ đặc biệt về khoa học công nghệ, điện tử viễn thông, nông học, công nghệ sinh học,…Israel đã có mối quan hệ ngoại giao và hợp tác hiệu quả với Việt Nam bằng nhiều hoạt động vì cộng đồng và các chương trình học bổng giành cho sinh viên thuộc các ngành mũi nhọn của Israel.
                  PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng, PGS.TS. Phạm Minh Hùng, Phó Hiệu trưởng và đại diện các phòng HTQT, CTCT HS-SV của Trường Đại học Vinh đã tiếp và làm việc với đoàn. Thay mặt Trường Đại học Vinh, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi đã cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán Israel đến Trường Đại học Vinh, đồng thời nhân chuyến thăm của ngài Đại sứ, Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Vinh, các chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên đã và đang được thực hiện với các đối tác nước ngoài và chiến lược hợp tác quốc tế của Trường Đại học Vinh trong những năm sắp tới.
               Về phần mình, ngài Đại sứ đã giới thiệu các nét cơ bản về văn hoá, những thành tựu về khoa học kĩ thuật của đất nước Israel và các chương trình hoạt động của Đại sứ quán đặc biệt là chương trình hợp tác trong giáo dục, nổi bật là chương trình học bổng giành cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, đã có trên 180 sinh viên Việt Nam đang học tại Israel theo chương trình học bổng của Đại sứ quán. Ngài Đại sứ cũng mong muốn trong thời gian sắp tới, Đại sứ quán Israel sẽ là cầu nối để Trường Đại học Vinh và các trường đại học Israel thực hiện các chương trình hợp tác trong giáo dục, đặc biệt là chương trình đào tạo trực tuyến. Đại sứ quán Israel cũng sẽ có thể cấp học bổng cho sinh viên Trường Đại học Vinh theo học chương trình đại học và sau đại học tại Israel. Trong chương trình bàn về hợp tác, ngài Đại sứ cũng rất mong muốn Trường Đại học Vinh và các trường đại học Israel có thể hợp tác trong việc tổ chức hội thảo quốc tế mà trước hết là hội thảo trực tuyến.
             PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi, thay mặt cho Trường cảm ơn ngài Đại sứ đã đến thăm và làm việc với Trường và cũng mong muốn được hợp tác với Israel trên nhiều phương diện, đặc biệt là trong giáo dục và trao đổi học giả và sinh viên.

Nguyễn Văn Hải - Phòng Hợp tác Quốc tế