ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
 ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH
              ¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯                                 Nghệ An, ngày 03 tháng 12 năm 2012
                Số: 178/ĐTN                      
V.v thực hiện NSVH trong Nhà trường
           
           
            Kính gửi: BCH các liên chi đoàn, chi đoàn, Đoàn Trường THPT Chuyên.
 
            Xây dựng nếp sống văn hóa (NSVH) trong Nhà trường là một trong những phong trào được Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các phòng ban chức năng, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Nhà trường quan tâm triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn một phận đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chưa chấp hành đầy đủ nội quy, quy định của Nhà trường trong học tập và rèn luyện. Để chấn chỉnh việc thực hiện kỷ cương, nề nếp, phong trào xây dựng NSVH trong Nhà trường, Ban Thường vụ Đoàn trường yêu cầu các ĐVTN thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:
1. Về trang phục, đầu tóc    
- ĐVTN đến trường phải mặc trang phục kín đáo, gọn gàng, lịch sự, phù hợp với môi trường học đường. Nghiêm cấm ĐVTN mặc các loại trang phục phản cảm như: áo dây, áo lưới, áo sát nách, quần sooc, quần cạp trễ và các loại trang phục nhạy cảm khác.
- Vào các ngày lễ, các buổi thi kết thúc học phần, thi tốt nghiệp sinh viên nam mặc quần âu màu thẫm, áo sơ mi màu sáng, sơ-vin, thắt cà vạt, đi giày; sinh viên nữ mặc áo dài truyền thống.
- ĐVTN đầu tóc phải gọn gàng, nghiêm cấm nhuộm tóc khác biệt với màu tóc thật của mình.
2. Về tác phong, thái độ ứng xử
- Phải có thái độ lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng nhà giáo, cán bộ và nhân viên của Nhà trường; đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện; không được quan hệ với phần tử xấu, cấu kết với người ngoài trường đe doạ, gây gổ với cán bộ, ĐVTN.
- Không được nói tục, chửi bậy, chửi thề; không uống rượu bia, hút thuốc lá trong khu vực trường, say rượu bia khi đến trường; không sử dụng điện thoại trong giờ học, sinh hoạt chi đoàn - lớp và khi hội họp; không tự ý tập trung đông người gây rối trật tự công cộng trong và ngoài khu vực trường.
3. Về công tác giữ gìn vệ sinh, môi trường, bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất của Nhà trường
            - ĐVTN phải có ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác tùy tiện trong lớp học, các hành lang, khu vực nhà vệ sinh...; không được dẫm chân, tự ý viết, vẽ, dán lên tường, bàn, ghế trong các phòng học, phòng họp, phòng ở ký túc xá và các khu vực khác trong khuôn viên Trường..
            - Không được tự ý treo băng rôn, biểu ngữ, dán áp phích, posters quảng cáo, các loại thông báo: Gia sư, tìm vật rơi, hội họp, đăng ký học... khi chưa được sự cho phép của Nhà trường.
            - Trong các buổi tập văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, nhất là vào các buổi tối, phải có ý thức tiết kiệm nguồn điện, nước; nghiêm cấm sử dụng bừa bãi và làm hư hỏng hệ thống lọc nước tự động ở khu vực nhà A0 và các khu vực khác trong trường.
            - ĐVTN tham gia các hoạt động được tổ chức tại Hội trường A phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ trang thiết bị trong Hội trường. Nghiêm cấm hút thuốc lá, sử dụng đồ ăn, thức uống; đưa vào Hội trường các chất dễ gây cháy, nổ, vật dụng cồng kềnh, sắc, nhọn; xả rác bừa bãi. Nghiêm cấm ngồi lên thành ghế, dẫm chân lên bàn, ghế, hành lang, tường...; xê dịch các trang thiết bị, vật dụng trong Hội trường.
            4. Về chấp hành quy chế học tập, thi cử
            - Nghiêm cấm việc học thay, điểm danh thay, nhờ người học hộ, làm bài kiểm tra hộ; chậm giờ, bỏ tiết, bỏ học để tụ tập ở các căng tin, quán nước...
            - Chấp hành nghiêm túc quy chế thi: không quay cóp, sử dụng tài liệu, không mang điện thoại di động, các thiết bị nghe nhìn có thể lợi dụng để làm bài thi vào phòng thi.
Đoàn trường sẽ phối hợp với các phòng ban chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thông qua Đội Thanh niên Xung kích, các nhóm tự quản, phát hiện và có hình thức kỷ luật nghiêm đối với những ĐVTN vi phạm các quy định NSVH. Ban Thường vụ Đoàn trường yêu cầu Ban Chấp hành các liên chi đoàn, chi đoàn, Đoàn trường THPT Chuyên tổ chức họp, sinh hoạt chi đoàn - lớp để quán triệt đến từng ĐVTN; tăng cường nhắc nhở, đôn đốc và triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn này.
Kết quả việc thực hiện NSVH sẽ là một tiêu chí chấm điểm thi đua và đánh giá xếp loại liên chi đoàn, chi đoàn năm học 2012 - 2013.
           
Nơi nhận:                                            TM. BAN THƯỜNG VỤ ĐOÀN TRƯỜNG
- Như k/g (t/h),                                                                  BÍ THƯ
- Đảng uỷ, BGH (b/c),
- Lưu VP.
 
 
                                                                           TS. Nguyễn Anh Chương