TRƯỜNG LUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC NOTTINGHAM, VƯƠNG QUỐC ANH VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI BÀN VỀ CƠ HỘI HỢP TÁC GIỮA HAI CƠ SỞ ĐÀO TẠO

Thứ ba - 01/03/2016 06:30
Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều ngày 18/02/2016, GS. Paul Torremans – chuyên gia về luật sở hữu trí tuệ và bà Lindsay McLoughlin – Giám đốc chương trình đào tạo sau đại học, Trường Luật, Trường Đại học Nottingham, Vương quốc Anh đã có buổi làm làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội để bàn về cơ hội hợp tác giữa hai cơ sở đào tạo. TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng, TS. Phan Thị Lan Hương – Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và TS. Hoàng Ly Anh – Phó trưởng Phòng Quản lý khoa học và trị sự tạp chí đã tiếp đón và làm việc cùng đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, GS. Paul Torremans cho biết: Đại học Nottingham là trường đại học lâu đời tại Vương Quốc Anh và luôn được xếp vào top những trường đại học tốt nhất tại đây. Trong đó, Trường Luật của Trường Đại học Nottingham cũng được xếp hạng cao tại Vương quốc Anh cũng như trên thế giới. Một trong những thế mạnh của Trường Luật là đào tạo và có một đội ngũ chuyên gia uy tín nghiên cứu về pháp luật thương mại quốc tế, luật WTO, luật sở hữu trí tuệ, pháp luật về quyền con người, luật hình sự... Trường Luật cũng đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan... Trong khi đó, với vị thế là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất cả nước, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng trường trọng điểm, trong những năm gần đây, Trường Đại học Luật Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đào tạo, liên kết đào tạo với các cơ sở có uy tín trên thế giới; chú trọng giảng dạy các môn học tiếng Anh pháp lý, luật thương mại quốc tế; tăng cường năng lực tiếng Anh cho giảng viên và sinh viên. Trường Đại học Luật Hà Nội cũng có kinh nghiệm hợp tác với nhiều trường đại học sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trên thế giới. Đây là những tiền đề chung thuận lợi để hai bên đưa ra được hướng hợp tác thiết thực và khả thi.

Trên cơ sở những hiểu biết ban đầu, căn cứ vào nhu cầu và khả năng của mỗi bên, hai bên đã đưa ra nhiều ý tưởng hợp tác như: Tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên trong thời gian ngắn; cử các chuyên gia của hai bên tham gia giảng dạy tại cơ sở đào tạo của đối tác; cùng tìm kiếm các dự án tài trợ cho các quỹ nghiên cứu chung; tổ chức các hội thảo, toạ đàm khoa học để tăng cường chia sẻ, giao lưu kiến thức, kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu...  Hai bên cùng thống nhất sẽ tiếp tục tích cực trao đổi, thảo luận để có thể chính thức kí kết thoả thuận hợp tác trong thời gian sớm nhất.

TS. Vũ Thị Lan Anh đánh giá: Buổi làm việc đã đạt được những kết quả khả quan, hai bên đã trao đổi và thống nhất được những nội dung cơ bản nhất để tiếp tục nghiên cứu, đưa ra nội dung cụ thể cho việc kí kết thoả thuận. Thành công ban đầu đã này đem đến triển vọng về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả và lâu dài giữa hai cơ sở đào tạo./.

Quỳnh Hoa