»

TỌA ĐÀM: “CHỨC NĂNG CỦA CƠ QUAN CÔNG TỐ TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ Ở CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC” TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI

Thứ sáu - 25/03/2016 00:33
Tiếp nối thành công của Tuần lễ pháp luật Việt – Đức lần thứ 7, ngày 19/8/2015, Viện FES phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Tọa đàm: “Chức năng của cơ quan công tố trong tố tụng hình sự ở Cộng hòa liên bang Đức”. Tham dự Tọa đàm có TS. Trương Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; Ông Erwin Schweissheil – Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam; GS.TS. Esser – Khoa Luật, Đại học Tổng hợpPassau; TS. Tsambikakis – Luật sư, Giảng viên Đại học Tổng hợp Passau cùng các giảng viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.
 

 
Với 5 báo cáo tham luận, GS.TS. Esser và TS. Tsambikakis đã trình bày về chức năng của cơ quan công tố trong TTHS của Cộng hòa Liên bang Đức. Theo đó, với mục tiêu của mô hình TTHS của Đức là xác định và thực thi đòi hỏi của Nhà nước về xử lý tội phạm, đảm bảo một thủ tục tố tụng mang tính Nhà nước pháp quyền, CHLB Đức đã xây dựng cho mình mô hình tố tụng mang đặc trưng chủ động điều tra với nguyên tắc đặc thù là nguyên tắc truy tố. Việc truy tố hình sự được tiến hành theo chức năng và thuộc nhiệm vụ của Nhà nước và về cơ bản không phụ thuộc vào ý chí của người bị hại. Cơ quan có thẩm quyền truy tố trong TTHS của CHLB Đức là Viện Công tố. Viện Công tố chỉ đạo quá trình điều tra và có trách nhiệm khởi tố điều tra nếu có nghi vấn ban đầu về một tội phạm. Qua việc điều tra, nếu Viện Công tố kết luận là có nghi vấn đầy đủ về tội phạm thì Viện Công tố truy tố ra Tòa, Viện Công tố cũng có thể đình chỉ truy tố nếu không có nghi vấn đầy đủ về tội phạm… Trong giai đoạn xét xử Viện Công tố giữ quyền công tố. Ngoài ra, Viện Công tố còn là cơ quan thi hành bản án.
 
   
 
Bên cạnh đó, các học giả cũng đã trình bày về mối quan hệ giữa cơ quan điều tra với cơ quan công tố trong TTHS CHLB Đức; mối quan hệ giữa cơ quan công tố và Tòa án trong TTHS CHLB Đức; địa vị pháp lý của Trưởng Công tố và Công tố viên trong TTHS Đức. Liên quan đến quy định về mối quan hệ giữa cơ quan điều tra với cơ quan công tố trong TTHS CHLB Đức, lực lượng cảnh sát ở Đức một mặt thuộc bộ máy nội vụ (đặt dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ) và mặt khác thuộc ngành tư pháp (cán bộ điều tra của Viện Công tố). Các cán bộ điều tra tuân theo chỉ thị của Viện Công tố nhưng thực tế chỉ kiểm sát hoạt động điều tra theo các khía cạnh Nhà nước pháp quyền. Có thể nói lực lượng cảnh sát được sử dụng như một công cụ hỗ trợ Viện Công tố thực hiện quyền điều tra.
 

 
Về mối quan hệ giữa cơ quan công tố với toà án trong TTHS ở Đức, trong mối quan hệ này, Viện Công tố là cơ quan bảo vệ pháp luật đứng riêng, độc lập và có cơ cấu tổ chức phân cấp. Viện Công tố không thực hiện quyền xét xử, vì thế không thuộc hệ thống tư pháp mà thuộc hành pháp. Trong TTHS Đức, Viện Công tố là cơ quan duy nhất giữ quyền công tố, Tòa án chỉ xem xét các hành vi phạm tội nếu trước đó Viện Công tố đã truy tố hành vi đó ra tòa…
Về địa vị pháp lý của Trưởng Công tố và Công tố viên, theo quy định trong pháp luật TTHS CHLB Đức, trưởng công tố, công tố viên đều là công chức của Viện Công tố. Các công chức của Viện Công tố phải tuân theo các chỉ thị công việc của cán bộ cấp trên của mình. Các công tố viên không được phép thực hiện các nghiệp vụ của thẩm phán; cũng không được phép giao cho họ nhiệm vụ giám sát công vụ đối với thẩm phán. Bộ trưởng Tư pháp Liên bang có quyền giám sát và chỉ đạo đối với Tổng công tố viên Liên bang và các Công tố viên Liên bang; Cơ quan tư pháp bang có quyền giám sát và chỉ đạo đối với tất cả các công chức Viện Công tố của bang tương ứng; Công chức đứng đầu của Viện Công tố bên cạnh các tòa án bang và các tòa án khu vực có quyền giám sát và chỉ đạo đối với tất cả các công chức Viện Công tố của khu vực thẩm quyền. Tổng công tố viên Liên bang và các công tố viên Liên bang được Tổng thống Liên bang bổ nhiệm theo đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Liên bang và phải có sự đồng ý của Hội đồng Liên bang….
 
   
 
Liên quan đến chia sẻ của các học giả đến từ Đức, để có cái nhìn toàn diện hơn đối với vai trò của cơ quan Công tố trong TTHS Đức, đồng thời để có cơ sở so sánh, đối chiếu với các quy định tương tự trong TTHS Việt Nam, các giảng viên và sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi trao đổi, nhiều vấn đề còn khúc mắc để các chuyên gia Đức giải đáp.
 

 
Phát biểu bế mạc Tọa đàm TS. Trương Quang Vinh đánh giá: Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công với sự tham gia thảo luận sôi nổi của các học giả. Tọa đàm có ý nghĩa như một diễn đàn cung cấp các thông tin, kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức trong việc quy định chức năng của cơ quan công tố trong TTHS. Trên cơ sở các thông tin tiếp nhận được, các học giả Việt Nam có thể nghiên cứu, kiến nghị và đưa ra các đề xuất phù hợp góp ý cho Dự thảo Bộ luật TTHS Việt Nam, góp phần hoàn thiện Bộ luật TTHS. Buổi tọa đàm cũng thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường Đại học Luật Hà Nội, Viện FES và các cơ sở đào tạo của CHLB Đức. Đây cũng là cơ sở quan trọng để phát huy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các bên.
 
                                                                             Nguyễn Phương Anh – Khoa PL Hình sự
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
Đăng lúc: 01-03-2016 06:45:40 AM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1452930

Liên kết quảng cáo

https://phuot247.vn/ | mũ yohe

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:35 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:30:12 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:56 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:37 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:29:16 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:38 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:27:17 PM
Đăng lúc: 06-05-2016 11:18:43 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Lương Văn Chánh
    + Đ/C: Huỳnh Văn Bánh , Quảng Ninh