Đoàn sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Vinh đang có mặt tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước bạn Lào tham gia các hoạt động tình nguyện, dạy tiếng Việt, giao lưu văn hóa, tư vấn, hỗ trợ tuyển sinh.v.v...

            Theo sự đồng ý và chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Đoàn tình nguyện quốc tế hoạt động tại Lào năm nay có 25 tình nguyện viên, gồm 1 cán bộ quản lí, 15 sinh viên và 9 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Ban Thường vụ Đoàn trường đã tổ chức tập huấn về các kỹ năng hoạt động tình nguyện quốc tế, những điều SVTN cần làm... cho tất cả các tình nguyện viên tham gia. Ngày 3/7/2014 khi đặt chân đến đất nước Triệu voi, gạt qua những bỡ ngỡ ban đầu về vùng đất Lào xa xôi, mới mẻ, đoàn tình nguyện đã chia làm 3 nhóm triển khai các hoạt động tình nguyện tại 3 địa điểm: Phonsavan, huyện Khăm và huyện Khun thuộc tỉnh Xiêng Khoảng. Đoàn tình nguyện đã tổ chức nhiều hoạt động theo kế hoạch đã đề ra và có sự thống nhất của Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục tỉnh Xiêng khoảng, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: giảng dạy tiếng Việt; tìm hiểu về truyền thống, lịch sử của hai nước; giao lưu văn hóa, văn nghệ; tư vấn, hỗ trợ cho học sinh Lào có nguyện vọng đăng ký học tập tại Đại học Vinh.v.v... Theo ghi nhận sơ bộ, đã có 17 lớp dạy tiếng Việt cho học sinh, người dân và cán bộ, công chức địa phương. Hiện nay, có khoảng 630 học viên tham gia học tiếng Việt, phần đông trong số họ là cán bộ đang công tác ở các huyện, xã giáp biên với Việt Nam, có nhu cầu học tiếng Việt, chữ Việt để thuận lợi hơn trong quá trình làm việc. Nhiều em học sinh người Lào cũng lựa chọn tiếng Việt như là một ngoại ngữ thứ 2 của mình để đăng ký học tập tại Việt Nam. Tính đến thời điểm này, Đoàn tình nguyện đã phối hợp với Trung tâm thanh thiếu niên tỉnh Xiêng Khoảng, các địa phương tổ chức nhiều buổi sinh hoạt hè, tư vấn, hỗ trợ cho hơn 500 lượt học sinh trung học phổ thông tìm hiểu, nắm bắt thông tin về các ngành nghề đào tạo, môi trường giáo dục, các điều kiện cần thiết... để có thể đăng ký học tập tại Trường Đại học Vinh trong năm học 2014 – 2015. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là Đoàn sinh viên tình nguyện sẽ tổng kết và trở về Trường (3/7 – 5/8/2014). Hiện nay, theo báo cáo nhanh của Ban cán sự Đoàn tình nguyện thì các thành viên đang gấp rút hoàn thành các nội dung, chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch hoạt động, chuẩn bị làm tốt công tác tổng kết, hậu cần để trở về đúng thời gian quy định.

            Đây là hoạt động tình nguyện quốc tế của Nhà trường được Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn Nghệ An ghi nhận và đánh giá là một trong những mô hình tình nguyện tiêu biểu của phong trào thanh niên tình nguyện cả nước, góp phần nâng cao và thắt chặt mối quan hệ giữa hai tỉnh Nghệ An – Xiêng Khoảng cũng như giữa hai nước Việt – Lào anh em.