Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Bùi Huy Phương - Chuyên viên Ban Thanh thiếu niên Trường học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Dương Hoàng Vũ - Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An; GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Thái Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện các ban của Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An; đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các khoa đào tạo, các phòng ban, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường qua các thời kỳ.

Nhiệm kỳ 2013 - 2015, với phong trào "Sinh viên 5 tốt" và cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và là theo lời Bác", Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh đã có nhiều hoạt động nổi bật: Đăng cai tổ chức thành công Đại hội Hội Sinh viên Tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2013 - 2018; Phong trào phấn đấu trở thành sinh viên xuất sắc, sinh viên giỏi được đẩy mạnh, thu hút đông đảo sinh viên các khoa tham gia (Trong nhiệm kỳ có 134 sinh viên xuất sắc, 1.333 sinh viên giỏi; có 37 sinh viên tốt nghiệp đạt loại xuất sắc, 816 sinh viên tốt nghiệp đạt 'loại giỏi được tuyên dương khen thưởng); Các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam; tham gia chương trình Ngày hội Sinh viên tỉnh Nghệ An và đạt giải nhất toàn đoàn; Tổ chức Hội thi Hát Karaoke tại Trung tâm GDQP-AN cho sinh viên học học phần GDQP - AN, Liên hoan Nhạc trẻ hàng năm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của sinh viên hiện nay; Đẩy mạnh các hoạt động của CLB, Đội, Nhóm; Chương trình Tiếp sức mùa thi hàng năm được đông đảo sinh viên tham gia một cách hiệu quả (Chương trình đã thu hút được 1.370 sinh viên tình nguyện tham gia trong 60 lượt đội hình tập trung; tư vấn, hỗ trợ 35.721 lượt thí sinh, người nhà và cả cán bộ coi thi; giới thiệu 6.147 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí; chở 5.810 chuyến xe miễn phí; trông giữ 34.273 lượt đồ cho thí sinh); Chương trình Tình nguyện mùa đông hàng năm với những hành động thiết thực đã hỗ trợ cho hàng trăm gia đình khó khăn, trẻ em nghèo có mùa đông ấm áp hơn (Trong nhiệm kỳ 2013 - 2015, tuổi trẻ Nhà trường đã vận động, quyên góp, ủng hộ học sinh nghèo, các hộ gia đình khó khăn thuộc địa bàn 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương lương thực, thực phẩm; quần áo, chăn ấm…với tổng giá trị khoảng 207.000.000đ); Phát động Tết trồng cây tại Cơ sở 2, trồng được hàng trăm cây Sấu, cây hoa Ôsaka và cây Xoài tại Khoa Nông Lâm Ngư và Trung tâm GDQP - AN; Chương trình Hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo sinh viên tham gia (Chỉ tính trong nhiệm kỳ, chương trình đã thu về được 2.482 đơn vị máu); Phong trào tập luyện, tham gia các CLB thể thao phát triển mạnh, tập hợp được đông đảo sinh viên tham gia (Trong nhiệm kỳ vừa qua, đội tuyển bóng chuyền nam, nữ tham gia Giải bóng chuyền các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2014 đều giành chức vô địch. Đội tuyển bóng đá vô địch Cúp truyền hình năm 2014). Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Đại hội cũng nhất trí nhận định những tồn tại, hạn chế trong công tác Hội của nhiệm kỳ qua đó là Hội Sinh viên Trường chưa chú trọng công tác tập huấn, trang bị, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ Hội; công tác tuyên truyền và phát huy ảnh hưởng của Hội Sinh viên trong công tác học tập và rèn luyện của sinh viên chưa rõ nét; Hội Sinh viên Trường chưa vươn tầm ảnh hưởng của mình đến phong trào của sinh viên ngoại trú, công tác sinh viên trên địa bàn dân cư; việc phát huy ảnh hưởng của một đơn vị lớn đối với phong trào sinh viên toàn tỉnh còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích đã đạt được của công tác Hội và phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị đại biểu Đại hội thảo luận các giải pháp để khắc phục những tồn tại, xây dựng công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2015 - 2018 trên tinh thần "Nuôi dưỡng say mê - Khuyến khích sáng tạo - Tôn trọng khác biệt - Thúc đẩy hợp tác". Thầy cũng lưu ý rằng, Cộng đồng ASEAN đã được thành lập, thời gian tới sẽ là thời gian để Nhà trường nâng cao chất lượng mọi mặt hoạt động và hội nhập quốc tế, vì vậy Hội Sinh viên Trường phải tổ chức các hoạt động để sinh viên, hội viên xác định rõ "thái độ - kiến thức - kỹ năng - thói quen" trên tinh thần quán triệt sâu sắc 4 trụ cột mà UNESCO đã xác định "Học để biết - Học để làm việc - Học để chung sống - Học để tồn tại", cổ vũ sinh viên toàn Trường hướng tới đích khát vọng lập nghiệp.

GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng Đại hội