Ngày 25/3/2015, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp với Trường ĐH Vinh, Sở GD&ĐT hai tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2015, hai tỉnh có gần 57.000 học sinh dự thi.
            Kỳ thi THPT 2015 là kỳ thi đầu tiên gắn liền hai mục tiêu tốt nghiệp THPT và lấy kết quả tốt nghiệp xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.
            Khảo sát sơ bộ số thí sinh tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có 44.951 thí sinh học sinh (trong đó số thí sinh của Nghệ An là 23.500 em, Hà Tĩnh là 4.951 em và có khoảng 12.000 thí sinh tự do). Theo đó số thí sinh này sẽ dự thi tại Cụm thi số 25 đặt tại tỉnh Nghệ An do Trường ĐH Vinh chủ trì.
            Nhằm chuẩn bị cho kỳ thi này, Cụm Nghệ An sẽ cần 1.344 phòng thi với 64 điểm thi chủ yếu được bố trí tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, THPT, THCS và Trung tâm Giáo dục thường xuyên của thành phố Vinh, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
            Kỳ thi cần khoảng 3.700 cán bộ tham gia công tác coi thi, riêng trường ĐH Vinh điều động gần 1.000 cán bộ, giảng viên của trường và hơn 4.000 sinh viên năm cuối.
            Xác định đây là kỳ thi THPT có nhiều đổi mới và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, các đại biểu thảo luận, trao đổi việc bố trí các cụm thi, các điểm thi phù hợp và thuận lợi cho việc chuyển đề thi, nơi in sao để đảm bảo an toàn, bảo mật theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.
            Đồng thời, cần đảm bảo tốt công tác tư vấn, tiếp sức mùa thi, nơi ở của phụ huynh, thí sinh và công tác phối hợp giữa các trường THPT, Sở GD&ĐT hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Trường Đại học Vinh để cập nhật, xử lý dữ liệu và sai sót của thí sinh (nếu có).
            Nhà giáo Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng trường ĐH Vinh cho biết: “Ngay sau khi nhận được chỉ thị của Bộ GD&ĐT thì trường ĐH Vinh đã làm việc với hai sở GD&ĐT của hai tỉnh, mời lãnh đạo của hai tỉnh tiến họp, triển khai công tác chuẩn bị cụ thể cho kỳ thi. Do tính chất quan trọng của kỳ thi THPT lần này, đòi hỏi các sở GD&ĐT, các cơ quan, đơn vị liên quan, các trường tổ chức kỳ thi thật khách quan, công bằng và trung thực để làm sao được niềm tin cho xã hội. Chúng tôi mong muốn các em thí sinh luôn bình tĩnh, tập trung cho kỳ thi để đạt được kết quả tốt”.
            Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đây là lần đầu tiên tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia theo cụm sau 13 năm tổ chức thành công kỳ thi “3 chung” nên rất mong muốn thời gian tới, Trường Đại học Vinh sẽ chủ động trong quá triển khai và xây dựng kế hoạch thật chi tiết để các tỉnh cùng phối hợp thực hiện.
            Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT cần phải khẩn trương khảo sát về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để sớm thống nhất với trường Đại học Vinh để bố trí địa điểm và nhân lực phục vụ thi.
            Cần phải triển khai quy chế thi đến từng giáo viên để mọi người thấy được trách nhiệm của mình và có ý thức trong việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh trong việc ôn thi, làm hồ sơ dự thi. Chỉ đạo các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên sớm hoàn thành chương trình và hướng dẫn học sinh ôn tập hiệu quả. Các đơn vị cũng phải phát huy mọi trách nhiệm để tổ chức được một kỳ thi nghiêm túc, khách quan và tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.
 
 
 
Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị
 
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
 Nguồn: Báo Dân trí