Từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 năm 2012, Hội Sinh viên Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam phối hợp với tỉnh đoàn Quảng Trị, Hội Sinh viên các Tỉnh, TP tổ chức Hội trại "Nở hoa độc lập" và chương trình giao lưu Nghệ thuật "Hào khí bút nghiên" tại bờ sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị. Hơn 500 sinh viên đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, đại diện cho hơn 2,5 triệu sinh viên cả nước đã tham gia Hội trại nhằm tôn vinh hào khí sinh viên Việt Nam qua các thời kỳ.
            Các hoạt động chính của hội trại gồm: Lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, Đài Chứng tích Chiến sĩ - Sinh viên Thành cổ; Lễ tưởng niệm và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn; Lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9; Chương trình giao lưu "Bài ca sinh viên" với các chiến sĩ - sinh viên Thành cổ; Chương trình "Thời hoa đỏ"; Thăm và tặng quà 10 Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và học bổng cho 20 học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Trị...
            Chương trình được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc; giáo dục thanh niên sinh viên ngày nay về truyền thống đấu tranh bất khuất của các thế hệ sinh viên xếp bút nghiên lên đường chiến đấu giành độc lập dân tộc; Tạo cơ hội để thanh niên, học sinh, sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử tham gia trong sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị.
            Cùng với tuổi trẻ Tỉnh Nghệ An, Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh tham gia chương trình gồm 12 thành viên, là cán bộ Hội chủ chốt, các cá nhân đạt nhiều thành tích trong các hoạt động và là hạt nhân của đội văn nghệ xung kích. Những hoạt động của tuổi trẻ Trường Đại học Vinh trong thời gian diễn ra chương trình đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc đối với Ban tổ chức cũng như tuổi trẻ tỉnh bạn.

           Sau đây là một số hình ảnh của sinh viên Trường Đại học Vinh tại Thành cổ Quảng Trị:

Chuẩn bị chương trình văn nghệ giao lưu

Thắp nén hương thơm trên bè hoa đăng kính viếng linh hồn các liệt sĩ