Ngày 26/10/2009, Trường Đại học Vinh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trường (1959-2009) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Sau đây, Trang thông tin điện tử của Nhà trường xin trân trọng giới thiệu với độc giả lời khai mạc, lời bế mạc buổi lễ do PGS.TS Đinh Xuân Khoa, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, trình bày và video clip của buổi lễ do Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An thực hiện.
 
I. LỜI KHAI MẠC
 
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước!
- Kính thưa các vị khách quý!
- Kính thưa các quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể các thế hệ cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên của Nhà trường.
  Cách đây 50 năm, vào năm 1959, khi đất nước đang tạm thời bị chia cắt thành hai miền, giữa lúc cả dân tộc ta đang rực lửa trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước thiêng liêng, với tầm nhìn xa, trông rộng, Đảng và Nhà nước đã cho phép Bộ Giáo dục thành lập Trường Đại học Sư phạm Vinh, với ý nghĩa là “ngọn cờ hồng trên quê hương Xô viết”, trở thành “pháo đài của chủ nghĩa xã hội, có tác dụng đối với miền Nam”, là “bằng chứng hùng hồn nói lên bản chất ưu việt của cách mạng xã hội chủ nghĩa” ở miền Bắc. Trường Đại học Sư phạm Vinh ra đời vào thời điểm đó, là một trong số ít trường đại học, sớm được thành lập, của nền giáo dục đại học cách mạng và là trường đại học đầu tiên của Trung ương đóng ở địa phương. Vinh dự được đứng chân trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, được nuôi dưỡng từ một vùng đất hiếu học, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là của Bộ Giáo dục và Đào tạo; sự quan tâm giúp đỡ của các địa phương, nhất là các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh; sự chia sẻ và cộng tác có hiệu quả của các Bộ, Ngành Trung ương, các Trường đại học, Viện nghiên cứu, các thế hệ cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viêncủa Nhà trường đã chung sức, dốc lòng đưa Nhà trường đạt được bước tiến diệu kỳ trong sự nghiệp “trồng người” đầy cao quý.
Buổi đầu thành lập, Trường chỉ có 3 cán bộ quản lý, 17 CBGD, 158 sinh viên, đến nay đội ngũ cán bộ, công chức của Trường đã lên tới 856 người, đang đảm nhận đào tạo 35.000 học sinh, sinh viên, học viênđến từ 54 tỉnh, thành của đất nước và hơn 600 lưu học sinh của Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Canada... Đi khắp mọi miền quê của Tổ quốc, đâu đâu cũng in dấu, cũng có mặt các cán bộ, sinh viên trưởng thành từ Trường Đại học Vinh, những con người tràn đầy nhiệt huyết, giàu nghị lực, với bản lĩnh và trí tuệ của mình đang đem hết tâm lực cống hiến cho xã hội. Có thể nói, nửa thế kỷ qua, Nhà trường luôn tạo dựng và khẳng định được vị thế, uy tín của mình trong nền giáo dục đại học Việt Nam và cộng đồng xã hội. Thành quả lớn lao ấy có được là nhờ kết quả của một quá trình phấn đấu không ngơi nghỉ, thấm đẫm mồ hôi và công sức của lớp lớp cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viêncủa Nhà trường. Để đến hôm nay, Trường Đại học Vinh thực sự đã trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có vị thế và uy tín ở Bắc Trung Bộ và cả nước.
-         Kính thưa các quý vị đại biểu!
-         Thưa các đồng chí và các bạn
50 năm, một chặng đường vinh quang và rất đỗi tự hào đối với thầy và trò Trường Đại học Vinh. Vào thời khắc đầy ý nghĩa này, từ khắp mọi nẻo đường của đất nước, những ai có điều kiện đã hội tụ về đây, còn những ai không thu xếp được công việc, vì những lý do khách quan và chủ quan mà không thể về dự hội Trường được, xin hãy lắng lại lòng mình cùng hướng về Trường Đại học Vinh thân yêu, hướng về thầy cô và bè bạn, để hưởng trọn niềm vui.
Trong không khí trang trọng và nồng ấm này, thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Trường Đại học Vinh.
Đến dự và chung vui với cán bộ công chức, học sinh sinh viên, học viên Nhà trường, Ban Tổ chức xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng:
           - Đồng chí Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Cùng đi với đồng chí Hồ Đức Việt có đại biểu các vụ của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, đại biểu các Ban, Ngành của Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua khen thưởng Nhà nước, đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ.
            - Xin trân trọng giới thiệu đồng chí Trần Đình Đàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng đi với đồng chí Trần Đình Đàn có đại biểu các ban của Quốc hội và các vụ thuộc Văn phòng quốc hội.
- Xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Thế Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương.
- Xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng GS Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng đi với Thứ trưởng có các đồng chí đại biểu đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cục, vụ, viện, các cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Xin trân trọng giới thiệu đoàn đại biểu của Quân khu IV do đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Ứng, Phó Tham mưu trưởng, dẫn đầu.
- Xin trân trọng giới thiệu đoàn đại biểu của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội do Thiếu tướng An Thuyên dẫn đầu.
Về phía địa phương, Ban Tổ chức xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng:
- Đồng chí Trần Văn Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An. Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ có các đồng chí đại biểu của Văn phòng tỉnh ủy, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh uỷ, đại biểu của Hội đồng nhân dân, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An.
- Xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Phan Đình Trạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Cùng đi với đồng chí Phan Đình Trạc, Ban Tổ chức trân trọng giới thiệu có các đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh: đồng chí Nguyễn Xuân Đường, đồng chí Hồ Đức Phớc, đồng chí Thái Văn Hằng và các đồng chí đại biểu của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, đại biểu Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng Uỷ ban nhân dân, đại biểu các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể cấp tỉnh và đại biểu các huyện của tỉnh Nghệ An.
- Xin trân trọng giới thiệu đồng chí Đinh Xuân Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Cùng đi với đồng chí Đinh Xuân Việt có đồng chí Nguyễn Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các đồng chí lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy, đại biểu các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, các huyện của tỉnh Hà Tĩnh.
- Xin trân trọng giới thiệu đồng chí Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cùng các đồng chí đại biểu đại diện cho các Ban của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, đại biểu các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể và các huyện của tỉnh Thanh Hóa.
- Xin trân trọng giới thiệu đồng chí Hoàng Đăng Hảo, Phó Bí thư Thành  uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Vinh và các đồng chí trong đoàn đại biểu của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố Vinh cùng đại biểu các phường Bến Thủy, Trường Thi, Trung Đô, Hưng Bình.
- Xin trân trọng giới thiệu các đoàn đại biểu của các Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Giáo dục thường xuyên các tỉnh, các huyện và các trường chuyên nghiệp của Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hà Tây, Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắc Lắc, Gia Lai, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đồng Tháp đã cùng về dự lễ và chia vui với Nhà trường,
Xin trân trọng giới thiệu các đoàn đại biểu quốc tế:
- Đoàn Đại biểu Trường Đại học Nông nghiệp Vân Nam, Trung Quốc
- Đoàn Đại biểu Trường Đại học Sư phạm Hồ Nam, Trung Quốc
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Hồng Hà, Trung Quốc.
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Quốc gia Formosa, Đài Loan
- Đoàn đại biểu đại diện cho Quỹ học bổng Watanabe - Kan da (Nhật Bản)
Ban Tổ chức xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng GS.TS. Sổmkốt Mang Nô Mêk, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Cùng đi với Bộ trưởng có:
- Hiệu Trưởng Trường đại học Quốc gia Lào
- Chủ tịch tỉnh Xiêng Khoảng,
- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Xiêng Khoảng,
- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Odomxay,
- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Xi Nhạ Bu Ly,
- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Luabrabăng,
- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bo Keo, CHDCNN Lào.
Từ Vương quốc Thái Lan, Ban Tổ chức trân trọng giới thiệu:
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Maha Sarakham,
- Đoàn đại biểu Đại học Nakhon Phanom,
- Đoàn Đại biểu Trung tâm Khoa học tự nhiên,  
- Đoàn đại biểu  Trung tâm Công nghệ sinh học,  
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Walailak,
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Udonthani
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Ubonthani.
           Từ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Ban Tổ chức trân trọng giới thiệu:
- Đoàn đại biểu Trường Đại học South Florida.
- Đoàn đại biểu Trường Đại học New Mexico
- Đoàn đại biểu trường Đại học Sanh John.
- Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
- Giám đốc chương trình Fulbright tại Việt Nam
Từ OXTRAYLIA, xin trân trọng giới thiệu:
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Victoria,
- Ông John Keane, Cố vấn Melbourne - Hà Nội.
- Đoàn đại biểu viện Anh Ngữ OXTRAYLIA tại Hà Nội.
Từ Châu Âu, xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng:
- GS. TSKH. Maciej Kolwas. Chủ tịch Hội Vật lý Châu Âu, Trưởng đoàn Đại biểu các viện nghiên cứu, của cộng hòa Ba Lan và Liên minh Châu Âu.
Xin trân trọng giới thiệu:
            - Đoàn đại biểu Trường Đại học Zielona Gora, Ba Lan
            - Đoàn đại biểu Trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh
- Đoàn đại biểu Trường Đại học Hen, Hà Lan.
Cùng về dự lễ và chung vui với Trường Đại học Vinh, xin được trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng các đoàn đại biểu của các các trường đại học, các trường cao đẳng, các trường trung cấp chuyên nghiệp, các viện nghiên cứu khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.
- Xin trân trọng giới thiệu các đoàn đại biểu của các tổng công ty, các công ty, các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác, giúp đỡ Nhà trường; các cơ quan trên địa bàn thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An.
- Xin trân trọng giới thiệu các đại biểu đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương cùng về dự và đưa tin Lễ kỷ niệm.
- Xin trân trọng giới thiệu các đồng chí nguyên là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường qua các thời kỳ cùng về dự lễ hôm nay.
- Xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng các đồng chí cán bộ lão thành, các thế hệ cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viêncủa Nhà trường ở khắp mọi miền của Tổ quốc đã về dự lễ.
- Về phía Trường Đại học Vinh, xin trân trọng giới thiệu PGS.TS.NGƯT Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng Nhà trường.
Cùng tham dự buổi lễ ngày hôm nay, có đầy đủ các đồng chí trong Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội sinh viên cùng toàn thể cán bộ, công chức và đại diện học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinhcủa Nhà trường.
- Ban Tổ chức xin trân trong thông báo: Nhân dịp Lễ hội kỷ niệm 50 năm thành lập Trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhà trường chúng ta đã vui mừng nhận được thư chúc mừng, điện mừng, điện hoa, lẵng hoa, quà tặng của các cá nhân và tập thể:
- Điện chúc mừng và Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau tặng cán bộ, giảng viên Trường Đại học Vinh đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo và phát triển giáo viên cho tỉnh Cà Mau.
- Điện hoa của đồng chí Lê Doãn Hợp, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông.
- Điện hoa của đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Trưởng ban Dân tộc Chính phủ.
- Điện hoa của PGS.NGND Lê Hoài Nam, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường.
  - Điện hoa của PGS. NGND Phạm Quý Tư, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường.
- Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn sự có mặt và những tình cảm của các vị khách quí, quí vị đại biểu đã dành cho tập thể cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viênTrường Đại học Vinh trong ngày vui Hội trường hôm nay.
Chương trình buổi lễ của chúng ta gồm có:
- Phần nghi thức, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
- Diễn văn Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Vinh.
- Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và phát biểu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
- Phát biểu của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Lễ đón nhận Huân chương Hữu nghị của Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào trao tặng  tập thể và các cá nhân Trường Đại học Vinh.
- Lễ đón nhận bức trướng của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An.
- Phát biểu của đại diện cựu cán bộ của Trường.
- Phát biểu của đại diện cựu sinh viên Nhà trường.
- Phát biểu của đại diện sinh viên khóa 50.
- Bế mạc buổi lễ.
 
II. LỜI BẾ MẠC
 
Kính thưa các vị khách quý!
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!
Kính thưa các đồng chí và các bạn!
            Mừng vui khôn tả, lưu luyến nghẹn ngào, tự hào vô hạn. Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất đến đây là kết thúc, trước lúc chia tay cho phép tôi thay mặt Ban Tổ chức một lần nữa với lòng thành kính sâu sắc xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách quý, các đồng chí và các bạn đã dành những tình cảm nồng hậu, những lời động viên khích lệ, những đánh giá cao về thành tích vẻ vang của Nhà trường trong 50 năm qua. Thay mặt cho toàn thể cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viênđang công tác và học tập tại Trường, xin cảm ơn và bày tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viên cũ của Nhà trường trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã hội tụ về đây góp phần làm cho Lễ hội của chúng ta thành công và thêm phần ý nghĩa. Chúng tôi xin hứa với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách quý, các quý vị đại biểu, Đảng bộ Trường Đại học Vinh nguyện đoàn kết nhất trí, quyết tâm phấn đấu xây dựng và phát triển Trường Đại học Vinh trở thành Đại học Vinh trọng điểm quốc gia, có một số ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế, xứng đáng với truyền thống nửa thế kỷ Trường Đại học Vinh Anh hùng. Xin kính chúc các vị khách quý, các quý vị đại biểu, các thế hệ cán bộ công chức, học sinh, sinh viên, học viên Nhà trường sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.
Xin trân trọng cảm ơn!
 
III. VIDEO CLIP BUỔI LỄ