Sinh viên mồ côi Nguyễn Thị Lan được tài trợ hơn 150 triệu đồng học bổng tiếp sức đến trường

Thứ bảy - 07/05/2016 07:37

Nguyễn Thị Lan là sinh viên lớp 54B1 ngành Quản trị kinh doanh, khoa Kinh tế. Em may mắn nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm do có hoàn cảnh đặc biệt éo le, mồ côi cả cha lẫn mẹ khi còn nhỏ. Không chịu đầu hàng số phận, bằng nỗ lực của bản thân, Lan vừa làm thuê để tự mình nuôi mình và em trai ăn học, vừa cố gắng đến trường để học tập với các bạn cùng trang lứa. Nhờ những cố gắng không mệt mỏi, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013, em đã trúng tuyển vào Trường Đại học Vinh.

Sinh ra trong một gia đình nghèo thuần nông ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An. Hoàn cảnh của Nguyễn Thị Lan rất thương tâm. Bố mất khi Lan lên 4 tuổi, em trai mới sinh được 10 tháng. Gia đình đã khó khăn lại càng thêm khốn đốn. Mọi công việc trong nhà đều đổ dồn lên đôi vai người mẹ khắc khổ, quanh năm đau ốm. Do không đủ tiền thuốc thang chạy chữa, thêm vào đó phải lo toan, gánh vác công việc nặng nhọc nên cuối cùng người mẹ cũng qua đời vì cơn bão bệnh khi em học lớp 9. Từ đó hai chị em Lan phải nương tựa vào nhau để sống. Để có đủ tiền cho hai chị em tiếp tục đến trường ăn học, với hai sào ruộng khoán mà bố mẹ để lại, ngoài những buổi học ở trường, Lan xin đi làm thêm ở xưởng ngói gần nhà với số tiền lương khoảng 80.000 đồng/ngày. Những hôm xưởng làm ngói không có công việc, Lan lại đi kiếm củi để bán lấy tiền cho hai chị em sinh sống. Mặc dù cuộc sống vô cùng khó khăn và vất vả nhưng hai chị em vẫn chăm chỉ học tập, luôn là học sinh xuất sắc và là tấm gương về nghị lực vươn lên cho các bạn cùng trang lứa noi theo.
Ngày 06/10/2013, trên chuyên mục “Tấm lòng nhân ái” của Báo Dân trí, phóng viên Nguyễn Duy có đăng bài viết về hoàn cảnh của Lan với tựa đề “Nữ sinh mồ côi cha mẹ nguy cơ rời giảng đường đại học sau khi nhập học”. Ngay sau khi báo đăng, có nhiều nhà hảo tâm trên mọi miền tổ quốc đã trực tiếp gửi tiền động viên, giúp đỡ, hỗ trợ em với tổng số tiền là hơn 150 triệu đồng. Sáng ngày 23/10/2013, đại diện Báo Dân trí đã trực tiếp đến trường Đại học Vinh trao tận tay số tiền của các độc giả gửi cho em qua tài khoản của Báo trước sự chứng kiến của lãnh đạo Nhà trường và đại diện các phòng ban chức năng. Tại buổi lễ này, thay mặt Ban giám hiệu, PGS.TS Đinh Xuân Khoa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã bày tỏ lòng biết ơn đối với tập thể lãnh đạo và phóng viên Báo Dân trí đã quan tâm, giúp đỡ đến sinh viên Trường Đại học Vinh nói chung, những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng nhằm giúp các em vượt qua hoàn cảnh để tiếp tục đến trường thông qua sự kêu gọi ủng hộ của các tổ chức, cá nhân ngoài xã hội. Đồng thời, Thầy cũng căn dặn em Lan phải biết ghi nhận tấm lòng tốt của các nhà hảo tâm bằng những hành động thiết thực, cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện và sử dụng số tiền tài trợ một cách đúng mục đích và có ý nghĩa. Biết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý trong suốt thời gian học đại học nhằm đảm bảo số tiền tài trợ sẽ hỗ trợ thiết thực giúp em vượt qua hoàn cảnh. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập ở trường đại học mà còn phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội, là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó cho các bạn khác noi theo.

PGS.TS Đinh Xuân Khoa cùng đại diện Báo Dân trí trao số tiền tài trợ của các nhà hảo tâm cho sinh viên
Nguyễn Thị Lan

Cùng tham dự có đại diện các phòng ban chức năng của nhà trường
                                                                                       Bài: Đoàn Minh; Ảnh: Minh Giang