Tiếp nối các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong thời gian qua, chiều ngày 05/8/2013, trong không khí phấn khởi chuẩn bị đón chào năm học mới, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp phối hợp cùng Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ và Quỹ những trái tim Huế tổ chức trao tặng chiếc xe lăn điện cho sinh viên khuyết tật Lê Đình Thành. Tham dự buổi lễ có ý nghĩa đặc biệt này, về phía các nhà tài trợ, có ông Chuck  Palazzo, đại diện Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ và ông Trương Trọng Khánh, sáng lập viên và là Chủ tịch Quỹ những trái tim Huế; Về phía Trường Đại học Vinh, có PGS.TS.NGƯT Phạm Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; Th.S Phạm Công Lý, trưởng phòng Công tác chính trị & Học sinh, sinh viên; Th.S Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp; T.S Đinh Phan Khôi, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Th.S Nguyễn Lâm Vượng, Phó Trưởng phòng Đào tạo; Th.S Lê Minh Giang, Chủ tịch Hội sinh viên Trường; Th.S Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Trưởng khoa Kinh tế cùng các thầy cô giáo đại diện các phòng ban chức năng và khoa Kinh tế; Đại diện gia đình, có Bác Lê Đình Mão, bố của sinh viên Lê Đình Thành.

Lê Đình Thành là sinh viên bị khuyết tật từ nhỏ do nhiễm chất độc hóa học, bị bại liệt cả chân và tay. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phi thường, em đã vượt khó vươn lên, không chịu đầu hàng số phận. Thành luôn quyết tâm trong học tập và vinh dự trở thành học sinh khuyết tật đầu tiên trên cả nước được xét tuyển thẳng vào khoa Kinh tế, trường Đại học Vinh. Bên cạnh nỗ lực của bản thân em là sự đóng góp thầm lặng của người bố, suốt 15 năm cõng con tới trường không quản nắng mưa, khó nhọc. Chính vì vậy, món quà tặng càng trở nên ý nghĩa đối với Thành và gia đình. Góp phần giúp e có được những thuận tiện trong đi lại, sinh hoạt, giảm thiểu những khó khăn mà em phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Lê Đình Thành là tấm gương sáng về hình ảnh vượt lên hoàn cảnh bằng nghị lực phi thường. Nhờ đó, em luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của các thầy cô giáo, bạn bè cũng như của các doanh nghiệp và các tổ chức ngoài xã hội. Trong đó có Quỹ những trái tim Huế và Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ với mòn quà tặng hết sức có ý nghĩa là chiếc xe lăn điện trị giá 26.100.000 đồng (hai mươi sáu triệu một trăm ngàn đồng).

Đơn vị tài trợ cho chương trình là Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ tại Việt Nam, còn có tên gọi là chi hội 160, thường xuyên tổ chức các chương trình nhân đạo nhằm giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh và đặc biệt là nạn nhân chất độc da cam. Trong đó, ông Chuck  Palazzo là thành viên của Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ và cũng là thành viên danh dự của Hội nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. Là một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam nhưng sau khi nhận ra tính chất phi nghĩa của cuộc chiến, ông đã rời quân ngũ và quyết tâm quay trở lại Việt Nam để góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh bằng việc tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, đặc biệt là giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân Việt Nam chịu ảnh hưởng của chất độc hóa học và bom mìn. Đơn vị kết nối chương trình là Quỹ những trái tim Huế, một tổ chức nhân đạo được thành lập nhằm mục đích giúp đỡ, hỗ trợ và cải thiện đời sống cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có người khuyết tật thông qua các chương trình tín dụng, phát triển cộng đồng và cứu trợ nhân đạo. Tuy mới thành lập từ năm 2007 nhưng Quỹ đã tổ chức nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhiều trường học và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng hết sức có ý nghĩa, trong thời gian qua, Quỹ đã tổ chức trao tặng hơn 140 xe lăn cho người khuyết tật trên toàn quốc.

Phát buổi tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Minh Hùng đã thay mặt lãnh đạo nhà trường bày tỏ sự biết ơn đối với Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ, Quỹ những trái tim Huế và cá nhân ông Chuck Palazzo đã dành những tình cảm đặc biệt cho sinh viên Lê Đình Thành nói riêng, sinh viên Trường Đại học Vinh nói chung và đồng thời, giao nhiệm vụ cho lãnh đạo và Liên Chi đoàn khoa Kinh tế cần có những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên Thành trong quá trình học tập tại Trường. Ông Chuck Palazzo bày tỏ sự khâm phục trước nghị lực kiên cường và vượt khó vươn lên của sinh viên Thành, đồng thời, chia sẻ những khó khăn và thiệt thòi mà gia đình em phải gánh chịu do hậu quả của cuộc chiến tranh để lại. Xúc động hơn là những lời chia sẻ và những tình cảm mà ông Chuck Palazzo dành cho Thành sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của em qua bài viết của báo Tuổi trẻ và những thông tin có được từ website của trường Đại học Vinh. Trong phát biểu của mình tại buổi lễ, bác Lê Đình Mão đã cảm động và không cầm được nước mắt khi nói về những tình cảm, sự giúp đỡ tận tình và đầy trách nhiệm của các thầy cô, bạn bè và các nhà hảo tâm dành cho Thành trong suốt thời gian em học tại Trường Vinh, đặc biệt là về chiếc xe lăn điện hết sức có ý nghĩa mà Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ trao tặng cho Thành và gia đình.

Có thể nói, hình ảnh vượt khó vươn lên của Lê Đình Thành cùng thành tích đạt Huy chương Bạc Olimpic Toán quốc tế của học sinh Đinh Lê Công là những tấm gương sáng, những hình ảnh đẹp tiêu biểu của học sinh, sinh viên trường Đại học Vinh. Trong quá trình học tập ở trường Vinh, bên cạnh sự dạy dỗ, các em còn luôn nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ tận tình và đầy trách nhiệm từ các thầy cô giáo và nhà trường. Đó là sự thể hiện hình ảnh sinh động về “mái ấm trường Vinh” thân thiện và giàu tính nhân văn, xứng đáng là “Nơi tạo dựng tương lai cho tuổi trẻ”. Trường Đại học Vinh bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ, giúp đỡ của Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ, Quỹ những trái tim Huế đã dành cho sinh viên Lê Đình Thành nói riêng, học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh nói chung. Chúc sinh viên Thành luôn có nghị lực cao nhất để vươn lên, khẳng định mình và đạt được thành tích cao trong học tập, là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên trường Đại học Vinh về ý chí vượt lên hoàn cảnh, không chịu đầu hàng số phận.

Hình ảnh về buổi lễ

PGS.TS.NGƯT Phạm Minh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Đông đảo sinh viên cùng các thầy cô giáo tham dự chương trình buổi lễ

Đại diện các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Thành và bố của em

Ông Chuck Palazzo, đại diện Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ phát biểu tại buổi lễ