Trong số 2.870 tân cử nhân, kỹ sư được trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm học 2011 - 2012 của Trường Đại học Vinh, sinh viên Trần Quốc Luật (Lớp 50A Sư phạm Toán) là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập - NCKH của Nhà trường.  
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, từ nhỏ, Luật đã yêu thích và học giỏi môn Toán. Cũng vì đam mê Toán học, sau khi tốt nghiệp THPT, em đã lựa chọn và thi đạt thủ khoa đầu vào trường Đại học Vinh năm 2009. Dưới sự hướng dẫn, giảng dạy trực tiếp của đội ngũ các thầy cô giáo có uy tín, bằng niềm đam mê học hỏi và ý chí vươn lên, Luật đã tham gia và liên tục giành giải Nhất trong kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc các năm 2010, 2011 và 2012; được Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng về thành tích xuất sắc trong NCKH hai năm liền 2010 - 2011, 2011 - 2012. Đặc biệt, sau 5 năm trường Đại học Vinh triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Trần Quốc Luật là sinh viên đầu tiên của trường tốt nghiệp chỉ với 3 năm và là một trong 10 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc năm 2012. Bên cạnh những thành tích học tập đáng nể, Luật còn tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn - Hội của Khoa và Nhà trường, là một trong 10 gương mặt sinh viên tiêu biểu nhất của cả nước nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm học 2011 - 2012 do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Báo Sinh viên Việt Nam bình chọn.
Gặp Luật trong ngày nhận bằng tốt nghiệp, chúng tôi nhận thấy đằng sau sự khiêm tốn, giản dị của chàng sinh viên thông minh này là cả một quá trình phấn đấu học tập nghiêm túc và chăm chỉ. Khi được hỏi về suy nghĩ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp, cũng như những dự định của bản thân trong thời gian sắp tới, Luật nói: Được học tập dưới mái trường Đại học Vinh anh hùng - nơi tạo dựng tương lai cho tuổi trẻ, em biết ơn sâu sắc và khắc ghi công sức dạy dỗ của các thầy cô giáo trong khoa, cảm ơn Đảng uỷ, Ban giám hiệu, các tổ chức đoàn thể của Nhà trường đã tạo điều kiện, giúp đỡ để em được phấn đấu học tập, rèn luyện và đạt được kết quả như hôm nay. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với lòng mong mỏi, niềm tin của gia đình, thầy cô và bạn bè.
Thêm một khoá đào tạo thành công của Nhà trường và em Trần Quốc Luật là một trong những tấm gương tiêu biểu nhất góp phần vun đắp hình ảnh sinh viên Đại học Vinh: “Bản lĩnh - Trí tuệ - Văn minh - Tình nguyện”.   
 
   Bài: Anh Chương